Mẹo làm bếp

Luộc trứng cũng phải học chứ đùa!

Món trứng luộc tưởng chừng ai cũng có thể thực hiện mà không gặp khó khăn gì. Nhưng thực tế, nhiều khi, bạn luộc trứng bị vỡ, chín không như ý hoặc bị xanh phía ngoài lòng đỏ. Hãy tham khảo một số cách dưới đây nhé.

1. Luộc trứng ở nồi bình thường

 

Để luộc được món trứng chín lòng đào hoặc chín kỹ theo như ý muốn cũng cần vài mẹo nhỏ.

- Đặt trứng vào nồi và cho nước lạnh ngập khoảng 2,5cm.

- Đặt trứng lên bếp và bật lửa lớn, khi luộc không đậy nắp nồi cho đến khi nước sôi bùng. 

- Tắt lửa và đậy nắp nồi. Chú ý không nên để trứng lâu trong nước sôi bùng, có thể khiến trứng chín kỹ quá. Bạn hãy cứ để trứng trong nồi nước sôi (đã tắt lửa và có đậy nắp) và canh thời gian như sau để có món trứng như ý:

+ Đối với trứng luộc vừa chín tới (lòng trắng còn lỏng): 3 phút

+ Đối với trứng luộc lòng đỏ còn hơi nhão: 4 phút

+ Đối với trứng luộc lòng đào: 6 phút

+ Đối với trứng luộc chín và lòng đỏ hơi xốp: 10 phút

+ Đối với trứng luộc chín kỹ: 15 phút

 

- Lấy trứng ra ngoài và cho vào tô nước đá đã chuẩn bị sẵn sau đó vớt ra tô và để trong khoảng 1 phút. Làm như thế này, trứng sẽ nhanh nguội và không có màng xanh bao quanh lòng đỏ nữa. 



2. Trứng nướng bằng lò nướng 

Nếu muốn thử một hương vị khác của trứng, thay vì luộc, bạn có thể thử nướng. Trứng nướng thơm, bùi và ngọt hơn trứng luộc đấy.

- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ khoảng170 - 175 độ C, cho trứng (vẫn còn nguyên vỏ) vào khay làm bánh muffin và nướng trong lò trong khoảng 30 phút.

- Lấy trứng ra ngoài, đặt vào tô đá lạnh, khi trứng nguội thì lột vỏ và thưởng thức. 

 

Một số hướng dẫn khuyên bạn nên nướng trứng ở 170 độ C thay vì 175 độ C, thực tế cho thấy không có sự khác nhau về chất lượng trứng khi nướng ở 2 nhiệt độ này. 

Nếu so sánh sự khác nhau giữa trứng luộc và trứng nướng thì những quả trứng nướng có vài đốm nâu đỏ nhỏ trên mặt trứng vỏ, lòng đỏ trứng cũng lệch hẳn sang bên trái hoặc bên phải thay vì nằm giữa như những quá trứng luộc. 

3. Luộc trứng bằng nồi áp suất 

Có thể sử dụng trứng tươi hoặc trứng đã để trong tủ lạnh đều được, cho trứng vào nồi áp suất, điều chỉnh áp suất thấp (khoảng 8 PSI), nếu không có nồi điều chỉnh áp suất, bạn nên luộc ở lửa vừa nhỏ. Luộc trứng ở áp suất cao sẽ khiến vỏ trứng bị nứt và tròng trắng chảy ra ngoài, khiến quả trứng méo mó mất đẹp.

Luộc trứng trong khoảng 6 phút sau đó vớt trứng ra ngoài và ngâm với nước lạnh khoảng 1 phút trước khi lột vỏ. 

Nếu bạn thích ăn trứng chín kỹ thì nên sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian hơn so với cách luộc trứng thông thường.

 
Chọn trứng 

Những quả trứng mới luộc xong thường khó lột vỏ, lòng trắng trứng hay dính chung với vỏ trứng, khiến quả trứng bạn lột ra bị nham nhở xấu xí. Nếu bạn muốn quả trứng đều, đẹp, trơn láng sau khi lột vỏ thì nên dùng những quả trứng cũ. Trứng cũ sẽ dần bị mất đi độ ẩm thông qua những lỗ nhỏ li ti trên vỏ, độ pH của phần lòng trắng cũng thay đổi (độ pH trong trứng cũ cao hơn trứng mới). Vì vậy, vỏ trứng cũ sẽ ít bám vào vỏ trứng, dễ dàng lột bỏ hơn. Bạn có thể chọn dùng trước những quả trứng trữ sẵn trong tủ lạnh khoảng 1 - 2 tuần.

Nếu dùng trứng tươi mới mua, sau khi luộc xong, vớt trứng ra và ngâm trong nước lạnh ít nhất 1 phút thì sẽ dễ dàng lột bỏ lớp vỏ ngoài hơn và không làm hỏng tròng trắng.

Luộc trứng với baking soda

Một số bà nội trợ thường thêm nửa muỗng cà phê baking soda khi luộc trứng để lột vỏ được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đây cũng không phải là cách làm "bách phát bách trúng", thỉnh thoảng vẫn gặp phải và quả trứng "ngoan cố", phần vỏ trứng vẫn có thể còn bám dính vào tròng trắng làm cho quả trứng mất đẹp. 

Ngoài ra, trứng luộc có baking soda cũng không bị ám mùi lưu huỳnh như một số người vẫn lầm tưởng.

Kim Minh
Theo Dep.com.vn