Mẹo làm bếp

3 công thức mỳ spaghetti cho ngày bận rộn

Nếu như bạn quá bận rộn và không có nhiều thời gian thì đây chính là món ăn thực sự phù hợp. Những món mỳ ống spaghetti thường có công thức cực kỳ đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm và chỉ tốn không quá 20 phút để thực hiện.

Mỳ spaghetti sốt ngao

 

Nguyên liệu: (cho 2-3 người)

+ 200g mỳ spaghetti (xem 2 cách làm mỳ Ý tươi tại nhà)
+ 1kg ngao
+ 1 muỗng canh bơ
+ 1 muỗng canh dầu ô liu
+ 1 thìa cà phê tỏi băm nhuyễn
+ 1 quả ớt đỏ, thái lát sơ qua
+ 1 muỗng canh hành lá băm nhỏ
+ 1 muỗng canh húng quế băm sơ qua
+ 2 nhánh ngò tây (hoặc thay bằng rau mùi ta) băm sơ qua + thêm một ít để trang trí
+ 100ml rượu trắng

Cách làm:

 

- Ngâm kĩ ngao trong nước muối khoảng 3 giờ để chúng nhả hết cát ra. Rửa sạch và trụng qua nước sôi cho tới khi vỏ của chúng mở hé. Bạn không cần thiết phải nấu chín kĩ ngao ở bước này. Sau đó đổ ngao ra một chiếc rổ cho ráo nước và để sang một bên.

- Đun sôi một nồi nước, thêm vào 2 thìa cà phê muối. Nấu mì spaghetti cho tới khi chín mềm theo đúng hướng dẫn ghi trên bao bì sau đó đổ ra rổ cho ráo nước. Bạn không cần phải rửa lại mỳ bằng nước lạnh, và hãy lưu ý giữ lại độ một cốc (250ml) nước luộc mỳ để chút nữa sử dụng.

- Trong khi chờ mỳ luộc chín, bạn hãy tranh thủ đun chảy bơ và dầu ô liu trong một chảo lớn với nhiệt độ trung bình. Phi thơm tỏi, ớt, húng quế, hành lá và một nửa số rau mùi trước khi thêm ngao vào. Đổ rượu trắng, đậy nắp và nấu liên tục trong vòng 2 phút cho đến khi ngao hoàn toàn há miệng. Đây là lúc thích hợp để cho mỳ vào đảo đều tay. Dùng cốc nước luộc mỳ ban nãy để điều chỉnh độ sệt của nước sốt tùy ý trước khi thêm muối và hạt tiêu. Nếu bạn muốn món mỳ béo một chút thì hãy cho thêm ít dầu ô liu. Cuối cùng thêm vào chỗ rau mùi còn lại và bày ra đĩa thưởng thức!

 
 
Lưu ý:

Nếu sử dụng ngao còn nguyên cả vỏ sẽ khiến món mỳ spaghetti và nước sốt đậm đà thơm ngon hơn, tuy nhiên nếu trong gia đình có trẻ nhỏ, bạn thể loại bỏ phần vỏ trước và chỉ dụng phần thịt ngao để chế biến.

Mỳ ống sốt rau củ đậm đà hương vị

 

Nguyên liệu:

 

+ 800ml nước hầm xương
+ 230g mỳ ống spaghetti 
+ Một củ hành nhỏ, thái hạt lựu
+ 2 tép tỏi, bằm nhuyễn
+ 2 thìa cà phê lá húng quế băm nhỏ
+ 1 thìa cà phê đầy muối ăn
+ 4 thìa canh dầu ô liu
+ 200g đậu Hà Lan
+ 25g phô mai parmesan bào mịn, thêm một chút dư ra để trang trí
+ 60g kem heavy cream (whipping cream)
+ Nạo vỏ một quả chanh tây nhỏ

Cách làm:

 

- Cho nước hầm xương, mỳ ống, hành, tỏi, húng quế, muối và dầu ô liu vào trong một chảo lớn sâu lòng. Nấu ở lửa mức trung bình cao và duy trì sao cho mỳ luôn ngập nước để nhanh chín mềm.

- Khi nước vừa sôi, cho nhỏ lửa và đun liên tục trong khoảng 7 phút, lưu ý chỉ đảo một lần. Thêm đậu Hà Lan, phô mai parmesan, kem, và vỏ chanh vào. Đảo đều để trộn lẫn các nguyên liệu. Tiếp tục đậy vung và nấu trong vòng 3 phút nữa.

- Sau đó bạn hãy nếm thử mỳ xem đã đạt đủ độ chín mềm đậm đà cần thiết. Nếu thấy chưa chín hẳn thì hãy nấu thêm từ 2-3 phút, rồi gia giảm gia vị tùy ý. 

- Cuối cùng, tắt bếp và mở vung để giúp thoát bớt hơi nước, sau đó đảo đều và để nguội tầm 5 phút. Nhờ vậy mà nước sốt sẽ thấm đều vào mỳ và cô đặc hấp dẫn hơn. Giờ đây bạn chỉ việc bày ra đĩa và trang trí thêm chút phô mai parmesan bào mịn lên trên cùng.

 


Món mỳ spaghetti sốt thịt viên tuyệt hảo

 

Công thức chế biến này đem lại những viên thịt tự làm tại nhà mềm ngọt thơm mùi nước sốt tuyệt nhất đến từ mùi vị tự nhiên có được bởi sự kết hợp giữa các nguyên liệu chứ không nhờ bất kì thủ thuật nào cả.

Công thức này dành cho 4-6 phần ăn.

+ 120g bánh mỳ gối 
+ 125ml sữa nguyên kem
+ 500g thịt heo xay
+ 500g thịt bò xay
+ 1 củ hành tây cỡ vừa, băm nhỏ
+ 50g pho mai parmesan bào mịn
+ 10g lá ngò tây tươi băm nhỏ
+ 2 tép tỏi, bóc vỏ và băm nhuyễn
+ 1 thìa canh muối ăn
+ 1,5 thìa cà phê hạt tiêu đen mới xay
+ Vỏ 1 quả chanh vàng bào mịn
+ Dầu ô liu loại extra virgin
+ 500g mỳ ống, nấu theo đúng hướng dẫn
+ Loại sốt cà chua tùy ý bạn thích

Thực hiện

- Làm nóng lò nướng lên 230 độ C. Cắt lấy phần vỏ của bánh mỳ và thái nhỏ thành viên cỡ 0,5 cm vào một tô lớn. Đổ sữa vào bánh mỳ và lắc đều. Để sang một bên tầm 10 phút cho tới khi bánh ngấm toàn bộ phần sữa.

- Trong một tô lớn, trộn nhẹ nhàng thịt bò, thịt heo, hành, pho mát, ngò tây, tỏi, muối, tiêu và vỏ chanh thật đều. Sau đó vừa đổ vào vừa trộn với phần vỏ bánh mỳ ngấm sữa ban nãy, cố gắng tránh không trộn quá kỹ mà chỉ trộn sơ.

- Viên thịt thành những viên cỡ quả bóng bàn. Trải giấy nến lên trên khay nướng loại có viền bao quanh và đặt các viên thịt cách nhau 2,5 cm trước khi quét chút dầu ô liu lên từng viên. Nướng trong vòng 12 – 15 phút, lật trở một tới hai lần cho tới khi các viên thịt chín có màu vàng nâu cánh gián đẹp mắt bên ngoài. Cuối cùng bạn chỉ việc đặt phần thịt lên trên lớp mỳ ống và sốt cà chua rồi thưởng thức.

 

Thục Linh
Theo Dep.com.vn
Cùng chuyên mục