Trang chủ
Món ngon mỗi ngày
Món ngon ngày Tết
Món ngon từ cá
Món ngon từ ếch
Món ngon từ tôm
Món ngon từ hải sản
Món ngon từ trứng
Món ngon từ thịt gà
Món ngon từ thịt vịt
Món ngon từ thịt dê
Món ngon từ thịt bò
Món ngon từ thịt lợn
Món ngon từ thịt chó
Món ngon từ đậu phụ
Món ngon từ rau củ
Pha chế đồ uống
Các món sữa ngon
Các món chè ngon
Các món kem ngon
Các món thạch ngon
Kỹ thuật pha trà
Kỹ thuật pha cà phê
Pha chế cocktail/mocktail
Các món sinh tố ngon
Cách làm nước ép trái cây
Cẩm nang nấu ăn
Các món kẹo ngon
Các món mứt ngon
Các món bánh ngon
Các món lẩu ngon
Các món mì ngon
Các món phở ngon
Các món bún ngon
Các món miến ngon
Các món xôi ngon
Các món cơm ngon
Các món cháo ngon
Các món nem ngon
Các món salad ngon
Các món nộm ngon
Các món súp ngon
Các món canh ngon
Các món chay ngon
Các món giò chả ngon
Bí quyết chế biến
Các món sốt ngon
Các món xào ngon
Các món hấp ngon
Các món kho ngon
Các món luộc ngon
Các món hầm ngon
Các món rang ngon
Các món chiên ngon
Các món nướng ngon
Các món ngon với muối
Cách pha nước chấm ngon
Nghệ thuật làm bếp
Mẹo làm bếp
Cẩm nang vào bếp
Bí quyết nấu ăn ngon
Trang trí món ăn
Ăn uống và sức khỏe
Ẩm thực và sức khỏe
An toàn thực phẩm
Đồ uống và sức khỏe
Dinh dưỡng phòng bệnh
Nhà hàng món ngon
Miền Bắc
Nhà hàng tại Bắc Ninh
Nhà hàng tại Hà Nội
Nhà hàng tại Hà Nam
Nhà hàng tại Hải Dương
Nhà hàng tại Hưng Yên
Nhà hàng tại Hải Phòng
Nhà hàng tại Nam Định
Nhà hàng tại Ninh Bình
Nhà hàng tại Thái Bình
Nhà hàng tại Vĩnh Phúc
Nhà hàng tại Hà Giang
Nhà hàng tại Cao Bằng
Nhà hàng tại Bắc Kạn
Nhà hàng tại Lạng Sơn
Nhà hàng tại Tuyên Quang
Nhà hàng tại Thái Nguyên
Nhà hàng tại Phú Thọ
Nhà hàng tại Bắc Giang
Nhà hàng tại Quảng Ninh
Nhà hàng tại Lào Cai
Nhà hàng tại Yên Bái
Nhà hàng tại Điện Biên
Nhà hàng tại Hòa Bình
Nhà hàng tại Lai Châu
Nhà hàng tại Sơn La
Miền Trung
Nhà hàng tại Thanh Hóa
Nhà hàng tại Nghệ An
Nhà hàng tại Hà Tĩnh
Nhà hàng tại Quảng Bình
Nhà hàng tại Quảng Trị
Nhà hàng tại Thừa Thiên Huế
Nhà hàng tại Đà Nẵng
Nhà hàng tại Quảng Nam
Nhà hàng tại Kontum
Nhà hàng tại Quảng Ngãi
Nhà hàng tại Bình Định
Nhà hàng tại Gia Lai
Nhà hàng tại Phú Yên
Nhà hàng tại Khánh Hòa
Nhà hàng tại Đắc Lắc
Nhà hàng tại Đắc Nông
Nhà hàng tại Lâm Đồng
Nhà hàng tại Ninh Thuận
Nhà hàng tại Bình Thuận
Miền Nam
Nhà hàng tại Bình Phước
Nhà hàng tại Tây Ninh
Nhà hàng tại Đồng Nai
Nhà hàng tại Bình Dương
Nhà hàng tại TP.HCM
Nhà hàng tại Vũng Tàu
Nhà hàng tại Long An
Nhà hàng tại Đồng Tháp
Nhà hàng tại An Giang
Nhà hàng tại Tiền Giang
Nhà hàng tại Kiên Giang
Nhà hàng tại Bến Tre
Nhà hàng tại Vĩnh Long
Nhà hàng tại Cần Thơ
Nhà hàng tại Trà Vinh
Nhà hàng tại Hậu Giang
Nhà hàng tại Sóc Trăng
Nhà hàng tại Bạc Liêu
Nhà hàng tại Cà Mau
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - trải nghiệm
Khám phá - Trải nghiệm
Văn hóa đồ uống
Văn hóa ẩm thực
Ẩm thực du lịch
Điểm đến yêu thích
Mới nhất
Hướng dẫn chi tiết 4 mẹo nhỏ chữa cơm bị sống, nhão, hoặc khê
Những thực phẩm không nên ăn vào buổi tối có thể bạn chưa biết
10 cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh luôn tươi ngon
Đọc Nhiều
7 cách mở nắp chai lọ bị vặn chặt đến đâu cũng dễ như trở bàn tay
Cách chữa bột mì và bột năng bị nhão không thể dễ hơn
22 cách bảo quản rau củ quả tại nhà, trong siêu thị luôn tươi lâu
Phân biệt cua đực và cua cái, nên chọn cua nào?
4 bí quyết chữa mặn hiệu quả cho món ăn mà không cần thêm nước
Cách chữa bánh chưng, bánh tét bị sống cực hiệu quả
Mẹo làm bếp
11 cách kết hợp thực phẩm cực tốt cho sức khỏe
6/19/2015
879 Lượt xem
Bạn có biết, nếu biết cách kết hợp các loại thực phẩm với nhau, giá trị của chúng sẽ được nâng lên rất nhiều. Cùng tham khảo 11 cách kết hợp thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe dưới đây nhé!
1. Đậu đen + ớt chuông đỏ
Đậu đen là một loại thực phẩm cung cấp chất sắt hiệu quả. Cơ thể thường khó hấp thụ chất sắt non-heme, loại sắt có trong thức ăn thực vật hơn chất sắt có trong thịt. Để cơ thể hấp thu được chất sắt từ đậu đen, cần một loại thực phẩm giàu vitamin C như ớt chuông đỏ. Hai thực phẩm này kết hợp với nhau giúp cơ thể hấp thụ sắt non-heme tăng gấp 6 lần. Bạn có thể kết hợp chúng trong món súp đậu đen với các nguyên liệu gồm đậu đen, hành tây, ớt chuông, tỏi...
2. Các loại ngũ cốc + hành tây + tỏi
Sắt và kẽm trong các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt thường có giá trị dinh dưỡng thấp nên quá trình chuyển hóa những loại thực phẩm này thường nhanh hơn quá trình hấp thụ chúng. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những loại thực phẩm giàu lưu huỳnh, chẳng hạn như tỏi và hành tây khi kết hợp cùng các loại ngũ cốc nguyên hạt giúp bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể.
Bạn có thể kết hợp nguyên liệu này bằng cách kẹp một củ hành hoặc một củ tỏi trong bánh mì hoặc kẹp một củ hành tây vào bánh sandwich, đem nướng lên rồi thưởng thức.
3. Cà chua + dầu ô liu
Dầu ô liu có chứa chất béo tốt cho tim mạch, tăng cường HDL cholesterol có lợi và hạn chế LDL cholesterol (loại cholesterol không tốt cho tim mạch). Dầu ô liu và cà chua là một sự kết hợp rất hoàn hảo. Dầu ô liu làm tăng hoạt động chống oxy hóa của lycopene (chất chống oxy hóa mạnh thuộc nhóm carotenoid) có trong cà chua
Có rất nhiều cách kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau. Chẳng hạn, bạn có thể kết hợp chúng trong món mỳ ống với sốt cà chua trộn dầu ô liu.
4. Cá hồi + rau cải rổ
Vitamin D giúp hấp thu canxi từ hệ tiêu hóa vào máu và giúp duy trì một mức độ canxi trong máu ổn định.
Viện Y tế Quốc gia Mỹ khuyến cáo, phụ nữ trưởng thành cần cung cấp đủ 15 mg vitamin D mỗi ngày. Khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ sản sinh ra vitamin D nhất định cho cơ thể nhưng bạn cũng có thể cung cấp vitamin D cho cơ thể bằng cách bổ sung các loại thực phẩm, ví như cá hồi. Vitamin D trong cá hồi sẽ giúp canxi có trong cải rổ được hấp thu tốt nhất. Bạn có thể thử món cá hồi nướng ăn kèm cải rổ xào.
5. Bông cải xanh + cà chua
Vào năm 2007, các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát về bệnh ung thư trên cơ thể một chú chuột thí nghiệm trong vòng hơn 5 tháng. Theo đó, chế độ ăn hàng ngày của chuột thí nghiệm là một bông cải xanh hoặc cà chua hoặc kết hợp cải xanh cùng cà chua. Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc kết hợp hai loại thực phẩm gồm bông cải xanh và cà chua giúp làm chậm sự phát triển của khối u tuyến tiền liệt được cấy ghép trên chú chuột.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, chế độ ăn có chứa 10% cà chua và 10% bông cải xanh giúp làm giảm 52% trọng lượng khối u, trong khi chế độ ăn chỉ với cà chua chỉ giảm 34% và chế độ ăn uống chỉ với bông cải xanh chỉ giảm 42% trọng lượng của khối u.
Bạn có thể xào bông cải xanh với sốt cà chua hoặc dùng dầu ô liu để xào bông cải xanh với cà chua và trộn đều với gia vị.
6. Trà xanh + hạt tiêu đen
Trà xanh kết hợp cùng hạt tiêu đen rất tốt cho sức khỏe. Trong trà xanh có chứa một chất chống oxy hóa đặc biệt được gọi là EGCG, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư. Piperine – một chất có trong hạt tiêu đen khi kết hợp với EGCG giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn. Nhờ đó, kết hợp trà xanh và hạt tiêu đen sẽ giúp cơ thể ngừa ung thư tốt hơn.
Bạn có thể sử dụng kết hợp hai loại thực phẩm này để ướp thịt hoặc hải sản.
7. Nghệ + hạt tiêu đen
Chất piperine có trong hạt tiêu đen có khả năng kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau cùng một lúc. Nghệ là một loại gia vị phổ biến trong nấu ăn nhưng cũng được nhiều người biết đến là một loại thuốc chữa bệnh hiệu quả. Củ nghệ chứa hoạt chất curcumin và các chất chống viêm, sát trùng và kháng khuẩn. Tuy nhiên, hoạt chất curcumin bị chuyển hóa và đào thải nhanh chóng trước khi được cơ thể hấp thụ hoàn toàn.
Nếu bạn kết hợp nghệ với chất piperine sẽ giúp tăng khả năng xúc tác sinh học của curcumin lên gấp 1000 lần. Bạn có thể làm món thịt gà tẩm bột nghệ, rắc thêm chút hạt tiêu lên trên để tận dụng hết chức năng của hai loại thực phẩm này.
8. Bắp cải Brussels + dầu ô liu
Loại bắp cải Brussels có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, trong đó có vitamin K. Vitamin K giúp điều hòa lượng máu đông trong và giúp cho xương luôn chắc khỏe.
Vitamin K là loại vitamin tan trong chất béo, đồng nghĩa với việc vitamin K được hấp thụ tốt nhất trong một bữa ăn có chứa chất béo. Trong dầu ô liu có chứa các chất béo không bão hòa đơn, giúp vitamin K trong cải Brussels được hấp thu.
Bạn có thể kết hợp hai loại thực phẩm này bằng cách làm món ăn nhẹ như xào nhanh các loại rau cùng với dầu ô liu.
9. Cải xoăn + hạnh nhân
Cải xoăn cũng là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin K. Bên cạnh đó, món ăn này cũng chứa nhiều vitamin E, chất chống oxy hóa, làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư và bệnh tim.
Tuy nhiên, cũng giống như vitamin K, vitamin E là một chất béo hòa tan nên cần kết hợp với các loại thực phẩm khác để tăng khả năng hấp thụ chất béo.
Kết hợp hạnh nhân với rau cải xoăn sẽ giúp tạo ra loại chất béo không bão hòa đơn. Với sự kết hợp này, món salad cải xoăn có rắc thêm ít hạnh nhân lên trên sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.
10. Chocolate đen + táo
Khi kết hợp cùng nhau, chocolate đen và táo có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch. Trong đó, vỏ táo đỏ đặc biệt có chứa các sắc tố thực vật quercetin flavonoid, có tác dụng chống viêm hiệu quả. Ca cao có trong chocolate đen rất giàu catechins, một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch nên khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ giúp phá vỡ các cục máu đông trong cơ thể (Các cục máu đông hình thành khi có tổn thương niêm mạc của thành mạch máu, hoặc một động mạch hoặc tĩnh mạch). Bạn có thể thử món táo nhúng chocolate đấy, vừa ngon vừa rất ngọt ngào.
11. Tỏi + cá hồi
Ướp cá với tỏi sẽ giúp làm mất mùi tanh của món cá hồi và khiến món ăn thơm ngon hơn. Bên cạnh đó, việc kết hợp món cá hồi với tỏi cũng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ đã tiến hành một cuộc nghiên cứu với những người có hàm lượng cholesterol cao. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhóm người tiêu thụ 900 mg tỏi và 12 gram dầu cá thì mức cholesterol tiêu thụ và nồng độ LDL đã giảm được 12,2% và 9,5% tương ứng. Đây là tin vui cho những người thích món cá hồi bởi nếu lượng cholesterol trong cơ thể quá lớn có thể làm tắc nghẽn các mạch máu và làm giảm lưu lượng máu. Bạn có thể áp chảo cá hồi và chấm với nước mắm tỏi rất tuyệt.
Nguyễn Dung
Theo Dep.com.vn
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - Trải nghiệm
Cùng chuyên mục
3 công thức mỳ spaghetti cho ngày bận rộn
3 món ngon từ vỏ và ruột quả thanh long
Cây thông "tươi" trên bàn tiệc Giáng sinh
Mẹo chọn lò nướng thông minh
Bảo quản gạo và ngũ cốc đúng cách
Chế biến khoai tây đúng cách
Bí quyết chọn mua thớt
Bí quyết cắt thịt đẹp và ngon như đầu bếp
Thương hiệu ẩm thực tiêu biểu
093 405 1368
Nhập từ khóa tìm kiếm của bạn!
Đăng nhập tài khoản
Tên đăng nhập hoặc mật khẩu không chính xác
Tài khoản
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
Khôi phục mật khẩu
Vui lòng nhập Email hoặc tên tài khoản của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Vui lòng nhập địa chỉ thư điện tử của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu.
×
Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập
*
Email
*
Số điện thoại
*
Địa chỉ
Mật khẩu
*
Nhập lại mật khẩu
Số đăng ký kinh doanh
Số CMND
Mã số thuế
Mã xác thực
Làm mới
Tôi đồng ý với các
điều khoản và quy định
của Amthuchomnay.com.vn
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
×