Mẹo làm bếp

Làm các loại hương liệu chiết xuất vô cùng đơn giản

Để làm ra các hương liệu chiết xuất dùng cho việc làm bánh hay nấu nướng, pha chế nghe có vẻ rất phức tạp, nhưng chúng lại đơn giản hơn bạn nghĩ.

Hương liệu chiết xuất được làm theo một nguyên tắc chung là ngâm các thành phần trong rượu trong vài tuần hoặc vài tháng. Tự làm hương liệu chiết xuất không quá tốn kém và thường có hương vị tuyệt vời hơn loại tương tự ngoài cửa hàng.

Để làm được các loại hương liệu chiết xuất ngon, bạn cần chú ý chọn đúng loại rượu. Bạn không cần phải mua loại rượu đắt nhất, quan trọng là đừng sử dụng rượu kém chất lượng. Với vài loại bạn có thể chọn nhiều loại rượu khác nhau, tùy vào khẩu vị của bạn. Thứ hai là bạn phải để ý khi ngâm các thành phần. Khi các thành phần nguyên liệu cần thiết được ngâm, bạn cần phải để chúng ở những nơi mát, tối và lắc hoặc trộn đều chúng mỗi lần 1 tuần. Khi hoàn thành, hãy đảm bảo bỏ hết các nguyên liệu và cặn ra khỏi lọ chứa các hương liệu trước khi cất nếu không muốn mùi hương bị đậm hơn cần thiết.

Dưới đây là 5 loại thông dụng bạn nên có trong bếp.

Vani chiết xuất (chai 110g)

Tách 3 quả vani và đổ nửa cup rượu vodka hoặc bourbon hoặc rum lên. Để ngâm như vậy khoảng 2 tháng.

Hướng dẫn:

- Cắt đôi quả vani, tách đôi vỏ để lộ hạt bên trong.

- Cho quả vani đã cắt và bóc vỏ ở trên vào chai thủy tinh.

- Cho rượu vodka vào, sao cho đầy lên cổ chai.

- Lấy nút kín chai lại, để ở nơi mát và khô.

- Vài ngày một lần, úp ngược chai nhẹ nhàng để trộn hỗn hợp ở trong.

- Sau 5-6 tuần, bạn đã hoàn thành!

 

Bạc hà chiết xuất

Để làm hương liệu này, bạn cần ngắt khoảng 1 cup lá bạc hà ra khỏi cuống và nghiền nát chúng bằng ngón tay để dầu bị vỡ ra. Đổ 1,5 cup vodka và để ngâm 1 đến 2 tháng.

Nguyên liệu

+ 1 cup (220g) lá bạc hà tươi

+ 1,5 đến 2 cup rượu vodka

Hướng dẫn

 

- Hái lá bạc hà và rửa sơ qua. Để ráo. Ngắt lá ra khỏi cành và bỏ cành đi.

- Xoa nhẹ lá giữa hai lòng bàn tay.

- Cho lá bạc hà vào lọ thủy tinh cổ nhỏ, đổ rượu vodka vào. Xóc lên và để ở nơi mát mẻ, ít ánh sáng. Để hỗn hợp ngâm trong 1 hoặc 2 tháng.

- Lấy lá ra khỏi chai và bạn đã hoàn thành được lọ tinh chất bạc hà rồi đấy.

 

Quả họ cam chanh chiết xuất

Chanh và cam chiết xuất chỉ sử dụng vỏ để chế, bạn nhất quyết không được dùng cùi vì nó sẽ bị đắng. Đổ nửa cup vodka lên vỏ 1 quả chanh to hoặc quả cam và ngâm trong 5 đến 6 tuần.

Hướng dẫn:


- Nạo lấy phần vỏ mỏng và thơm của quả cam, chanh.

- Cho phần vỏ đó vào chai thủy tinh.

- Cho rượu vodka đầy lên cổ chai.

- Vài ngày một lần, lại dốc ngược chai nhẹ nhàng để hỗn hợp được trộn đều.

- Sau 5-6 tuần, bạn đã có thứ mình cần.

 

Quế chiết xuất

Với hương liệu này, bạn cần sử dụng quế nguyên miếng, không được xay. Bạn có thể để cả cành, hoặc bẻ chúng thành miếng nhỏ. Đổ ngập rượu vodka, rượu mạnh và để ngâm 2 tuần.

Nguyên liệu:

+ 2 ½ muỗng mảnh quế vụn

+ 110g rượu vodka

Hướng dẫn: Trộn tất cả các thành phần trong một cái lọ đậy nắp kín. Lắc mỗi ngày trong vòng 2 tuần là bạn đã có quế chiết xuất.

 

Hạnh nhân chiết xuất

Để làm hạnh nhân chiết xuất, bạn cần 8-12 quả hạnh nhân, băm nhỏ và ngâm trong rượu vodka. Nếu bạn muốn dung dịch trong thì chỉ cần bỏ vỏ hạnh nhân. Ngâm như vậy 3-4 tuần.

Nguyên liệu:

+ 1 cup rượu vodka
+ 8 hạt hạnh nhân thô, bóc vỏ, băm nhỏ hoặc xay vụn
+ 1 cái chai (màu tối sẽ là tốt nhất) 
+ 1 túi giấy (trong trường hợp bạn chỉ có chai trong, bạn sẽ cần cái túi giấy này) 

 

Hướng dẫn:

- Chặt nhỏ hoặc xay vụn 8 hạt hạnh nhân thô.

- Cho hạnh nhân vào chai.

- Đổ 1 cup rượu vodka vào chai, sao cho ngập hạnh nhân. Nút chặt miệng chai.

- Xóc đều và để ở nơi tối và mát (dùng túi giấy nếu cần) 

 

Bài: Sơn Nam
Theo Dep.com.vn
Cùng chuyên mục