Mẹo làm bếp

Cách làm mứt dừa Tết vừa ngon vừa đơn giản

Mứt dừa là một trong những món mời khách vào ngày Tết mà nhà nào cũng có. Mua mứt và ăn mứt nhiều, bạn cũng thường nghi ngờ về vấn đề vệ sinh nhưng mà Tết thì không thể thiếu món này. Vậy sao bạn không tự mình làm mứt dừa vừa thơm ngon vừa hợp vệ sinh mà cách làm cũng thật đơn giản nhỉ!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

_ 1 kg cùi dừa non

_ 0.5 kg đường

_ 2.5 muỗng canh sữa đặc có đường

_ 10 hạt gấc hoặc 1 gói cà phê sữa làm mứt dừa màu cam hay nâu

_ 0.5 kg lá dứa làm mứt màu xanh

_ 0.5 kg cà rốt làm mứt màu vàng

_ 1 kg củ dền làm mứt màu tím hay hồng

Cách thực hiện:

Dừa làm mứt bạn chọn loại dừa bánh tẻ có ruột dày vừa phải, bóp vào mềm mềm thì khi làm thành mứt, dừa sẽ ngon, dẻo và thơm hơn.

Dừa rửa sạch, cắt đôi, bào sạch phần bị đen trên ruột dừa.

Bào dừa thành sợi vừa ăn bạn cắt trái dừa thành 4 phần và bào sợi như hình. Nếu bạn muốn quấn mứt thành hình bông hoa thì cắt dừa làm 2 phần và bào sợi dài.

Sau khi bào sợi xong, bạn rửa dừa để làm giảm bớt dầu trong dừa với nước nóng. Rửa 1 lần khi bạn dùng ngay, nếu muốn để lâu bạn rửa nước nóng ít nhất là 2 lần.

Rửa xong cho dừa vào rổ, làm ráo nước, sau đó cho dừa vào bát to, cho đường lên và trộn đều tay cho dừa và đường thấm vào nhau.

Khi đã trộn đường vào dừa, bạn để như vậy cho đến khi dừa chuyển sang màu trắng trong thì khi trộn màu sẽ dễ lên màu hơn.

Củ dền, cà rốt, lá dứa bạn rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay hoặc cho vào máy ép trái cây để lấy nước. Với hạt gấc hay cà phê bạn không cần xay có thể trộn trực tiếp với dừa luôn.

Cho nước củ dền, lá dứa, cà rốt, cà phê hay hạt gấc vào trộn với dừa.

Sau 5 phút, bạn cho sữa đặc lượng vừa phải vào hỗn hợp trên, để thêm 10 phút cho dừa thấm các nguyên liệu khác.

Cho dừa và nước đường màu vào một cái chảo to, dày khi xào trên bếp sẽ dễ dàng cho bạn hơn. Sau đó, bạn bật bếp gas với ngọn lửa lớn.

Xao trên bếp thật đều tay để dừa thấm nguyên liệu hơn. Khi nước cô lại như hình thì bạn hạ lửa xuống, tránh làm cháy khét mứt dừa.

Sau 40 phút hoặc 1 tiếng thì dừa sẽ khô lại như thế này, bạn cho dừa ra mâm hay chỗ rộng, bóp dừa để đường rớt ra ngoài, món mứt dừa của bạn sẽ không quá ngọt. Khi dừa nguội bạn cho vào túi đựng để vào tủ lạnh giữ được trong khoảng 1 tháng.

Mứt dừa tự làm vệ sinh mà thơm ngon, gia đình và khách đến thăm nhà bạn Tết này chắc chắn sẽ mê mẩm món dừa này của bạn đấy. Làm mứt dừa và cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn về món này nhé!
Theo Dienmayxanh.com