Mẹo làm bếp

Cách làm bánh chưng cho ngày Tết

Có lẽ bánh chưng là một món ăn mà không ai lại không biết. Nó gắn liền với chúng ta từ khi còn bé. Đêm giao thừa, cả nhà cùng ngồi quây quần bên nồi bánh chưng xanh thật ấm cúng và hạnh phúc biết bao.

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách để bạn có thể làm được những chiếc bánh chưng vuông vức, thơm ngon dùng trong những ngày Tết.

Nguyên liệu

_ Nếp: 650 gram

_ Đậu xanh không vỏ: 400 gram

_ Thịt ba rọi hoặc thịt heo nửa nạc nửa mỡ: 300 gram

_ Lá chuối, lá dong.

Đây là lượng nguyên liệu dùng để làm 3 chiếc bánh chưng kích thước 14cm, dày 4cm. Tùy vào kích cỡ và số lượng chiếc bánh mà bạn muốn làm bao nhiêu thì sẽ chia theo tỉ lệ thích hợp.

 
Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

Cách làm

Chuẩn bị

Trước khi làm bánh chưng, bạn sẽ phải tiến hành ngâm nếp trước. Tốt nhất bạn nên ngâm nếp qua đêm, hoặc chí ít cũng phải được 4 tiếng. Bạn cũng nên ngâm nếp chung với lá chuối hoặc lá dứa để nếp có màu xanh, đồng thời cũng giúp nếp thơm hơn. Đậu xanh không vỏ cũng nên ngâm trong 4 tiếng hoặc để qua đêm.

Thực hiện

Sau khi đã ngâm nếp xong, bạn đổ nếp ra rổ và để cho ráo nước. Rắc 1 – 2 muỗng muối vào và dùng tay trộn đều nếp. Đậu xanh cũng tiến hành tương tự. Bạn đổ đậu ra cho ráo nước rồi trộn với muối và tiêu. Tiếp đến, bạn ướp thịt với muối, tiêu và đường.

Gói bánh

Để gói bánh vuông vức và đẹp không phải là chuyện dễ. Để thuận tiện hơn, bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc khung hình vuông để làm khuôn. Tiếp theo, bạn cắt ra 4 miếng lá chuối. Xếp lá chuối bằng cách gấp mép dưới lên, gấp mép bên trái qua để tạo đường nếp cho lá. Tiến hành thao tác tương tự cho 3 miếng lá chuối còn lại. Sau đó đặt 4 miếng lá chuối xuống dưới khuôn rồi đổ nếp lên.

 
Dùng một chiếc khuôn và đặt lá chuối lên để gói bánh được vuông vức

Bạn rải đều nếp ở 4 góc khuôn và để lõm ở giữa. Cho đậu xanh vào đó rồi để thịt lên rồi lại đến đậu xanh. Cuối cùng, bạn rải nếp lên phủ lại. Cố gắng làm sao để lượng nếp và đậu xanh ở trên và dưới đồng đều nhau.

 
Cố gắng phân bố lượng nếp và đậu xanh trên dưới đều nhau

Cuối cùng, bạn gói bánh và dùng dây buộc lại. Bạn cũng nên nhớ không buộc quá chặt vì trong quá trình nấu trong nồi bánh sẽ còn nở ra nữa.

 
Gói bánh không quá chặt vì bánh sẽ còn nở ra khi nấu

Luộc bánh

Bạn cho chiếc bánh mà mình mới gói vào nồi và đổ nước ngập bánh. Thời gian để luộc một chiếc bánh cỡ nhỏ là khoảng 5 tiếng, với chiếc bánh lớn thì sẽ cần nhiều thời gian hơn. Còn nếu dùng nồi áp suất, thời gian luộc của bạn sẽ rút ngắn xuống bớt, chỉ còn 1 tiếng. Bạn cũng cần chuẩn bị thêm một nồi nước sôi để khi nước trong nồi luộc cạn thì châm thêm nước vào kịp thời. Khi luộc bánh được nửa thời gian thì trở bánh lại.

 
Cho bánh vào nồi luộc và chờ bánh chín

Sau khi bánh chín thì vớt bánh ra rồi cho ngay vào nồi nước lạnh ngâm trong 20 phút. Sau đó để bánh ráo nước rồi dùng vật hơi nặng đè lên bánh để ép nước ra. Ép trong vòng 5 – 8 tiếng là được.

Để nấu bánh chưng ngon, bạn cần phải kiên nhẫn và một chút khéo tay. Ngay từ bây giờ, bạn có thể tham khảo cách làm bánh chưng để đến những ngày giáp Tết có thể xắn tay vào bếp nấu một nồi bánh chưng thơm ngon cho cả nhà.
Theo Dienmayxanh.com
Cùng chuyên mục