Trang chủ
Món ngon mỗi ngày
Món ngon ngày Tết
Món ngon từ cá
Món ngon từ ếch
Món ngon từ tôm
Món ngon từ hải sản
Món ngon từ trứng
Món ngon từ thịt gà
Món ngon từ thịt vịt
Món ngon từ thịt dê
Món ngon từ thịt bò
Món ngon từ thịt lợn
Món ngon từ thịt chó
Món ngon từ đậu phụ
Món ngon từ rau củ
Pha chế đồ uống
Các món sữa ngon
Các món chè ngon
Các món kem ngon
Các món thạch ngon
Kỹ thuật pha trà
Kỹ thuật pha cà phê
Pha chế cocktail/mocktail
Các món sinh tố ngon
Cách làm nước ép trái cây
Cẩm nang nấu ăn
Các món kẹo ngon
Các món mứt ngon
Các món bánh ngon
Các món lẩu ngon
Các món mì ngon
Các món phở ngon
Các món bún ngon
Các món miến ngon
Các món xôi ngon
Các món cơm ngon
Các món cháo ngon
Các món nem ngon
Các món salad ngon
Các món nộm ngon
Các món súp ngon
Các món canh ngon
Các món chay ngon
Các món giò chả ngon
Bí quyết chế biến
Các món sốt ngon
Các món xào ngon
Các món hấp ngon
Các món kho ngon
Các món luộc ngon
Các món hầm ngon
Các món rang ngon
Các món chiên ngon
Các món nướng ngon
Các món ngon với muối
Cách pha nước chấm ngon
Nghệ thuật làm bếp
Mẹo làm bếp
Cẩm nang vào bếp
Bí quyết nấu ăn ngon
Trang trí món ăn
Ăn uống và sức khỏe
Ẩm thực và sức khỏe
An toàn thực phẩm
Đồ uống và sức khỏe
Dinh dưỡng phòng bệnh
Nhà hàng món ngon
Miền Bắc
Nhà hàng tại Bắc Ninh
Nhà hàng tại Hà Nội
Nhà hàng tại Hà Nam
Nhà hàng tại Hải Dương
Nhà hàng tại Hưng Yên
Nhà hàng tại Hải Phòng
Nhà hàng tại Nam Định
Nhà hàng tại Ninh Bình
Nhà hàng tại Thái Bình
Nhà hàng tại Vĩnh Phúc
Nhà hàng tại Hà Giang
Nhà hàng tại Cao Bằng
Nhà hàng tại Bắc Kạn
Nhà hàng tại Lạng Sơn
Nhà hàng tại Tuyên Quang
Nhà hàng tại Thái Nguyên
Nhà hàng tại Phú Thọ
Nhà hàng tại Bắc Giang
Nhà hàng tại Quảng Ninh
Nhà hàng tại Lào Cai
Nhà hàng tại Yên Bái
Nhà hàng tại Điện Biên
Nhà hàng tại Hòa Bình
Nhà hàng tại Lai Châu
Nhà hàng tại Sơn La
Miền Trung
Nhà hàng tại Thanh Hóa
Nhà hàng tại Nghệ An
Nhà hàng tại Hà Tĩnh
Nhà hàng tại Quảng Bình
Nhà hàng tại Quảng Trị
Nhà hàng tại Thừa Thiên Huế
Nhà hàng tại Đà Nẵng
Nhà hàng tại Quảng Nam
Nhà hàng tại Kontum
Nhà hàng tại Quảng Ngãi
Nhà hàng tại Bình Định
Nhà hàng tại Gia Lai
Nhà hàng tại Phú Yên
Nhà hàng tại Khánh Hòa
Nhà hàng tại Đắc Lắc
Nhà hàng tại Đắc Nông
Nhà hàng tại Lâm Đồng
Nhà hàng tại Ninh Thuận
Nhà hàng tại Bình Thuận
Miền Nam
Nhà hàng tại Bình Phước
Nhà hàng tại Tây Ninh
Nhà hàng tại Đồng Nai
Nhà hàng tại Bình Dương
Nhà hàng tại TP.HCM
Nhà hàng tại Vũng Tàu
Nhà hàng tại Long An
Nhà hàng tại Đồng Tháp
Nhà hàng tại An Giang
Nhà hàng tại Tiền Giang
Nhà hàng tại Kiên Giang
Nhà hàng tại Bến Tre
Nhà hàng tại Vĩnh Long
Nhà hàng tại Cần Thơ
Nhà hàng tại Trà Vinh
Nhà hàng tại Hậu Giang
Nhà hàng tại Sóc Trăng
Nhà hàng tại Bạc Liêu
Nhà hàng tại Cà Mau
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - trải nghiệm
Khám phá - Trải nghiệm
Văn hóa đồ uống
Văn hóa ẩm thực
Ẩm thực du lịch
Điểm đến yêu thích
Mới nhất
Hướng dẫn chi tiết 4 mẹo nhỏ chữa cơm bị sống, nhão, hoặc khê
Những thực phẩm không nên ăn vào buổi tối có thể bạn chưa biết
10 cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh luôn tươi ngon
Đọc Nhiều
7 cách mở nắp chai lọ bị vặn chặt đến đâu cũng dễ như trở bàn tay
Cách chữa bột mì và bột năng bị nhão không thể dễ hơn
22 cách bảo quản rau củ quả tại nhà, trong siêu thị luôn tươi lâu
Phân biệt cua đực và cua cái, nên chọn cua nào?
4 bí quyết chữa mặn hiệu quả cho món ăn mà không cần thêm nước
Cách chữa bánh chưng, bánh tét bị sống cực hiệu quả
Mẹo làm bếp
5 lỗi nấu ăn hay mắc phải và cách khắc phục
6/19/2015
1139 Lượt xem
Trong quá trình nấu ăn, bạn hay phạm phải những sai lầm mà bạn không biết, lâu ngày sẽ trở thành thói quen. Vì vậy, để biết mình đã làm đúng hay chưa, hãy tham khảo 5 sai lầm phổ biến hay mắc phải dưới đây để đảm bảo vệ sinh thực phẩm, tránh gây bệnh trong gia đình.
Làm sạch chảo bằng xà phòng và nước
Đặt vấn đề
Sau khi chế biến món ăn xong, hẳn chảo của bạn dính rất nhiều dầu mỡ và vết bám thức ăn. Thường thì bạn sẽ rửa chảo bằng cách dùng xà phòng đổ lên chảo, đồng thời dùng miếng bọt biển để chà, sau đó rửa sạch bằng nước nóng và dùng khăn giấy để lau khô. Bạn nghĩ rằng nếu chà nhẹ sẽ không ảnh hưởng gì đến chảo, nhưng thực tế khi nước xà phòng tiếp xúc với chảo nóng, nó sẽ bắt đầu phá hủy dần dần lớp bảo quản và chống dính trên bề mặt chảo. Lớp này không chỉ giúp chảo tránh việc rỉ sét, mà còn giúp cho thức ăn của bạn tương tác với chảo tốt hơn. Có thể nói rằng thói quen vệ sinh này đang khiến bạn phá hoại chảo chống dính nhà bạn.
Giải pháp
Thay vì sử dụng xà phòng và nước để vệ sinh chảo, bạn nên thực hiện cách sau. Sau khi nấu ăn xong, bạn nên đổ một ít dầu lên chảo, sau đó đổ một ít muối lên và chỉ cần chà muối xung quanh chảo với một miếng giẻ, tráng nước và lau khô bằng khăn giấy là được. Muối sẽ lấy được chất bẩn, đồng thời chảo của bạn cũng được làm sạch.
Vệ sinh chảo bằng xà phòng không hẳn đã tốt
Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng
Đặt vấn đề
Đôi khi có việc gì đó cần ra ngoài, bạn vội lấy miếng thịt đông trong tủ lạnh ra để trên bàn để rã đông, sau đó khi trở về nhà bạn sẽ chế biến. Việc làm này vô tình làm ảnh hưởng đến sự an toàn của thức ăn của bạn.
Nên nhớ rằng, nhiệt độ thuận lợi để vi khuẩn phát triển là từ 5 – 60oC mà nhiệt độ phòng lại nằm trong khoảng 20 – 30 oC. Nếu bạn để thịt trong phòng vài giờ, chúng sẽ rã đông nhưng đó cũng là khoảng thời gian để vi khuẩn bắt đầu hoạt động.
Nhưng đôi khi bạn nghĩ rằng, đây chỉ là khoảng thời gian vi khuẩn phát triển tạm thời thôi, khi tôi nấu ở nhiệt độ cao vi khuẩn sẽ chết. Nhưng thực tế thì cho dù chế biến bạn vẫn chỉ tiêu diệt được một ít vi khuẩn gây hại như Ecoli và Salmonella.
Giải pháp
Có một cách rã đông rất nhanh và hiệu quả. Đó là dùng cốc nước lạnh xối lên miếng thịt hoặc cho miếng thịt ngâm trong bát nước lạnh đều được. Nếu bạn muốn ngâm lâu thì cách nửa giờ phải thay nước một lần để đảm bảo nhiệt độ nước trong bát không bằng nhiệt độ phòng. Như vậy, thịt đã được rã đông nhanh chóng và bạn có thể chế biến ngay.
Thịt không nên rã đông ở nhiệt độ phòng
Chế biến quá nhiều thức ăn trong chảo
Đặt vấn đề
Nhiều khi vội vàng hay lười, bạn thường hay bỏ rất nhiều thức ăn vào chung chảo dầu khiến không gian chế biến trong chảo rất chật chội. Điều này góp phần ảnh hưởng tới món ăn vì như vậy thức ăn không chín đều được. Những thức ăn sau khi chế biến xong, miếng thì sống miếng thì cháy, ăn không ngon lại gây hại cho bạn
Giải pháp
Bạn nên tách riêng thức ăn ra, chế biến một lúc ít thức ăn để thức ăn được chín đều, đồng thời quá trình nấu mỗi lần cũng nhanh hơn.
Chế biến quá nhiều thức ăn cùng lúc làm thức ăn không ngon
Chế biến sai nhiệt độ
Đặt vấn đề
Việc chế biến không đúng nhiệt độ có thể dẫn đến thức ăn không chín hoàn toàn. Đôi lúc bạn nghĩ rằng bật lửa to để thức ăn nhanh chín, nhưng thực ra bên ngoài nhanh chín nhưng bên trong thức ăn vẫn chưa chín hoàn toàn. Còn nếu chế biến thức ăn với nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ lâu chín đồng thời chất dinh dưỡng và hương vị trong thức ăn cũng dần mất đi.
Giải pháp
Đề điều khiển nhiệt độ chính xác hơn, thay vì dùng bếp ga, bạn nên chọn sử dụng bếp điện, bếp từ hay lò vi sóng. Đây là những thiết bị có thể điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng đúng với yêu cầu của mình. Trước khi chế biến món ăn lạ, nên tham khảo mức nhiệt độ của công thức nấu ăn và chế biến đúng như vậy.
Chế biến sai nhiệt độ khiến thức ăn không chín đều
Cho dầu ăn vào chảo chưa đủ nóng
Đặt vấn đề
Những người thiếu kinh nghiệm hoặc hấp tấp thường vội vàng đổ dầu vào chảo khi chỉ mới bắc bếp lên. Việc chế biến thức ăn khi mà dầu cho vào chảo chưa đủ nóng sẽ dẫn đến việc đồ ăn bị dính chảo hay thịt cá không có được độ xém cạnh đẹp mắt khi áp chảo.
Giải pháp
Có một mẹo nhỏ giúp bạn khắc phục được lỗi này. Khi bạn cảm thấy chảo đã đủ nóng, hãy lùi lại và đếm từ 1 đến 100 rồi cho dầu ăn vào. Đây là lời khuyên của Tim Cebula – một chuyên gia ẩm thực nổi tiếng trên thế giới.
Nên cho dầu khi chảo đủ nóng để thức ăn chế biến được ngon
Trong quá trình chế biến món ăn, bạn sẽ vấp phải rất nhiều lỗi. Những lỗi này sẽ khiến cho món ăn bạn chế biến ra mất ngon hoặc thiếu dinh dưỡng. Hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết để cùng khắc phục.
Theo Dienmayxanh.com
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - Trải nghiệm
Cùng chuyên mục
Làm thế nào để chế biến cá không bị tanh?
Thủ thuật "siêu hạng" giúp rút ngắn thời gian làm bếp còn phân nửa
Làm bánh bông lan sô cô la trong vòng 3 phút bằng lò vi sóng
Điểm danh 5 loại thực phẩm giúp tăng cân vù vù
9 loại thực phẩm giảm cân "thần kỳ"
Bắp ngô và 8 lợi ích tuyệt vời mà bạn không thể không khám phá
Ngon hơn mỗi ngày chỉ với trứng
Bệnh chết chỉ vì ăn sáng
Thương hiệu ẩm thực tiêu biểu
093 405 1368
Nhập từ khóa tìm kiếm của bạn!
Đăng nhập tài khoản
Tên đăng nhập hoặc mật khẩu không chính xác
Tài khoản
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
Khôi phục mật khẩu
Vui lòng nhập Email hoặc tên tài khoản của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Vui lòng nhập địa chỉ thư điện tử của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu.
×
Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập
*
Email
*
Số điện thoại
*
Địa chỉ
Mật khẩu
*
Nhập lại mật khẩu
Số đăng ký kinh doanh
Số CMND
Mã số thuế
Mã xác thực
Làm mới
Tôi đồng ý với các
điều khoản và quy định
của Amthuchomnay.com.vn
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
×