Đọc nhiều

Vì sao bữa sáng giúp chúng ta thông minh, khỏe mạnh, sáng tạo hơn?

Một nghiên cứu cụ thể đã báo cáo rằng những người bỏ qua bữa ăn sáng có liên quan với sự gia tăng gấp bốn lần nguy cơ béo phì.

Ăn bữa sáng bổ dưỡng sẽ giúp bạn:

Giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành (CHD) và bệnh tiểu đường 

•    Duy trì trọng lượng cơ thể cân đối, khỏe mạnh 

•    Cải thiện sự tỉnh táo, tập trung tinh thần và hỗ trợ não bộ 

•    Cung cấp năng lượng 

•    Giảm chứng thèm ăn vào các bữa ăn không lành mạnh trong ngày 

•    Cải thiện tâm trạng 

•    Đóng góp cho một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể thông qua việc cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng như carbohydrate, chất xơ và vitamin thiết yếu cùng khoáng chất.

Hơn nữa, một nghiên cứu cụ thể đã báo cáo rằng những người bỏ qua bữa ăn sáng có liên quan với sự gia tăng gấp bốn lần nguy cơ béo phì.

Và, một trong những nghiên cứu đầu tiên để kiểm tra trí thông minh, người ta đã phát hiện ra rằng một số trẻ em Trung Quốc – đối tượng thường không ăn sáng có chỉ số IQ thấp hơn đáng kể, đặc biệt là ở chỉ số IQ bằng lời nói, so với những người thường xuyên ăn sáng.

Những lợi ích của việc ăn sáng là rất rõ ràng, vậy tại sao vẫn có tới 23% người lớn và 10% trẻ em bỏ bữa sáng? 

Ba lý do phổ biến nhất được đưa ra là thiếu thời gian, động lực kém và hạn chế về thực phẩm ăn sáng. 

Vì vậy, chúng ta hãy đơn giản hóa quá trình này, với 5 bước sau đây:

1. Nghĩ về bữa sáng một cách tích cực

Hãy nấu bữa sáng với mùi vị và cách mà bạn muốn. Chọn thực phẩm, công thức nấu ăn và sự kết hợp mà bạn đang kích thích và mong muốn được ăn những hãy đảm bảo các nhu cầu cơ bản nhất là về đạm, vitamin.

2. Một bữa sáng đơn giản

Sử dụng công thức này: Bữa sáng = 1 carbohydrate + 1 protein / sữa + 1 trái cây / rau. 
Thêm một nguồn chất béo lành mạnh nếu bạn cảm thấy bạn cần nó, đặc biệt là nếu các loại thực phẩm khác có chỉ số Glycemic cao (chỉ số Glycemic: chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường).

3. Chuẩn bị trước thực phẩm có thể dự trữ lâu dài

Chuẩn bị cho bữa sáng trở nên siêu dễ dàng bằng cách liệt kê tên các mặt hàng cần mua và dự trữ nó ngay tại nhà. Dưới đây là một vài gợi ý:

Các loại ngũ cốc: yến mạch, mầm lúa mì thô, hạt Quinoa (Diêm mạch), bánh mì tươi (giữ đông lạnh để bảo quản lâu),…Protein: trứng, sữa, thịt nạc, bột protein, bơ hạt đậu, sữa chua, phô mai, sữa,…Trái cây, rau bao gồm các loại nước ép rau và trái cây sấy khô.

4.  Cố gắng ăn trong vòng 1 giờ đầu tiên sau khi thức dậy

Đặt chuông báo thức trên điện thoại hoặc đồng hồ của bạn để nhắc nhở về việc chuẩn bị bữa sáng. 

Với hầu hết chúng ta, ít nhất là 8 giờ đồng hồ đã trôi qua kể từ thời điểm cuối cùng nạp năng lượng vào cơ thể. 

Vì vậy, bữa sáng sẽ cung cấp một số “nhiên liệu” để bạn tự tin làm việc trong ngày dài phía trước với mức năng lượng cao.

5.  “Siêu thực phẩm” = Siêu sức mạnh

Khi bạn đã hoàn toàn tự tin với những loại thực phẩm có trong thực đơn bữa sáng của mình, hãy cố gắng bổ sung thêm một số loại "siêu" thực phẩm khác như rau trộn, bột Maca, hạt Chia,…để tăng hàm lượng chất chống oxy hóa, giá trị dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Theo giaoduc.net.vn