Đọc nhiều

Những nghiên cứu mới công bố về công dụng của củ khoai tây

Một nghiên cứu gần đây đã tuyên bố: khoai tây không hẳn có ảnh hướng tới vòng eo của bạn và thực sự giúp chúng ta giảm cân.

Khoai tây từng là thực phẩm “cấm kỵ” đối với những người ăn kiêng, bị loại khỏi chế độ Low-card bởi suy nghĩ nó có thể làm cơ thể tăng cân nhanh chóng.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã tuyên bố: khoai tây không hẳn có ảnh hưởng tới vòng eo của bạn và thực sự giúp chúng ta giảm cân.

Những người dùng khoai tây trong khẩu phần ăn kiêng của mình đều giảm được cân nặng – miễn là họ giảm được lượng calo tổng thể. 
Các nhà khoa học đã kết luận không có bằng chứng cho thấy ăn khoai tây dễ bị tăng cân nếu chúng được chế biến một cách lành mạnh.

Thực chất của việc nghiên cứu là tìm hiểu vai trò của việc giảm năng lượng đưa vào cơ thể cũng như chỉ số đường huyết nhờ vào việc bổ sung khoai tây trong thực đơn.

Chỉ số đường huyết (viết tắt là GI), có thang tính từ 0-100, là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường.

Khi ăn những thực phẩm như cơm trắng, bánh mì trắng, lượng glucose lập tức sẽ tăng mạnh trong máu.

Với thành phần protein, chất xơ cao( 2g chất xơ mỗi củ), khoai tây giúp tạo cảm giác mau no, và vì thế kiểm soát lượng thức ăn hiệu quả, ổn định lượng đường và tránh tăng cân.

Đồng thời lượng Vitamin C dồi dào giúp tăng khả năng trao đổi chất cùng khả năng đốt cháy năng lượng, tiêu đốt mỡ thừa nhanh chóng. Chúng sẽ giúp bạn giảm mỡ thừa, ngăn cản hình thành tế bào mỡ mới, giảm cân rất hiệu quả và an toàn.

Trong nghiên cứu, 90 người đang có dấu hiệu thừa cân, béo phì đã được chọn và chia thành 3 nhóm.
Nhóm đầu tiên có chế độ ăn uống giảm calo, bổ sung nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.
Nhóm hai vẫn ăn chế độ giảm calo nhưng sử dụng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.
Những người trong nhóm thứ ba có thể ăn bất cứ thứ gì họ muốn, không có hạn chế lượng calo hoặc thực phẩm GI. 
Điểm chung của 3 nhóm là đều ăn khoai tây được chế biến với công thức lành mạnh từ 5-7 bữa mỗi tuần. 

Sau thời gian nghiên cứu kéo dài 12 tuần, các nhà nghiên cứu thấy rằng cả 3 nhóm đều giảm cân và không có khác biệt đáng kể trong quá trình giảm cân giữa các nhóm.

Một số người đã đặt câu hỏi về vai trò của khoai tây trong một chế độ giảm cân vì nghĩ rằng khoai tây là loại thực phẩm làm tăng đường huyết.

Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu này xác nhận: không có bằng chứng cho thấy khoai tây là tác nhân gây tăng cân trong điều kiện nó được chế biến lành mạnh. Trong thực tế, chúng có thể là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn giảm cân của nhiều người.

Khoai tây có tác dụng hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ:
Một củ khoai tây cỡ trung bình chứa 110 calo 
Nhiều kali hơn (620g) so với 1 quả chuối 
Đáp ứng gần một nửa nhu cầu vitamin C (45%)  hàng ngày của cơ thể
Không chứa chất béo, natri hay cholesterol. 
Những điều chú ý khi ăn khoai tây
Không nên ăn khoai tây cả vỏ vì trong vỏ khoai tây có chứa những chất không có lợi cho sức khỏe.
Khoai tây để một thời gian dài thì không nên ăn. Vì lúc này, những chất dinh dưỡng trong khoai đã bị mất hết.
Nên chọn mua khoai có vỏ màu sáng và chưa mọc mầm.

Theo giaoduc.net.vn