Sau cơn sốt mì cay, mì bay thì dạo gần đây Sài Gòn xuất hiện một món mì mới cũng hấp dẫn và thơm ngon không kém, đó là mì trộn trứng lòng đào.
Nguyên liệu và dụng cụ làm mì trộn trứng lòng đào (cho 3 người ăn)
- Mì gói- Một ít cải ngọt, hành lá- Tỏi phi, tóp mỡ chiên vàng- Bò viên hoặc xúc xích- 200 g thịt băm- 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng- 1 lít nước dùng- 1 chén tương cà- Dầu ăn- 1 củ tỏi băm, 1 ít sa tế- Gia vị- Bếp, tô, chén, nồi, đũa, muỗng, chảo...Cách làm mì trộn trứng lòng đào
Bước 1: Bắc 1 cái chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào. Đợi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm tới khi tỏi vàng thì cho thịt băm vào xào. Khi thịt chín thì nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh ớt sa tế (tùy khả năng ăn cay) rồi đảo đều, sau đó tắt bếp.Bước 2: Đun sôi 1 nồi nước. Khi nước vừa sôi thì cho trứng vào luộc khoảng 5 phút sẽ có trứng lòng đào. Vớt trứng ra để qua nước lạnh cho nguội rồi lột vỏ.
Bước 3: Luộc cải ngọt trong một nồi nước sôi có pha tí muối. Trụng mì trong nước sôi. Khi sợi mì hơi mềm thì hãy vớt ra để mì khi trộn không bị quá nhão mà còn giữ được độ dai dai ăn sẽ ngon hơn.Bước 4: Đun nước dùng với cà rốt và củ cải, cho thêm bò viên hay thịt bò vào tuỳ thích. Múc nước dùng ra chén cùng với trứng. Ăn kèm mì trộn và nước dùng lúc còn nóng.Bước 5: Cho mì ra bát, cho tỏi phi, tóp mỡ chiên vàng, sốt thịt bằm vào trộn đều. Để cải ngọt và hành lá lên trên.
Nghe tên tưởng là một món phức tạp nhưng cách làm thì ai cũng có thể thực hiện được. Mì trộn hấp dẫn nhất là phần nước sốt thịt bằm đậm đà, cay nhẹ của ớt sa-tế, kết hợp với trứng lòng đào béo béo thì chỉ trong phút chốc là hết một tô ngay.