Vị giòn rụm của cơm cháy cùng vị thơm ngon của ruốc và béo ngậy của mỡ hành khiến cơm cháy chà bông trở thành món ăn vặt được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu:
- 3 lạng gạo nếp- 3 lạng gạo tẻ- 2 lạng ruốc- hành lá- 4 thìa canh nước lọc- 4 thìa canh đường- 4 thìa canh nước mắm
Chế biến:
- Vo gạo nếp với gạo tẻ lẫn với nhau, rồi cho vào nồi cơm điện nấu như cơm ăn bình thường. Chú ý lượng nước vừa phải để cơm không bị nhão quá hoặc khô quá.- Khi cơm chín, đong ra đĩa, ép mỏng rồi cho vào lò nướng. Đặt lò nướng 1 tiếng ở nhiệt độ 125 độ C, nướng xong cho vào chảo chiên ngập dầu cho vàng đều 2 mặt.
- Nước sốt: Cho đường, nước, nước mắm hòa với nhau, có thể thêm ít ớt bột nếu thích.- Hành lá cắt nhỏ, đun sôi dầu rồi đổ vào hành cho chín.- Sấy khô cơm, rưới sốt, hành và ruốc lên.- Cho cơm vào lò nướng lại 10 phút nữa cho khô hẳn.
- Thành phẩm: cơm cháy có màu vàng đẹp mắt, thơm ngon, giòn tan, nước sốt đậm đà.