Hủ tiếu cá lóc có vị ngọt thanh của nước dùng, tươi của cá lóc. Bạn có thể nấu món này để đổi bữa hay chiêu đãi bạn bè.
Nguyên liệu nấu hủ tiếu cá lóc
Hủ tíu sợi to: 500 gramCá lóc: 1 kgTương đen: 50 gramThịt nạc dăm: 200 gramMỡ heo: 200 gramHẹ: 50 gramĐầu hành lá (phần gốc trắng): 50 gramXà lách: 100 gramGiá: 100 gramRau thơm như húng lủi, quế, ngò gai: mỗi loại 50 gramĐường, muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu, tỏi bằm, hành tím.
Cách nấu hủ tiếu cá lóc
Làm sạch cá lóc, lọc bỏ da và xương. Rửa sạch phần thịt phi lê, bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh. Khi thịt cá đông đá, dùng dao bén, xắt mỏng.Gọt vỏ củ cải, rửa sạch. Để ráo, cắt khúc. Phi thơm hành tím, xào xơ xương và đầu cá. Nấu sôi khoảng 2 lít nước, trút xương cá vừa xào vào. Hầm xương cá với lửa lớn và củ cải khoảng 30 phút, thì tắt bếp. Lót khăn giấy lên ray, lọc lấy nước dùng. Nấu sôi nước dùng lên bếp, nêm nếm vừa ăn. Rửa sạch thịt heo, để ráo. Cho thịt heo, hành tím, tỏi, tiêu, bột ngọt vào cối xay, xay vừa. Phi thơm hành tím, xào chín thịt heo, để riêng.Rửa sạch mỡ heo, xắt mỏng. Làm nóng chảo dầu, cho mỡ vào, phi lấy nước mỡ. Tách nước mỡ và tóp mỡ để riêng. Ngâm xà lách với nước muối loãng, xả sạch, để ráo.Bỏ phần rễ của giá, rửa sạch, để ráo.Nhặt bỏ phần nát, già của hẹ, rửa sạch, để ráo, cắt khúc 4-5 cm.Rửa sạch đầu hành, để ráo.Trụng hủ tiếu qua nước sôi rồi cho vào tô. Trụng cá qua nước sôi, xếp lên trên. Cho thêm một chút thịt xay, tóp mỡ, hẹ, gốc hành lá. Chan nước dùng. Món này ăn nóng với xà lách và giá.Lưu ý khi nấu hủ tiếu cá
Bạn có thể cho thêm các loại cá nhỏ, như cá linh hay cá bóng dừa để tăng độ ngọt cho nước dùng.Sau khi xào chín thịt heo xay, bạn có thể cho thịt vào nồi nước dùng đang sôi để tăng vị ngọt, thơm.Bạn có thể cho thêm 20 gram tăng xại (cải bắc thảo thái mỏng và muối khô) vào nước dùng để tăng vị.