Nước ép cải bó xôi trong món cơm không chỉ giúp món ăn thêm bắt mắt với màu xanh, mà còn nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu làm cơm chiên cải bó xôi
Cơm gạo ngon: 1 tôCải bó xôi: 300 gramCà rốt: 100 gramĐậu Hà Lan: 50 gramBắp tươi: 50 gramCơm khô (để chiên giòn, cho vào cơm): 50 gramXà lách xoong: 50 gramBắp cải: 50 gramDưa leo: 1 tráiỚt sừng: 1 tráiDầu ăn, hành tím, tiêu, bột ngọt, xì dầuCách làm cơm chiên cải bó xôi
Bỏ phần già, úa của cải bó xôi. Ngâm cải với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sả sạch, để ráo. Ép cải lấy nước.Sau khi cơm chín, dùng cán của vá, xới tơi. Trộn cơm với nước ép cải bó xôi, sao cho nước ép áo đều và tạo màu cho cơm. Dàn đều cơm đã trộn ra đĩa rộng, đặt vào ngăn mát tủ lạnh để hạt cơm hơi khô mặt. Để cơm trong tủ lạnh ít nhất 30 phút. Bỏ phần già của xà lách xoong, ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo.Xắt nhuyễn bắp cải, ngâm nước muối loãng, rửa sạch để ráo. Làm nóng chảo giòn, chiên cơm khô cho giòn. Rửa sạch dưa leo, bỏ ruột, xắt mỏng. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch. Lấy nửa củ xắt hạt lựu, nửa củ bào sợi mỏng. Nấu sôi khoảng 500 ml nước, lần lượt trụng sơ đậu Hà Lan, bắp tươi, cà rốt (xắt hạt lựu). Sau khi trụng xong, cho tất cả vào nước đá lạnh để giữ màu và độ giòn. Phi thơm tỏi với dầu nóng, cho cơm trộn nước ép cải bó xôi vào, từ từ đảo đều. Khi cơm hơi se mặt, cho cà rốt, đậu Hà Lan, bắp tươi vào, trộn đều. Khoảng 3 phút sau, khi các thành phần trong món cơm chiên hơi se mặt, thì cho xì dầu, tiêu, bột ngọt vào, nêm vừa ăn.Xếp xà lách xoong xuống đáy đĩa, trộn rối cà rốt và bắp cải, cho lên trên. Cho cơm chiên vào chén, nén chặt để tạo hình rồi úp lên trên phần rau vừa xếp. Trang trí đĩa với dưa leo và ớt sừng cắt mỏng. Món ăn này dùng nóng hay nguội đều ngon. Tuy nhiên, nếu để quá lâu trong không khí, phần cơm chiên giòn sẽ không giữ được như ban đầu.Lưu ý khi làm cơm chiên cải bó xôi
Nếu thích, bạn có thể thay cải bó xôi bằng lá cẩm, cà rốt, món cơm của bạn sẽ có màu tím hay cam.Bạn có thể bỏ qua phần cơm chiên giòn nếu không tìm thấy.Bạn có thể tùy ý thay đậu Hà Lan, cà rốt, bắp bằng các loại khác tùy sở thích.