Những miếng bò nướng lụi thơm đậm, béo mềm với viên thịt mỡ được khéo léo cuộn tròn bên trong ăn cùng chuối chát, khế và bánh hỏi thật hấp dẫn.
Nguyên liệu làm thịt bò nướng lụi
Thịt bò phi lê: 300 gramMỡ phần: 100 gramHành tây: 100 gramChuối chát: 100 gramKhế chua: 100 gramBánh hỏi: 500 gramĐậu phộng rang: 50 gramNước mắm ngon: 2 muỗng canhThơm: 1/8 tráiDưa leo: 1 tráiCà rốt: 100 gramCủ cải: 100 gramMỡ hành: 50 gramĐường: 50 gramDấm: 40 mlTỏi: 1 củSả: 10 nhánhTiêu: 1/6 muỗng cà phêDầu mè: 1 muỗng canhBột ngọt: 2/6 muỗng cà phêMật ong: 1/4 muỗng cà phêRau ngò gai: 50 gramCách làm món bò nướng lụi
Lặt bỏ phần lá già của sả, 1/2 bằm nhuyễn; 1/2 ngâm với 20 ml dấm + 2 muỗng canh đường. Lột vỏ tỏi, bằm nhuyễn.Lặt bỏ phần lá già của ngò gai, rửa sạch, để ráo.Rửa sạch thịt bò, xắt thành lát ngang kích thước khoảng 3x5 cm.Rửa sạch mỡ, xắt mỡ thành khối 2x2 cm.Cho thịt bò và mỡ vào tô. Lần lượt cho tiêu, bột ngọt, dầu mè, mật ong, sả, tỏi vào tô, trộn đều. Cho thịt bò và mỡ vừa ướp vào ngăn mắt tủ lạnh để thịt thấm gia vị.Hành tây thái mỏng, dài.Gọt vỏ củ cải, cà rốt, rửa sạch, bào sợi. Ngâm cà rốt, củ cải với nước pha + 20 ml dấm + 2 muỗng canh đường. Khoảng 30 phút sau, trải rộng miếng thịt bò, cho một miếng mỡ, một miếng hành tây vào giữa. Khéo léo cuộn sao cho thịt bò bao gọn miếng mỡ. Xiên thịt bò vào xiên để định hình. Làm lần lượt đến khi hết thịt bò và mỡ.Xếp các xiên thịt bò lên vỉ, nướng than. Trong thời gian nướng, lưu ý trở đều tay để thịt chín và không bị khét. Dùng tay gỡ từng lớp bánh hỏi, thoa mỡ hành, xếp ra đĩa.Lần lượt gọt vỏ chuối chát, phần khía của khế, vỏ dưa leo, rửa sạch, dùng dai hai lưỡi bào mỏng.Rửa sạch thơm, bỏ cùi. Bằm nhuyễn thơm.Pha nước mắm thơm theo công thức: 1 muỗng cà phê thơm + 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cà phê bằm + 1/6 muỗng cà phê bột ngọt.Dọn thịt bò nướng lụi với chuối chát, khế, dưa leo, sả, củ cải và cà rốt chua ngọt, bánh hỏi. Món này chấm cùng nước mắm thơm vừa pha.