Lẩu mắm được xem là đỉnh cao của nghệ thuật thưởng thức mắm ở miền Tây, và là món ăn mọi du khách không nên bỏ qua khi đến vùng đất này.
Nguyên liệu nấu lẩu mắm như người miền Tây
Thịt ba chỉ: 500 gramCá hú: 1 con khoảng 700 gramTôm: 300 gramMực: 300 gramCá viên: 300 gramMắm linh: 50 gramMắm sặc: 50 gramCà tím: 200 gramỚt sừng: 5 tráiRau ăn kèm gồmThèo nèo: 100 gramCọng bông súng: 100 gramBạc hà: 100 gramRau đắng: 100 gramRau nhút: 200 gramBông bí đỏ:: 100 gramBắp chuối bào: 100 gramRau muống bào: 100 gramXương gà: 2 bộBún tươi: 1 kgNước mắm, tỏi xay, ớt bằm, sả bằm: mỗi thứ 1 muỗng cà phêBột ngọt, dầu ănCách nấu lẩu mắm chuẩn miền Tây
Rửa sạch thịt ba rọi, cắt miếng vừa ăn.Rửa sạch tôm, để ráo.Rửa sạch mực, cắt miếng vừa ăn, để ráo.Làm sach cá, cắt khúc, để ráo.Rạch đôi trái ớt, cho chả cá vào. Làm đến khi hết ớt. Phần cá còn lại, viên tròn.Ngâm các loại rau với nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo.Rửa sạch cà tím, cắt khúc.Rửa sạch xương gà, trụng sơ qua nước sôi, để ráo, chặt miếng vừa. Hầm xương gà với khoảng 2 lít nước dùng khoảng 30 phút. Lọc nước hầm qua rây, để riêng.Cho 200 ml nước dùng vào nồi, nấu sôi. Cho 2 loại mắm vào, để hỗn hợp nước dùng và mắm sôi 5 phút thì tắt bếp. Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần xương của mắm.Phi thơm tỏi, cho phần nước lọc mắm vào, xào thơm.Lấy một chảo khác, phi thơm tỏi, sả, ớt. Cho thịt ba rọi vào, xào chín.Lần lượt đổ hai hỗn hợp vừa xào vào nước dùng, nấu sôi. Nêm nếm vừa ăn.Dọn nước lẩu và đĩa tôm, mực, cá, cá viên cùng rau sống. Khi ăn, lần lượt làm chín các thành phần trên bằng nước lẩu.Lưu ý khi làm lẩu mắm chuẩn miền Tây
Bạn có thể thay nước hầm gà bằng nước dùng heo hay nước dừa tươi.Tùy túi tiền và khẩu vị, bạn có thể chọn nguyên liệu hay rau xanh ăn kèm.Món này chấm cùng nước mắm mặn và ớt xắt.