Đọc nhiều

Bạn hay uống nước có ga? Hãy xem những gì xảy ra trong cơ thể

Tiêu thụ hết 1 lon nước ngọt, bạn có đoán được điều gì sẽ xảy ra? Tham khảo bài viết dưới đây, bạn sẽ có câu trả lời ngay lập tức!

Loại  đồ uống có ga được rất nhiều người ưa chuộng nhưng thực tế, nó không tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với trẻ em.

Hàm lượng đường cao, quá nhiều caffeine và các hóa chất khác được thêm vào chính là tác nhân gây nên ảnh hưởng bất lợi của loại đồ uống này đối với cơ thể.

Cơ thể sẽ có những phản ứng mạnh mẽ khi tiếp xúc với các thành phần độc hại có trong nước ngọt  ngay cả khi uống một lon nước trung bình.

Dưới đây là những gì sẽ xảy ra trong cơ thể bạn trong vòng một giờ sau khi uống một lon nước có ga:

Trong 20 phút đầu tiên, lượng đường của bạn sẽ bất ngờ tăng vọt. Đột biến lượng đường trong máu dẫn đến sự sản sinh nhanh các hormone insulin.

Gan khi đó sẽ cố gắng cân bằng lượng đường bằng cách chuyển chúng thành chất béo dư thừa và tích trữ nó ở mọi nơi trên cơ thể.

Trong vòng 40 phút, lượng caffeine được hấp thụ toàn bộ vào cơ thể. Lập tức, hàng loạt cơ chế phản ứng xảy ra: huyết áp tăng, tăng cường hoạt động hệ bài tiết nước tiểu, tăng lượng axit trong dạ dày.

Khoảng 45 phút sau khi bạn đã uống nước ngọt, lượng dopamine được cơ thể sản xuất tăng mạnh, mang đến cho chúng ta một cảm giác hưng phấn, vui vẻ - điều này là tương tự như cách cơ thể phản ứng với heroin.

Sau 60 phút, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, thậm chí rơi vào hôn mê, kém nhanh nhạy về tinh thần và não bộ.

Một lon soda có chứa khoảng 10 muỗng cà phê đường, tương đương lượng đường trung bình mỗi ngày được khuyến cáo.

Vị ngọt được che đậy bằng acid phosphoric - ngăn ngừa sự phát triển tổng thể bằng một phản ứng gây tình trạng quá tải glucose.

Một số nghiên cứu đã chứng minh mối liên quan giữa axit photphoric với chứng loãng xương, bệnh thận mãn tính, sỏi thận và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Những ảnh hưởng lâu dài từ việc uống nước có ga

Khi bạn uống nước ngọt có ga ngày qua ngày, những tác động xấu sẽ được tích lũy, sau đó là hàng loạt những vấn đề nghiêm trọng mà cơ thể phải gánh chịu.

Nhận thức não suy giảm

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều đường tinh luyện làm giảm sự sản xuất một loại protein thúc đẩy hoạt động của não bộ, có tên BDNF.

Điều này ảnh hưởng đến các quá trình hoạt động và nhận thức trong não bộ, làm cho việc học tập và ghi nhớ khó khăn hơn.

Bệnh tim mạch

Theo một nghiên cứu từ Đại học Harvard, uống soda làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch vành. Đồng thời cơ thể có những thay đổi bất lợi về lượng chất béo lipid, các yếu tố gây viêm, và leptin tăng lên đáng kể.

Những người uống nhiều nước có ga có nguy cơ bị bệnh tim cao hơn 20% so với những người không uống.

Các vấn đề về phổi

Các nghiên cứu tại Úc phát hiện ra rằng tiêu thụ đồ uống có ga làm gia tăng bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

15% những người có bệnh COPD  cho biết họ đã uống nửa lít hoặc nhiều đồ uống có đường mỗi ngày.

Bệnh về răng miệng

Những nguy hại mà đồ uống có ga gây ra còn tác động đến sức khỏe răng miệng của bạn. Khi liên tục để răng của bạn tiếp xúc với hỗn hợp đường và axit, chúng sẽ làm suy yếu men răng.

Các mảng bám vi khuẩn gây sâu răng có điều kiện phát triển mạnh mẽ. Hơn nữa, nước ngọt làm giảm độ pH của nước bọt, tăng nồng độ axit, gây tăng sinh vi khuẩn và xói mòn răng.

Thay vì uống nước có ga, bạn có thể tự làm nước ép trái cây tại nhà để thưởng thức. Thơm ngon, bổ dưỡng và lành mạnh – đó là những gì cơ thể cần để tránh những rắc rối về não, tim, răng và phổi.

Theo giaoduc.net.vn