Rau càng cua có lá nhỏ hình trái tim màu xanh nhạt, toàn thân đều nhớt và mọng. Rau khá dễ trồng và đặc biệt thích hợp với khí hậu nhiệt đới nóng, ẩm. Có nguồn gốc từ Nam Mỹ nhưng hiện nay rau càng cua đã được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Khác với các loại rau xanh ăn lá phổ biến khác như rau muống, rau ngót, rau mồng tơi, rau cải,... rau càng cua không hề là loại rau quen thuộc thông thường. Có thể nói, đây là sự kết hợp giữa rau ăn và thảo dược. Cũng chính vì thế mà giá của rau càng cua không hề rẻ, có thể lên tới 100.000 đồng/kg theo giá thị trường hiện nay. Ở nước ta, rau chủ yếu mọc dại nhưng với giá trị thương mại cao như hiện nay thì nhiều người cũng đã trồng rau càng cua.
Được coi như một thứ thần dược chữa bách bệnh, công dụng của rau càng cua nhiều như vậy nên tất nhiên rau có thành phần dinh dưỡng rất đa dạng và dồi dào. Trong rau có đến 92% là nước. Mỗi một 100g rau càng cua sẽ chứa các chất cụ thể như sau: 5,2mg vitamin C, 277mg kali, 224mg canxi, 34mg photpho, 3,2mg sắt, 62mg magie,... và cung cấp cho cơ thể 24 calo.
Theo y học phương Đông cổ truyền, rau càng cua có tính hàn, vị chua và mọng nước và tốt cho việc giải độc, thanh nhiệt, bổ âm huyết.
Rau càng cua là một loài mọc dại (Nguồn: tracuuduoclieu.vn)
Ăn rau càng cua có tốt không có lẽ đã không còn là vấn đề cần bàn cãi. Vậy nhưng không phải ai cũng biết rõ mà chỉ mua theo “xu hướng” vì nghĩ chúng rất bổ. Chúng ta nên tìm hiểu kỹ trước về các công dụng của rau và xem liệu trong rau có thành phần nào dị ứng với mình không trước khi ăn thường xuyên. Tuy nhiên, nhìn chung thì rau càng cua tốt với hầu hết mọi đối tượng, đặc biệt là những người đang gặp những vấn đề sau:
Đái tháo đường là một bệnh quá phổ biến hiện nay và là cuộc chiến khó khăn mỗi ngày của nhiều người. Bài thuốc từ rau càng cua là một trong những cách để bạn hỗ trợ giảm bệnh từ từ. Chúng ta được khuyến cáo nên ăn rau càng cua tầm 3 lần một tuần để ổn định lượng đường huyết trong cơ thể. Đối với những ai đang bị tiểu đường, kết hợp rau càng cua vào bữa ăn và sử dụng máy đo đường huyết hiện đại, chính xác để thấy được hiệu quả rõ rệt.
Trong rau càng cua có chứa lượng lớn sắt nên tất nhiên tốt cho người thiếu máu. Kết hợp rau càng cua với các loại thịt bò tươi, sạch, thơm ngon tạo ra những món ăn tốt cho sức khỏe. Nộm thịt bò với rau càng cua hay xào bò với rau càng cua là món ăn “chuẩn chỉnh” nhất cực kỳ nhiều sắt mà ai bị bệnh này không thể bỏ qua.
Ăn rau càng cũng có vị rất ngon và làm được nhiều món (Nguồn: cooky.vn)
Rau càng cua là một trong những thực phẩm tốt cho thận, giúp bài tiết chất độc hại. Với nhiều dưỡng chất và chất xơ kể trên, đây là một công dụng hiển nhiên mà chúng ta đều có thể đoán được. Để thanh nhiệt, bạn không nhất thiết phải dùng rau thường xuyên hằng ngày mà chỉ cần tích cực bổ sung rau càng cua vào thực đơn.
Hỗ trợ được nhiều bệnh phổ biến và phức tạp như vậy thì rau càng cua có tác dụng gì với các vấn đề ngoài da không? Câu trả lời là có, vậy nên rau mới được coi là chữa được phong phú bách bệnh. Rau càng cua điều trị phổ biến nhất là ghẻ lở. Chúng ta giã nát rau rồi vắt lấy nước, pha thêm một ít muối chấm vào vết thương sẽ mau lành hơn. Tương tự, chúng ta cũng có thể dùng cách này để chữa vết bỏng. Nhiều người còn lấy hỗn hợp này đắp lên vết ngứa hay vết thương lâu lành để chữa trị. Ngoài ra rau càng cua còn dùng để thay thế các loại mặt nạ dưỡng da an toàn trị mụn rất hiệu quả.
Viêm khớp, sưng khớp là một vấn đề nhiều người gặp phải, đặc biệt là người trung niên trở lên. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng chiết xuất từ rau càng cua có tác động tích cực tới việc cải thiện các triệu chứng của viêm khớp, nhất là ở vùng đầu gối.
Tác dụng của rau càng cua giảm đau nhức xương khớp (Nguồn: draxe.com)
Rau càng cua cũng có thể dùng làm nguyên liệu pha nước ép detox giảm cân tại nhà. Công dụng của rau càng cua trong việc đánh tan mỡ thừa không hề nhỏ. Trong rau này chứa lượng calo vô cùng ít (chỉ 24 calo trong 100g rau) mà chất xơ lại cao.
Khi các nhà khoa học tiến hành tách các hợp chất từ rau đã phát hiện ra rằng chúng có công dụng khá kỳ diệu là ức chế được sự phát triển của một số tế bào ung thư nhất định. Dùng nước rau càng cua hay chế biến các món ăn có kèm loại rau này và kết hợp khám sức khỏe tổng quát định kỳ để phòng tránh được căn bệnh quái ác.
Ăn rau càng cua có tốt không? Chữa được những bệnh gì? (Nguồn: kyluc.vn)
Một tác dụng của rau càng cua nữa là chống oxy hóa đến từ chất beta caroten tìm thấy trong rau. Hợp chất trong rau có thể hạn chế, tiêu hủy gốc tự do không tốt trong cơ thể. Rau càng cua còn có khả năng thu gom và tiêu hủy các gốc tự do có hại cho cơ thể. Bên cạnh việc đến các spa trẻ hóa da mặt uy tín thì việc dùng rau càng cua tại nhà sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả và có được một làn da đẹp như mong muốn.
Từ lâu, rau càng cua đã được sử dụng như một bài thuốc dân gian để trị những triệu chứng bệnh lý thường gặp như ho, đau đầu. Điều này là hoàn toàn có cơ sở vì nghiên cứu trên chuột thí nghiệm đã có thấy tác dụng kháng viêm, giảm đau của chất prostaglandin có trong rau. Một nghiên cứu khác trên thỏ còn cho kết quả rau càng cua có khả năng giảm sốt không hề kém cạnh thuốc aspirin.
Khi nghiên cứu rau càng cua trị bệnh gì các nhà khoa học không chỉ tính đến các bệnh thể chất thông thường mà sức khỏe tinh thần cũng được đề cập tới. Trong rau càng cua có một số loại hợp chất đặc biệt ứng dụng được trong việc điều trị rối loạn cảm xúc.
Tác dụng của rau càng cua hỗ trợ điều trị rối loạn cảm xúc (Nguồn: npr.org)
Ngoài ra, rau còn có một tác dụng nữa là làm giảm nồng độ axit uric trong máu, thậm chí còn có thể dùng thay thế cho thuốc allopurinol chuyên dụng. Điều chỉnh được lượng axit uric trong máu là một trong những tiền đề quan trọng để phòng tránh bệnh gout. Nếu bình thường, chế độ ăn của bạn nhiều đạm, nhiều dầu mỡ thiếu lành mạnh thì rất nên quan tâm đến vấn đề này để phòng bị trước.
Cũng theo Đông y, rau càng cua có tính bổ âm huyết và thanh nhiệt, giải độc cao nên đây là một bài thuốc rất tốt để trị chứng khô miệng khàn tiếng. Bạn nên pha nước ép rau càng cua để uống hằng ngày, tầm 2 cốc mỗi ngày sẽ thấy sự cải thiện rõ rệt. Tương tự, chứng viêm họng cũng có thể được giảm thiểu bởi cách này. Thậm chí nếu muốn nhanh chóng hơn bạn cũng có thể ngậm trực tiếp rau trong miệng.
Rau càng cua trị viêm họng (Nguồn: lifealth.com)
Nếu bạn đang gặp tình trạng tiểu khó, tiểu buốt thì hãy dùng máy xay sinh tố đa năng để làm nước rau càng cua uống trong tầm 5 ngày trở lên là sẽ thấy có sự biến chuyển. Công thức mỗi cốc nước rau càng cua bao gồm tầm 200g rau đun với 300ml nước sôi.
Tình trạng nhiễm trùng móng tay thường gặp nhất chính là chín mé. Theo kinh nghiệm dân gian từ xưa, người ta đã tìm rau càng cua giã ra để đắp vào vết thương.
Có một bài thuốc khá nổi tiếng giúp chữa đau lưng cơ co rút, đó là sắc rau càng cua và uống đều đặn mỗi ngày 50 - 100ml. Các cơn đau lưng khó chịu sẽ dần dần thuyên giảm hoặc thấy dễ chịu hơn. Bài thuốc này rất được người già ưa chuộng là vì vậy.
Rau càng cua giảm đau nhức xương khớp (Nguồn: amazonaws.com)
Ngoài 15 tác dụng của rau càng cua kể trên, loại rau này còn có một số lợi ích khác nữa như phòng bệnh xơ vữa động mạch, tốt cho mắt, tăng cường sức mạnh cơ bắp,... rất đa dạng.
Chúng ta đã biết được rau càng cua có tác dụng gì, nhưng bạn có thắc mắc nếu không sắc thành thuốc, uống nước xay thì chúng ta phải chế biến rau này như thế nào? Bạn vẫn hoàn toàn có thể bổ sung rau càng cua vào bữa ăn hằng ngày để hấp thu dưỡng chất chứ không phải chỉ khi điều trị bệnh mới cần dùng đến.
Rau càng cua ăn có vị mọng nước, hơi chua và cũng rất dễ ăn. Thế nên rau có thể linh động nấu nướng như các rau thông thường khác. Dễ ăn nhất phải kể đến nộm rau với thịt bò, thịt gà hoặc tôm. Nếu muốn ăn rau chín, chúng ta xào rau lên với thịt như bình thường cũng được.
Hay một bát canh rau càng cua với thịt lợn băm là cũng đã đủ cho một bữa ăn ngon miệng của cả nhà. Bên cạnh việc làm nguyên liệu chính, bạn cũng có thể dùng rau làm gia vị phụ trong các món cháo, súp, canh khác. Qua bài viết này, chúng ta có thể thấy được tác dụng của rau càng cua là vô cùng lớn và tốt cho mọi đối tượng.