Cách làm nộm su hào là món khai vị khá quen thuộc trong các bữa tiệc, bữa cỗ và đôi khi là trong cả những bữa ăn hàng ngày tại nhiều gia đình. Để làm được những đĩa nộm su hào ngon, vị giòn tự nhiên thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và tiến hành theo công thức của chúng tôi như sau.
Nộm su hào khai vị ngon, giòn cho các bữa tiệc
Nguyên liệu làm nộm su hào – cách làm nộm su hào cà rốt
Gọt sạch vỏ củ su hào và cà rốt. Tiếp đến, bạn dùng nạo có đầu nạo sợi và nạo su hào và cà rốt. Bạn có thể trộn lẫn hai nguyên liệu này lại với nhau.
Sau khi nạo sợi xong, bạn cho su hào và cà rốt chần qua trong nước nóng từ 1 – 2 phút. Chần xong, bạn chắt bỏ toàn bộ nước và ướp su hào, cà rốt với 1 thìa cafe muối. Ướp phần nộm này trong khoảng 30 phút.
Nạo sợi phần su hào và cà rốt – cách làm nộm su hào cà rốt ngon
Tỏi, ớt: Bóc vỏ, rửa sạch sau đó đập dập và băm nhỏ; ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt và chỉ sau đó thái thành những lát mỏng.
Rau mùi, rau húng: Nhặt và rửa sạch. Tiếp đến, ngâm hai loại rau này trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Hết thời gian ngâm, vớt ra ra ngoài và vẩy ráo nước. Thái nhỏ ½ chỗ rau trên, ½ còn lại bạn giữ nguyên.
Lạc rang: Cho vào rang chín lạc rồi chà sạch vỏ. Tiếp theo, cho lạc vào cối và giã dập hạt lạc (không giã vụn nhỏ).
Giã dập phần lạc rang – làm nộm su hào
Cho vào bát con 1 thìa cafe đường + 1 thìa cafe cốt chanh + ½ thìa cafe dấm + ớt băm + tỏi băm. Trộn đều những nguyên liệu này cho thật ngấm. Tiếp theo, bạn cho vào bát 2 thìa canh nước mắm + 3 thìa canh nước lọc.
Khuấy kỹ để hỗn hợp nước trộn nộm được đều vị. Điều chỉnh vị chua/ngọt của nước trộn nộm tuỳ theo khẩu vị của gia đình bạn. Để nước trộn ngấm trong khoảng 10 phút trước khi bạn tiến hành trộn nộm.
Làm nước trộn nộm – nộm su hào cà rốt
Đầu tiên, bạn cho phần nộm đã ướp muối vào một chiếc khăn sạch. Dùng tay vắt kỹ để loại bỏ toàn bộ lượng nước do quá trình ướp nộm tiết ra. Vắt xong, bạn cho nộm vào tô và dùng đũa đánh tơi nộm su hào cà rốt.
Từ từ cho phần nước trộn nộm vào âu nộm su hào cà rốt đã chuẩn bị. Trộn đều phần nộm trên với nước cho nộm được ngấm. Trộn xong, bạn cho phần rau mùi, rau húng đã thái nhỏ vào trộn cùng. Ướp và để nộm ngấm tiếp trong 10 phút nữa.
Nộm su hào – cach lam nom su hao
Cho nộm su hào bày ra đĩa sau đó rắc lạc rang giã dập lên trên. Trang trí đĩa nộm su hào cà rốt bằng những ngọn rau mùi và rau húng. Bày đĩa nộm ra mâm và thưởng thức như một món khai vị.
Để nộm su hào được giòn, bạn không nên chần nộm quá lâu trong nước nóng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên bỏ qua công đoạn này để đảm bảo vấn đề vệ sinh.
Ngoài cách nạo sợi su hào và cà rốt để làm nộm, bạn cũng có thể dùng phương pháp thái lát mỏng (như thái xào) hoặc tỉa hoa để món nộm thêm hấp dẫn.
Nộm su hào là món ăn khai vị, món ăn ghém hấp dẫn. Không những vậy, đây còn là món ăn giải ngán khá hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ từ cách làm nộm su hào trên đây của Ameovat, các bạn đã có thêm kinh nghiệm để trổ tài cho cả gia đình thưởng thức.