Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Rau mồng tơi lặt lá rửa sạch, mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt xéo.
- Cà chua rửa sạch, cắt miếng.
- Xương ống rửa sạch để ráo.
- Cua đồng rửa sạch, để ráo.
- Sau đó bạn gỡ mai lấy gạch bỏ ra chén riêng, phần cua đem xay hoặc giã nhuyễn.
Bước 2:
Nấu nước dùng xương ống:
- Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước và xương ống, 2 củ hành tím vào nồi, hầm lửa nhỏ 3 tiếng.
- Sau đó bạn vớt cái lấy nước dùng trong.
Làm gạch cua:
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn đợi nóng, thêm 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, đảo đều phi thơm vàng.
- Sau khi hành tỏi đã thơm, bạn thêm phần gạch cua vào xào.
Nấu nước dùng thịt cua:
- Phần cua bạn đã xay, thêm 700 ml nước, rồi ray nước cho vào nồi.
- Thêm 1 muỗng muối, đợi sôi, khi thấy nước sôi, trên bề mặt có 1 lớp riêu cua, bạn vớt lớp riêu cua để riêng.
Bước 3: Nấu lẩu cua:
- Bắc nồi lên bếp, nếu dùng lẩu điện thì bạn cắm điện, sau đó cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, thêm 1 muỗng canh hành tím băm phi thơm vàng.
- Thêm cà chua vào xào khoảng 2 phút, sau đó 1 muỗng canh đường, 2 nhánh sả vào xào.
- Thêm nước hầm xương và nước riêu cua vào nấu sôi, thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, phần gạch cua, đợi sôi.
Hoàn thành:
Đặt bếp lẩu hoặc nồi lẩu điện ra bàn ăn, bày rau, bún tươi hoặc bánh đa ra tô, nấu lẩu sôi nhẹ để nhúng rau, ăn tới đâu nhúng tới đó, ăn đến đâu cho thịt bò, riêu vào đến đó.
Bạn đã có món lẩu cua đồng thơm ngon nứt mũi chẳng khác nào ngoài hàng để chiêu đãi cho cả nhà bữa ngon vào cuối tuần này rồi!
Lời khuyên dành cho bạn:
- Khi nấu riêu cua đừng để nước sôi bùng sẽ làm nát riêu, chỉ nên để lửa nhỏ vừa phải.
- Các loại rau ăn đến đâu trụng đến đó cho rau giòn và ngon.
- Nếu xay cua bằng máy xay sinh tố, nên rửa thật kĩ không máy xay sẽ bị tanh.
- Nên chọn nguyên liệu mới để lẩu cua đồng ngon hơn.