Cách nấu lẩu cua đồng không quá khó, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây là có thể hoàn thành một cách nhanh chóng. Hãy cùng tham khảo ngay cách làm món lẩu cua đồng thôi nào!
Lẩu cua đồng là một món ăn ngon trong các món lẩu của Việt Nam được nhiều ưa thích bởi hương vị đặc trưng từ nhiều nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Đó là vị thơm ngon, thanh mát tự nhiên ngon đậm đà từ cua đồng, vị chua nhẹ của cà chua, vị nhân nhẫn của lá kiềm chắc chắn sẽ giúp thực khách xua tan được cái lạnh giá của những cơn mưa đầu mùa, hoặc khi mùa đông đến.
Bạn có thể sử dụng thêm thịt bò, hột vịt lộn hoặc hải sản để nấu cùng lẩu cua đều được. Tùy theo khẩu vị của gia đình để tùy biến các loại nguyên liệu khác nhau.
Lẩu cua đồng món ngon hấp dẫn, giàu dinh dưỡng cho cả gia đình
Cua đồng mua về cho vào thau lớn rửa sạch nhiều lần để loại bỏ bùn đất, các chất bẩn bám dính trên thân cua. Sau đó, dùng tay tách riêng phần gộp trên gỡ phần gạch cua để riêng cho vào bát nước nuôi để rửa sạch gạch.
Tách mai cua và gỡ lấy gạch
Bỏ hết yếm và miệng cua, thân và thịt cua đem ngâm trong nước muối pha loãng. Sau đó, đem thịt cua rửa lại lần nữa cho sạch, để ráo.
Thịt cua đem giã nát hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
Thịt cua cho vào cối giã sẽ ngon hơn
Thêm 2 lít nước sạch dùng tay bóp đều để phần nước cốt còn lại trong thịt cua ra nước. Bạn dùng rây nhỏ lọc bỏ phần bã. Nên lặp lại thao tác lọc này vài lần đến khi loại bỏ được hết bã cua thì dừng. Phần nước cua này bạn nên giữ lại để nấu riêu cua và làm nước dùng.
Dùng rây lọc lấy nước cua
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi đem băm nhuyễn.
Cà chua rửa sạch, để ráo rồi thái múi cau 3 trái. 1 trái còn lại mang băm nhỏ.
Sả cây bóc bỏ vỏ già, rửa sạch và đập dập.
Rửa sạch và để ráo các loại rau, giá sống ăn kèm.
Đậu hũ mua về rửa sạch, để ráo.
Đậu hũ thái miếng vuông vừa ăn rồi đen chiên vàng giòn, vớt ra để ráo hết dầu.
Chiên đậu hũ với chảo ngập dầu cho vàng giòn
Bạn bắc chảo đên bếp đun nóng dầu. Cho hành băm vào phi thơm, sau đó trút hết phần cà chua thái múi và cà chua băm vào rồi nêm nếm thêm 3 muỗng cà phê đường. Tiếp tục đảo đều tay để phần cà chua được ngấm với đường cho ra được màu đẹp.
Khi cà chua vừa mới sôi trở lại thì tắt bếp và trút ra tô. Tiếp tục là cho phần gạch cua vào chảo xào sơ, sau đó tắt bếp rồi trút gạch vào chén.
Bắc nồi nước cua đã lọc lên bếp và nêm nếm với gia vị gồm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê bọt ngọt. Khuấy đều và đun sôi với lửa vừa.
Khi thấy phần riêu cua trong nồi đã nổi lên, bạn sẽ vớt phần riêu cua này ra để riêng.
Sau khi vớt hết riêu cua ra thì cho sả đập dập, cà chua đã xào và nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 3 muỗng canh giấm gạo vào. Sau đó là cho thêm phần gạch cua vào nấu cùng, với gạch cua sẽ giúp cho nồi lẩu cua đồng có vị thơm cùng màu sắc tự nhiên đẹp mắt.
Cho đậu hũ vào nấu cùng để nước lẩu được thấm vào trong từng miếng đậu khi ăn sẽ ngon miệng hơn.
Lẩu cua đồng khi được ăn cùng bún tươi, rau sống và chấm mắm tôm sẽ rất ngon miệng.
Trên đây là cách nấu lẩu cua đồng vừa đơn giản, lại đảm bảo hương vị thơm ngon đúng chuẩn mà chúng tối muốn chia sẻ với các bạn. Hãy nhanh tay ghi chú lại và thực hiện ngay để thưởng thức cùng cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món lẩu cua đồng!