Thịt kho nước dừa hột vịt hay còn gọi là thịt kho Tàu là món ăn rất được ưa chuộng cả trong bữa cơm hàng ngày. Món ăn ngon, đậm đà, béo ngậy được dùng ăn chung với cơm trắng rất tuyệt. Cùng vào bếp nấu món ăn cực ngon này nhé.
Thời gian dự tính thực hiện món thịt kho tàu:- Thời gian chuẩn bị: 10 phút.- Thời gian ướp thịt và chế biến: 90 phút.Các bạn chuẩn bị nguyên liệu dưới cho khoảng 4 - 6 người ăn.Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, đặc biệt là người miền Bắc. Cách nấu thịt kho tàu của người miền Bắc và miền Nam chung quy lại cũng giống nhau, tuy nhiên người miền Nam ăn ngọt và cay nhiều hơn. Chính vì thế tùy theo khẩu vị của từng người mà điều chỉnh gia vị sao cho hợp lý.
Nguyên liệu và dụng cụ làm thịt kho Tàu- Thịt ba chỉ: 1 kg.- Dừa xiêm: 2 trái.- Trứng vịt hoặc trứng gà: 10 quả.- Tỏi, ớt, đường, mắm, muối, bột ngọt.- Dụng cụ: Tô, bếp, muỗng, nồi,...Cách làm món thịt kho Tàu:Bước 1:- Bạn cho trứng vào nồi và cho nước ngang mặt trứng, sau đó bật bếp lửa to đợi sôi.- Khi sôi rồi bạn mở lửa riu riu luộc tầm 20 phút, tắt bếp để nguội, sau đó lột vỏ.
Bước 2:- Trong lúc luộc trứng, bạn cạo sạch lông heo rồi đem thịt đi rửa sạch.- Sau đó, bạn đem thịt đi cắt thành từng miếng to bằng khoảng 3 ngón tay.
Bước 3:Ướp thịt với hàm lượng gia vị như sau: 4 muỗng đường, nửa muỗng muối, 1 muỗng tỏi băm, nửa muỗng bột ngọt. Sau đó đảo đều để 1 giờ cho thịt ngấm gia vị.
Bước 4:- Khi thịt đã thấm, bạn cho nồi thịt lên bếp, mở lửa lớn đợi sôi, đảo nhẹ cho thịt hơi săn lại.- Sau đó bạn cho thêm nước dừa vào cùng với nửa muỗng bột ngọt, nửa chén nước mắm. Nếu nước dừa vẫn chưa đủ ngập thịt thì bạn cho thêm nước vào nhé.Bước 5:- Trong quá trình nấu, bạn để lửa vừa. Đồng thời, bạn nhớ cho thêm vài lát ớt vào để kho cùng, đến khi nước cạn một nửa thì vặn lửa nhỏ liu riu. Nêm nếm lại 1 lần nữa cho vừa ăn, chờ đến khi thịt mềm thì tắt bếp.Lưu ý: Nếu bạn muốn nhanh hơn thì bạn vẫn thực hiện bước 1, 2, 3 sau đó cho thịt và trứng vào nồi áp suất, chọn chế độ nấu thịt, thời gian nấu 30-40 phút mà không cần canh lửa nhé!