Thịt ba chỉ là nguyên liệu dễ dàng chế biến và dễ phối hợp với các nguyên liệu nấu khác. Homnayangi xin giới thiệu đến các bạn cách làm thịt ba chỉ kho vừng vừa đơn giản vừa thơm ngon.
Nguyên liệu làm thịt ba chỉ kho vừng thơm ngon cho 4 người ăn:– 500g thịt ba chỉ– 30g vừng trắng– 100g sả– 50g hành lá, rau mùi– 5 trái ớt sừng đỏ– 100g hành khô, tỏi– 2 thìa mật ong– 50ml nước dừa tươi– Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, đường.Cách làm thịt ba chỉ kho vừng thơm ngon cho 4 người ăn:
Sơ chế nguyên liệu:
– Hành lá, rau mùi: rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.– Ớt sừng rửa sạch, 2 trái thái chỉ, 3 trái thái lát– Hành khô, tỏi, sả rửa sạch rồi băm nhuyễn.– Vừng trắng rang chín vàng với lửa nhỏ.– Thịt ba chỉ, bạn rửa sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn.
– Sau đó, ướp thịt với 1/2 phần hành khô, tỏi, sả băm nhỏ + 1/2 phần vừng đã rang chín + 1 thìa rưỡi nước mắm + 1 thìa hạt nêm + 1 thìa bột ngọt + 2 thìa mật ong + 1 thìa tiêu bột với 1 thìa dầu ăn, rồi ướp trong khoảng 3-4h để thịt ngấm gia vị.
– Chuẩn bị nước hàng (hay còn gọi là caramel đường): Cho 2 thìa đường vào chảo, vặn lửa nhỏ riu riu đun nóng đến khi đường tan chảy hoàn toàn chuyển sang màu vàng cánh gián đậm thì cho vào 1/2 chén nhỏ nước, đun sôi, cho ra chén rồi để nguội.Các bước thực hiện:– Bắc chảo dầu nóng với 3 thìa dầu ăn, rồi cho hành khô, tỏi, sả băm nhỏ còn lại vào phi thơm. Sau đó, cho thịt ba chỉ đã ướp vào rồi đảo đều, kho thịt ba chỉ trên ngọn lửa nhỏ, tiếp tục đảo cho đến khi thịt săn lại thì cho nước hàng đã chuẩn bị ở trên vào cùng với 50ml nước dừa tươi, đảo vài lần nữa, đậy nắp lại, vặn lửa nhỏ riu riu để kho thịt.
– Sau 15 phút thì bạn nêm nếm lại gia vị xem đã vừa ăn chưa nhé.– Cuối cùng, khi thấy thịt kho dậy mùi thơm hấp dẫn, nước kho vừa sít bao quanh từng miếng thịt với 1 màu cánh gián đậm đẹp mắt là đạt yêu cầu, sau đó bạn cho phần vừng rang chín còn lại vào đảo đều, rắc lên trên 1/2 thìa tiêu bột rồi tắt bếp.– Trình bày ra đĩa, rắc lên trên bề mặt hành lá và ớt sừng thải chỉ.Những lưu ý khi làm thịt ba chỉ kho vừng thơm ngon:– Cách chọn thịt ba chỉ ngon: bạn chọn những miếng thịt ba chỉ có đủ 3 thớ thịt, còn tươi ngon, màu sắc tưới sáng, khi dùng tay ấn vào thịt có độ đàn hồi nhất định là thịt ngon.– Trước khi ướp thịt, bạn cho thịt chần qua nước sôi nóng, để miếng thịt được căng bóng, đẹp mắt, không bị khô lại.– Thịt ba chỉ kho vừng sẽ đậm đà hương vị thơm ngon hơn khi nấy trong nồi đất, nếu không có nồi đất bạn có thế thay thế bằng nồi inox dày cũng được.– Để thịt ba chỉ ngon trong từng miếng thịt thì bạn ướp thịt qua đêm rồi bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, đến khi nào nấu thì bạn lấy ra rồi chế biến.