Cách làm kẹo chuối, bí quyết làm kẹo chuối giữ nguyên được mùi vị tự nhiên mà vẫn đạt được độ dẻo dai, thơm ngon không kém gì các dây chuyền hiện đại sẽ được bật mí ngay sau đây. Nguyên liệu và các bước tiến hành làm kẹo chuối bao gồm.
Món kẹo chuối tự làm ngày tại nhà
Chuối chín để làm kẹo chuối
Chuối chín: Lột sạch phần vỏ và tưới bỏ chỉ của quả chuối chín. Cho chuối ra hong nắng từ 1 – 2 giờ cho chuối hơi se lại. Cuối cùng, bạn dùng dao và thái chuối cho thật nhỏ. Ở công đoạn này, bạn có thể dùng dao băm.
Các nguyên liệu khác: Gừng tươi gọt sạch vỏ rồi thái sợi. Dứa cắt mắt, bỏ lõi sau đó cũng đem băm nhuyễn. Lạc sau khi rang chín bạn đem chà bỏ vỏ rồi giã dập.
Dứa và chuối đã được bỏ vỏ và thái nhỏ
Trước khi đem kẹo chuối vào sên lần 1, bạn trộn hỗn hợp chuối + dứa băm nhỏ với nước cốt chanh và đường kính trắng cho thật kỹ. Tiếp theo, cho thành phẩm đã thu được vào nồi và đặt lên bếp. Tiến hành sên kẹo với lửa nhỏ.
Sên đều tay, liên tục phần kẹo trong khoảng thời gian từ 20 – 30 phút. Lúc này, kẹo chuối sẽ ở dạng hơi sền sệt. Bạn vẫn tiếp tục khuấy kỹ và đều tay để đảm bảo kẹo chuối không bị cháy, nhất là ở đáy nồi.
Tiến hình sên kẹo chuối lần 1
Sau khoảng thời gian trên, bạn tắt bếp và để nồi kẹo nghỉ trong vòng 5 phút. Lúc này, bạn vẫn tiếp tục khuấy đều kẹo. Hết thời gian nghỉ, bạn tiếp tục sên cho tới khi hỗn hợp sệt đặc lại.
Khi thấy hỗn hợp kẹo đã trở thành một khối dẻo mịn, không bám dính vào thành nồi và đáy nồi nữa thì bạn cho phần lạc rang giã dập + dừa tươi nạo sợi + gừng tươi + bơ thực vật vào khuấy đều kỹ. Tiếp tục sên thêm chừng 10 phút nữa thì tắt bếp.
Tiến hình sên kẹo chuối lần 2
Chuẩn bị khay làm kẹo theo những hình khối mà bạn yêu thích. Lót một lớp màng bọc thực phẩm xuống dưới đáy khay sao cho kẹo không bị dính vào. Từ từ trút hỗn hợp kẹo đã nấu xong vào khuôn.
Đổ khuôn kẹo xong, bạn lại dùng màng bọc thực phẩm gói kín kẹo lại. Chờ cho kẹo nguội hẳn, bạn cho khuôn kẹo vào trong ngăn mát tủ lạnh cho kẹo cứng. Độ cứng/dẻo của kẹo sẽ phụ thuộc vào thời gian trong tủ lạnh mà bạn cất giữ.
Thành phẩm món kẹo chuối sau khi thực hiện xong
Màu sắc: Kẹo chuối sau khi hoàn thiện có màu nâu sậm hoặc nâu vàng tự nhiên. Nếu kẹo chuối quá đen hoặc màu sáng thì tức là chưa đạt yêu cầu.
Mùi vị: Kẹo chuối cần có được độ dai vừa phải, dẻo mà không dính. Khi thưởng thức, kẹo chuối mang tới vị ngọt thanh, có mùi thơm đặc trưng của dứa và chuối; độ giòn của lạc rang.
Sau khi lấy từ tủ lạnh ra ngoài, bạn có thể cắt kẹo chuối thành những viên kẹo nhỏ rồi gói lại bằng màng bọc thực phẩm. Bảo quản kẹo chuối trong lọ kín và sử dụng từ 5 – 7 ngày ở điều kiện nhiệt độ khô ráo, thoáng mát. Nếu muốn để lâu hơn, bạn cất giữ kẹo chuối trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách làm kẹo chuối, công thức làm kẹo chuối được áp dụng nhiều nhất là khi Tết đến. Tuy nhiên khi đã nằm lòng bí quyết trong tay, bạn có thể xuống bếp và thực hiện làm món kẹo chuối bất cứ lúc nào bạn thích.