Cách làm cá hấp bia cũng rất đơn giản cùng các nguyên liệu quen thuộc, chỉ với 4 bước thực hiện dưới đây bạn sẽ có ngay món cá hấp bia ngon nhất để chiêu đãi cả nhà.
Cá hấp bia nóng hổi thơm phức, thịt chắc ngọt sẽ là món ăn rất ngon giúp bữa cơm ngày nắng thêm hấp dẫn. Cá hấp bia là cách chế biến cách điệu giúp cho món cá trở nên mới lạ và ngon miệng hơn.
Cách làm cá hấp bia cũng tương tự như cách nấu cá hấp thông thường. Nhưng điểm đặc trưng của món cá này là nước dùng và thịt cá được ngấm vị bia quyện cùng mùi sả thơm lừng. Món cá hấp bia này ngoài ăn với cơm, bạn có thể ăn kèm cùng bún tươi, rau sống cuốn bánh tráng, kèm theo đó là loại nước chấm tự làm rất ngon miệng. Đây sẽ là món ăn giúp cả nhà thay đổi khẩu vị vào những ngày cuối tuần hay dùng chiêu đãi bạn bè đều rất phù hợp.
Nguyên liệu
1. Sơ chế nguyên liệu
Sả mua về bóc lớp vỏ già, rửa sạch, cắt bỏ phần gốc và lá già, cắt khúc rồi đập dập hoặc băm nhuyễnGừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ hoặc băm nhuyễnCà chua rửa sạch, để ráo rồi cắt múi cau.Rau thì là lặt gốc, rửa sạch, cắt khúc.Cần tây lặt gốc, rửa sạch, cắt khúc.Hành tươi cắt gốc, rửa sạch, phần củ chẻ làm 2 hoặc 4.Cá sau khi mua về đánh sạch vảy dưới sườn, trên bụng và quanh đầu rồi rửa sạch cho trôi vảy. Sau đó cắt vây, bỏ mang, bỏ bụng. Dùng muối chà xát khắp mình cá để loại bỏ mùi tanh và chất nhớt, sau đó rửa sạch lại lần nữa. Dùng dao khứa nhẹ vài đường xéo trên thân cá để khi ướp sẽ thấm gia vị hơn.
Cho cá vào tô hoặc đĩa to rồi thêm các gia vị như: chút muối, chút gừng và sả vào ướp cùng trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.2. Hấp cá với bia
Chuẩn bị nồi hấp rồi cho các nguyên liệu sả, gừng được ướp chung với cá trải đều xếp dưới đáy nồi, quá trình này sẽ giúp món cá khi hấp sẽ không bị dính đáy nồi và góp phần làm dậy thêm mùi thơm cho món ăn.
Để cá lên trên, từ từ đổ bia vào cho ngập phần sả, gừng phía dưới và lưu ý không nên đổ quá nhiều bia vì sẽ làm cho món ăn có vị đắng. Sau đó đạy nắp lại, bắt lên bếp hấp với lửa nhỏ liu riu khoảng từ 20-30 phút cho cá chín.Khi cá đã được hấp chín, thì cho các nguyên liệu gồm: cà chua, hành củ, thì là, cần cây vào xếp đều xung quanh cá, đậy nắp lại và hấp thêm khoảng vài phút cho rau củ chín tới thì tắt bếp, lấy ra cá ra dùng ngay.
3. Làm nước chấmTrong thời gian chờ hấp chín cá, bạn có thể tranh thủ để làm nước mắm gừng chấm cá.Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch.Bạn cho tỏi, ớt và chút gừng vào cối giã nát. Múc ra tô pha với 4 muỗng nước mắm ngon, 50g đường phèn tán mịn và 1/2 muỗng cà phê đường cát trắng, vắt thêm 1/2 trái chanh, khuấy đều cho hòa tan là xong.Nêm nếm để gia giảm thêm nguyên liệu cho vừa miệng, nếu muốn nước mắm nhạt hơn bạn có thể pha thêm nước sôi để nguội.
4. Trình bày và thưởng thức
Sau khi cá chín bạn lấy cho ra đĩa, có thể trang trí lên trên bằng vài cộng hành, ớt thái lát và chút hành tỏi phi để trông bắt mắt hơn. Với món này khi ăn cuốn bánh tráng, bún tươi rồi ăn cùng các loại rau sống và chấm nước mắm gừng sẽ rất ngon cho mà xem.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
Thông tin thêm
Giá trị dinh dưỡng từ món cá hấp bia
Khi nói đến bia, người ta vẫn thường nghĩ ngay đến loại đồ uống phổ biến dành cho phái mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bia còn có nhiều công dụng hữu ích khác. Đặc biệt khi dùng chế biến với cá đã tạo nên một món ăn vừa thơm ngon, vị đậm đà và rất bổ dưỡng.Cá hấp bia sẽ mang đến nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm protein chất lượng cao, i-ốt cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau.
Ăn cá ít nhất mỗi tuần 1 lần có thể giúp làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.Cá có nhiều axit béo omega-3, rất cần thiết cho sự phát triển của não và mắt. Đồng thời, các axit béo omega-3 cũng rất có lợi đối với bệnh trầm cảm.Tiêu thụ cá giúp làm suy giảm chức năng não ở tuổi già. Những người ăn cá thường xuyên cũng có nhiều chất xám hơn trong não để kiểm soát trí nhớ và cảm xúc.Ăn cá cũng là giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 và một số bệnh tự miễn khác.Một số nghiên cứu cho thấy trẻ em ăn nhiều cá hơn có nguy cơ phát triển bệnh hen, suyễn thấp hơn.Bia được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh về tim và hệ thống tuần hoàn, bao gồm bệnh tim mạch vành , “xơ cứng động mạch ” ( xơ vữa động mạch ), suy tim , đau tim và đột quỵ . Nó cũng được sử dụng để làm giảm nguy cơ tử vong do đau tim và từ một bệnh tim khác gọi là rối loạn chức năng thất trái (LV) thất trái.Bia có thể ngăn chặn sự suy giảm kỹ năng tư duy, bệnh Alzheimer, xương yếu (loãng xương), sỏi mật, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, sỏi thận, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, các bệnh ung thư khác và nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori). H. pylori là loại vi khuẩn gây loét.Bia còn có thể kích thích sự thèm ăn và tiêu hóa, lợi sữa.