Trang chủ
Món ngon mỗi ngày
Món ngon ngày Tết
Món ngon từ cá
Món ngon từ ếch
Món ngon từ tôm
Món ngon từ hải sản
Món ngon từ trứng
Món ngon từ thịt gà
Món ngon từ thịt vịt
Món ngon từ thịt dê
Món ngon từ thịt bò
Món ngon từ thịt lợn
Món ngon từ thịt chó
Món ngon từ đậu phụ
Món ngon từ rau củ
Pha chế đồ uống
Các món sữa ngon
Các món chè ngon
Các món kem ngon
Các món thạch ngon
Kỹ thuật pha trà
Kỹ thuật pha cà phê
Pha chế cocktail/mocktail
Các món sinh tố ngon
Cách làm nước ép trái cây
Cẩm nang nấu ăn
Các món kẹo ngon
Các món mứt ngon
Các món bánh ngon
Các món lẩu ngon
Các món mì ngon
Các món phở ngon
Các món bún ngon
Các món miến ngon
Các món xôi ngon
Các món cơm ngon
Các món cháo ngon
Các món nem ngon
Các món salad ngon
Các món nộm ngon
Các món súp ngon
Các món canh ngon
Các món chay ngon
Các món giò chả ngon
Bí quyết chế biến
Các món sốt ngon
Các món xào ngon
Các món hấp ngon
Các món kho ngon
Các món luộc ngon
Các món hầm ngon
Các món rang ngon
Các món chiên ngon
Các món nướng ngon
Các món ngon với muối
Cách pha nước chấm ngon
Nghệ thuật làm bếp
Mẹo làm bếp
Cẩm nang vào bếp
Bí quyết nấu ăn ngon
Trang trí món ăn
Ăn uống và sức khỏe
Ẩm thực và sức khỏe
An toàn thực phẩm
Đồ uống và sức khỏe
Dinh dưỡng phòng bệnh
Nhà hàng món ngon
Miền Bắc
Nhà hàng tại Bắc Ninh
Nhà hàng tại Hà Nội
Nhà hàng tại Hà Nam
Nhà hàng tại Hải Dương
Nhà hàng tại Hưng Yên
Nhà hàng tại Hải Phòng
Nhà hàng tại Nam Định
Nhà hàng tại Ninh Bình
Nhà hàng tại Thái Bình
Nhà hàng tại Vĩnh Phúc
Nhà hàng tại Hà Giang
Nhà hàng tại Cao Bằng
Nhà hàng tại Bắc Kạn
Nhà hàng tại Lạng Sơn
Nhà hàng tại Tuyên Quang
Nhà hàng tại Thái Nguyên
Nhà hàng tại Phú Thọ
Nhà hàng tại Bắc Giang
Nhà hàng tại Quảng Ninh
Nhà hàng tại Lào Cai
Nhà hàng tại Yên Bái
Nhà hàng tại Điện Biên
Nhà hàng tại Hòa Bình
Nhà hàng tại Lai Châu
Nhà hàng tại Sơn La
Miền Trung
Nhà hàng tại Thanh Hóa
Nhà hàng tại Nghệ An
Nhà hàng tại Hà Tĩnh
Nhà hàng tại Quảng Bình
Nhà hàng tại Quảng Trị
Nhà hàng tại Thừa Thiên Huế
Nhà hàng tại Đà Nẵng
Nhà hàng tại Quảng Nam
Nhà hàng tại Kontum
Nhà hàng tại Quảng Ngãi
Nhà hàng tại Bình Định
Nhà hàng tại Gia Lai
Nhà hàng tại Phú Yên
Nhà hàng tại Khánh Hòa
Nhà hàng tại Đắc Lắc
Nhà hàng tại Đắc Nông
Nhà hàng tại Lâm Đồng
Nhà hàng tại Ninh Thuận
Nhà hàng tại Bình Thuận
Miền Nam
Nhà hàng tại Bình Phước
Nhà hàng tại Tây Ninh
Nhà hàng tại Đồng Nai
Nhà hàng tại Bình Dương
Nhà hàng tại TP.HCM
Nhà hàng tại Vũng Tàu
Nhà hàng tại Long An
Nhà hàng tại Đồng Tháp
Nhà hàng tại An Giang
Nhà hàng tại Tiền Giang
Nhà hàng tại Kiên Giang
Nhà hàng tại Bến Tre
Nhà hàng tại Vĩnh Long
Nhà hàng tại Cần Thơ
Nhà hàng tại Trà Vinh
Nhà hàng tại Hậu Giang
Nhà hàng tại Sóc Trăng
Nhà hàng tại Bạc Liêu
Nhà hàng tại Cà Mau
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - trải nghiệm
Khám phá - Trải nghiệm
Văn hóa đồ uống
Văn hóa ẩm thực
Ẩm thực du lịch
Điểm đến yêu thích
Mới nhất
20 loại thực phẩm có thể trữ lâu trong ngăn đông tủ lạnh mà bạn chưa biết
7 món ăn vặt đáng thử một lần quanh phố đi bộ Hà Nội
Ăn hải sản thế nào mới tốt cho sức khỏe?
Đọc Nhiều
Hướng dẫn làm và bảo quản dấm
Mẹo phân biệt thịt bò và thịt lợn để tránh bị lừa đảo
Các loại nấm ăn được và những tác dụng thần kỳ của nấm
Thực phẩm hết hạn không hẳn “đồ bỏ đi”
20 loại thực phẩm có thể trữ lâu trong ngăn đông tủ lạnh mà bạn chưa biết
Biết cá nóc có độc, tại sao người dân vẫn ăn?
An toàn thực phẩm
Mua sắm: Cẩn thận với trái cây ngon mắt
7/8/2015
793 Lượt xem
Một nghịch lý là cho dù thời tiết khắc nghiệt, khó chịu thế nào thi cứ đến Tết là các sạp đều có trái tươi, trái “mọng” để trưng bày.
Mới đang là cuối tháng 11 âm lịch vậy mà các địa phương, những nhà vườn đã rục rịch “bảo quản” trái cây để bán nhân dịp Tết Nguyên đán. Bởi trái cây phải tươi, ngon mới bán được hàng, cho dù có đắt một tý nhưng “căng”, “to” “đẫy đà” là đắt khách.
Khi người Việt tẩy chay hàng Trung Quốc
Bây giờ, cứ cái gì có gắn mác “Tàu” vào là người dân mình e dè, ngại ngùng. Thực phẩm, đồ gia dụng cái gì Trung Quốc cũng có thể làm giả: thịt lợn siêu nạc, chân gà “ôi”, thịt bò khô “lởm”… nên bây giờ cứ nội địa hóa cho “lành”.
Rau sạch, thịt sạch, trái cây sạch dường như đã trở thành xu hướng, chỉ cần cái gì có chữ “sạch” vào là coi nhưng đã mang trong mình tấm vé thông hành, người dân dần đặt niềm tin vào chữ “sạch” và sẵn sàng rút hầu bao mua những thực phẩm, trái cây giá trên trời.
Bình thường một cân hồng giòn dao động từ 15 đến 20 nghìn/kg. Bảo quản chúng là một vần đề không nhỏ, vì khoảng 15 ngày là trái bắt đầu chín và chỉ cần quá mấy hôm là sẽ “hỏng”. Nhưng nhờ có “thần dược” thì trái hồng có thể kéo dài tuổi thọ lên đến hơn 1 tháng, lúc nào trông cũng đẹp mã, điều này xung xảy ra tương tự với các loại trái cây khác như táo, cam,… Và bấy giờ thì gắn mác hàng Việt, thậm chí Mỹ, Đức…là điều quá đơn giản. Sau đó, giá thành một cân hồng giòn ở trên sẽ leo thang lên nữa.
Không những vậy, các chủ sạp còn đua nhau mua hàng héo, hàng hỏng rồi về hòa nước với thứ bột “thần kì”, tưới lên hoặc tiêm thẳng vào là trái cây, thêm chút công nghệ keo 502 là có trái còn nguyên cuống ngon lành, giá tiền có thể đội lên đến 30 thậm chí 35nghìn/kg.
Đắt, đẹp không đồng nghĩa với chất lượng tốt
Các bà nội trợ hãy cẩn thận với những thực phẩm được "làm đẹp" quá liều. Thực tế cho thấy số lượng hàng hóa nhập khẩu về Việt Nam có giảm nhưng không đáng kể. Trong đó bao gồm cả trái cây, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nhưng dù ở đâu thì dưới bàn tay của các nhà vườn, chủ sạp cũng có biện pháp “xử lý” được hết.
Các hóa chất được bơm, tiêm vào trái cây cũng không khó tìm. Lượn qua một vòng các chợ đầu mối lớn như chợ Kim Biên, đủ thấy hóa chất này có clo, preoxit không mùi, không màu, không vị, nhưng vô cùng đọc hại. Trên thị trường “chất bảo quản”, một chai sorbitol dạng nước có giá khoảng 12 nghìn/kg, và phát hiện gần đấy nhất là chất carbendazim.
Nhà vườn thì tìm cách ép chin, ép to, đúng thời vụ. Chủ sạp thì “hồi xuân” bảo quản. Trái cây được tiêm thuốc hết lần này đên lần khác. Việc nuôi trồng và bảo quản trái chín đã thành một hệ thống. Cuối cùng thì thiệt thòi vẫn thuộc về người dân, mất tiền đã đành, nhưng hậu quả để lại thì chưa chắc đã nhỏ.
Chị C (nội trợ) hóm hỉnh: “Bây giờ động vào cái gì mà chả chết. Cứ thế này mai mốt có khi 5 năm cũng chẳng sang cát được ấy chứ. Thôi cứ xấu tự nhiên còn hơn đẹp nhân tạo em à”
Chính vì vậy, khi chọn hoa quả cần phải chú ý đến nguồn gốc, xuất chứ, nên chọn những trái cây được đóng gói cẩn thận, có tên công ty, hãng chế biến. Tránh mua hoa quả trái mùa mà không rõ phương thức bảo quản. Nên kiểm tra kỹ cuống và lá xem có dấu hiệu dán keo không, cảnh giác với những trái nhìn quá bóng bẩy, tươi tắn.
Theo Afamily.vn
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - Trải nghiệm
Cùng chuyên mục
Cách sử dụng và bảo quản phô mai
5 loại thực phẩm không nên lưu trữ trong tủ lạnh
Mẹo bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng
Cảnh giác khi lưu trữ thức ăn trong tủ lạnh
Mẹo chọn mua, sử dụng và bảo quản nấm
Dùng giấy bạc trong chế biến thức ăn: chỉ tốt khi dùng đúng
Những nguyên tắc bảo quản đồ ăn dặm cho con
5 quy tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Thương hiệu ẩm thực tiêu biểu
093 405 1368
Nhập từ khóa tìm kiếm của bạn!
Đăng nhập tài khoản
Tên đăng nhập hoặc mật khẩu không chính xác
Tài khoản
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
Khôi phục mật khẩu
Vui lòng nhập Email hoặc tên tài khoản của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Vui lòng nhập địa chỉ thư điện tử của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu.
×
Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập
*
Email
*
Số điện thoại
*
Địa chỉ
Mật khẩu
*
Nhập lại mật khẩu
Số đăng ký kinh doanh
Số CMND
Mã số thuế
Mã xác thực
Làm mới
Tôi đồng ý với các
điều khoản và quy định
của Amthuchomnay.com.vn
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
×