Ẩm thực và sức khỏe

Những tác hại không ngờ khi nướng thức ăn trên bếp gas

Món nướng không có vị ngon như mong muốn

Nhiệt sinh ra từ bếp gas thường khá cao nên rất dễ làm thực phẩm bị cháy xém. Bạn sẽ thường xuyên gặp nhiều trường hợp món ăn đã cháy xém bên ngoài nhưng ở trong vẫn còn sống. Điều này vô tình gây ảnh hưởng đến bữa tiệc BBQ bạn dày công chuẩn bị đấy!

Tưởng đâu thức ăn đã chín nhưng khi dùng lại phát hiện còn sống ở phần bên trong là điều thường gặp khi nướng thực phẩm bằng bếp gas

Dễ sinh ra các chất gây ung thư

Thực phẩm khi bị đốt cháy trên bếp gas dễ sản sinh ra một lượng chất Polycyclic Aromatic Hydrocarbon (PAHs) và khói độc hại. Khi hấp thụ những chất độc hại này, người dùng rất dễ mắc các căn bệnh ung thư và bệnh liên quan đến đường hô hấp.


Nhiều chất gây hại sẽ sản sinh khi bạn nướng thực phẩm bằng cách này

Đồng thời, khi nướng trực tiếp trên bếp gas, thực phẩm sẽ hấp thụ một lượng khí gas làm giảm mùi vị của món ăn, không đảm bảo an toàn cho bạn khi thưởng thức.

Vệ sinh bếp gas khó khăn

Khác với vỉ nướng điện hay lò nướng, bếp gas hoàn toàn không được trang bị bộ phận hứng mỡ thừa. Do đó, cặn thực phẩm hay mỡ thừa, gia vị ướp sẽ rơi trực tiếp xuống bề mặt bếp và vòng kiềng bếp. Những điều này kết hợp với ngọn lửa bếp gas sẽ làm cháy khét và bám chặt hơn, rất khó vệ sinh sau khi sử dụng. Chưa kể việc vận dụng thêm vỉ nướng cũng khiến bạn mất thêm rất nhiều thời gian vệ sinh thêm bộ phận ấy.


Cặn thức ăn bám chặt dưới bề mặt bếp gas gây khó khăn khi vệ sinh

Dễ gây ra cháy nổ

Nướng thực phẩm như vậy sẽ làm gia tăng nguy cơ rò rỉ gas và bắt lửa. Đồng thời, dùng bếp nướng thức ăn thời gian lâu cũng có thể làm áp suất bình gas tăng cao, khiến nổ bình gas rất nguy hiểm.


Nguy cơ rò rỉ gas sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến tính mạng của gia đình bạn

Mẹo nướng thức ăn ngon và an toàn

- Dùng lò nướng chuyên dụng, vỉ nướng điện để thay thế bếp gas.

Vỉ nướng điện với giá thành phải chăng chính là thiết bị cần thiết cho những gia đình thích thưởng thức BBQ đấy!

Vỉ nướng điện với giá thành phải chăng chính là thiết bị cần thiết cho những gia đình thích thưởng thức BBQ đấy!

- Chọn thực phẩm ít mỡ để hạn chế cháy khét, giảm nguy cơ gây ung thư.

- Khi ướp đường hoặc mật ong, bạn cần dùng một lượng vừa phải để tránh gây cháy xém.

- Thường xuyên lật trở thực phẩm để đảm bảo thực phẩm chín đều. Đồng thời thoa quét nước sốt, gia vị trong suốt quá trình nướng để đảm bảo thực phẩm không bị khô.


Sắp xếp thực phẩm giúp làm chín đều

- Thực phẩm khi nướng nên sắp xếp theo thứ tự: nhanh chín phía ngoài, lâu chín phía trong để tránh tình trạng thức ăn còn sống dây gia vị và mùi vào thức ăn đã chín.

Kết

Nhiều gia đình không sở hữu vỉ nướng điện hay lò nướng, nên đã vận dụng cả bếp gas để thực hiện trực tiếp món nướng khoái khẩu. Điều này vô tình gây ra một số tác hại không lường trước. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu thêm về những tác hại khôn lường khi sử dụng bếp gas để nướng đồ ăn.

Theo nguyenkim.com