Trang chủ
Món ngon mỗi ngày
Món ngon ngày Tết
Món ngon từ cá
Món ngon từ ếch
Món ngon từ tôm
Món ngon từ hải sản
Món ngon từ trứng
Món ngon từ thịt gà
Món ngon từ thịt vịt
Món ngon từ thịt dê
Món ngon từ thịt bò
Món ngon từ thịt lợn
Món ngon từ thịt chó
Món ngon từ đậu phụ
Món ngon từ rau củ
Pha chế đồ uống
Các món sữa ngon
Các món chè ngon
Các món kem ngon
Các món thạch ngon
Kỹ thuật pha trà
Kỹ thuật pha cà phê
Pha chế cocktail/mocktail
Các món sinh tố ngon
Cách làm nước ép trái cây
Cẩm nang nấu ăn
Các món kẹo ngon
Các món mứt ngon
Các món bánh ngon
Các món lẩu ngon
Các món mì ngon
Các món phở ngon
Các món bún ngon
Các món miến ngon
Các món xôi ngon
Các món cơm ngon
Các món cháo ngon
Các món nem ngon
Các món salad ngon
Các món nộm ngon
Các món súp ngon
Các món canh ngon
Các món chay ngon
Các món giò chả ngon
Bí quyết chế biến
Các món sốt ngon
Các món xào ngon
Các món hấp ngon
Các món kho ngon
Các món luộc ngon
Các món hầm ngon
Các món rang ngon
Các món chiên ngon
Các món nướng ngon
Các món ngon với muối
Cách pha nước chấm ngon
Nghệ thuật làm bếp
Mẹo làm bếp
Cẩm nang vào bếp
Bí quyết nấu ăn ngon
Trang trí món ăn
Ăn uống và sức khỏe
Ẩm thực và sức khỏe
An toàn thực phẩm
Đồ uống và sức khỏe
Dinh dưỡng phòng bệnh
Nhà hàng món ngon
Miền Bắc
Nhà hàng tại Bắc Ninh
Nhà hàng tại Hà Nội
Nhà hàng tại Hà Nam
Nhà hàng tại Hải Dương
Nhà hàng tại Hưng Yên
Nhà hàng tại Hải Phòng
Nhà hàng tại Nam Định
Nhà hàng tại Ninh Bình
Nhà hàng tại Thái Bình
Nhà hàng tại Vĩnh Phúc
Nhà hàng tại Hà Giang
Nhà hàng tại Cao Bằng
Nhà hàng tại Bắc Kạn
Nhà hàng tại Lạng Sơn
Nhà hàng tại Tuyên Quang
Nhà hàng tại Thái Nguyên
Nhà hàng tại Phú Thọ
Nhà hàng tại Bắc Giang
Nhà hàng tại Quảng Ninh
Nhà hàng tại Lào Cai
Nhà hàng tại Yên Bái
Nhà hàng tại Điện Biên
Nhà hàng tại Hòa Bình
Nhà hàng tại Lai Châu
Nhà hàng tại Sơn La
Miền Trung
Nhà hàng tại Thanh Hóa
Nhà hàng tại Nghệ An
Nhà hàng tại Hà Tĩnh
Nhà hàng tại Quảng Bình
Nhà hàng tại Quảng Trị
Nhà hàng tại Thừa Thiên Huế
Nhà hàng tại Đà Nẵng
Nhà hàng tại Quảng Nam
Nhà hàng tại Kontum
Nhà hàng tại Quảng Ngãi
Nhà hàng tại Bình Định
Nhà hàng tại Gia Lai
Nhà hàng tại Phú Yên
Nhà hàng tại Khánh Hòa
Nhà hàng tại Đắc Lắc
Nhà hàng tại Đắc Nông
Nhà hàng tại Lâm Đồng
Nhà hàng tại Ninh Thuận
Nhà hàng tại Bình Thuận
Miền Nam
Nhà hàng tại Bình Phước
Nhà hàng tại Tây Ninh
Nhà hàng tại Đồng Nai
Nhà hàng tại Bình Dương
Nhà hàng tại TP.HCM
Nhà hàng tại Vũng Tàu
Nhà hàng tại Long An
Nhà hàng tại Đồng Tháp
Nhà hàng tại An Giang
Nhà hàng tại Tiền Giang
Nhà hàng tại Kiên Giang
Nhà hàng tại Bến Tre
Nhà hàng tại Vĩnh Long
Nhà hàng tại Cần Thơ
Nhà hàng tại Trà Vinh
Nhà hàng tại Hậu Giang
Nhà hàng tại Sóc Trăng
Nhà hàng tại Bạc Liêu
Nhà hàng tại Cà Mau
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - trải nghiệm
Khám phá - Trải nghiệm
Văn hóa đồ uống
Văn hóa ẩm thực
Ẩm thực du lịch
Điểm đến yêu thích
Mới nhất
Khác biệt văn hóa uống cà phê của Hà Nội và Sài Gòn
Việt Nam 'vô địch' về uống bia và bài toán được - mất
Bia thủ công bùng nổ ở Việt Nam
Đọc Nhiều
Người nước ngoài hãi văn hóa bia rượu Việt Nam như thế nào?
Tìm hiểu về buffet trà sữa đang không ngừng "quyến rũ" giới trẻ Sài Gòn
10 loại bia được tiêu thụ nhiều nhất tại Việt Nam
Người Nga và văn hóa nhậu
Ngất ngây hương rượu cần – Món ngon Đà Lạt
Ăn thịt rắn, uống rượu rắn có thực sự tốt cho sức khỏe?
Văn hóa đồ uống
Pháp: Nỗi lo mất dần văn hóa rượu vang
8/5/2015
1308 Lượt xem
Với người Pháp, rượu vang không chỉ là niềm tự hào mà còn là một nét văn hóa đặc trưng.
Số lượng người biết thưởng thức rượu thường xuyên ở Pháp đang rơi tự do. Năm 1980, hơn một nửa số người trưởng thành thưởng thức rượu hằng ngày, song hiện tại chỉ còn 17%. Trong khi đó tỉ lệ người Pháp không bao giờ uống rượu đã tăng gấp đôi lên 38%. Năm 1965, lượng rượu tiêu thụ trên đầu người là 160 lít/năm, năm 2000 con số này là 57 lít và nhiều khả năng sẽ giảm xuống còn không quá 30 lít trong những năm tới.
Trong bữa tối, rượu là thức uống phổ biến thứ ba sau nước lọc và nước đóng chai. Soda và nước hoa quả nhanh chóng được ưa chuộng và hiện chỉ xếp ngay sau những đồ uống trên. Theo một nghiên cứu mới đây trên Tạp chí doanh nhân quốc tế, những thay đổi trong thói quen uống rượu ở Pháp được minh chứng rõ ràng trong thái độ của những thế hệ kế tiếp.
Thế hệ những người 60-70 tuổi lớn lên với thói quen có rượu trên bàn trong mỗi bữa ăn. Đối với họ, rượu vang vẫn là một phần thiết yếu, là di sản văn hóa vậy. Thế hệ kế tiếp, tầm tuổi 40-50 coi rượu là một thú đam mê, nhưng thích kiểu suy nghĩ rằng họ uống ít hơn nhưng “chất” hơn. Thế hệ thứ ba - thế hệ thanh niên thời Internet - thậm chí không quan tâm đến rượu vang cho đến gần 30 tuổi. Đối với họ, rượu vang giống như bao sản phẩm khác. “Đã xảy ra sự xói mòn ngày càng tăng đối với nền văn hóa ẩm thực rượu vang. Trải qua 3 thế hệ, điều này đã dẫn tới sự thay đổi trong thói quen của người Pháp” - Thierry Lorey và Pascal Poutet, tác giả của nghiên cứu cho hay.
Tuy nhiên, điều quan tâm không phải là sự sụt giảm số lượng rượu tiêu thụ mỗi năm mà người ta lo ngại đến những ảnh hưởng của sự thay đổi của nền văn minh Pháp, những giá trị Pháp đã được ngưỡng mộ lâu đời, bởi nhắc đến Pháp là nhắc đến sự sang trọng, tinh tế và sành điệu của ẩm thực, truyền thống và đề cao những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.
“Rượu không phải là thức uống để chúng tôi phô trương địa vị xã hội hoặc để tung ra trong những dịp lễ trọng đại. Đó chỉ là thức uống đi kèm các bữa ăn hằng ngày” - nhà văn chuyên viết về ẩm thực Perico Legasse nói. Ông cho rằng việc rượu dần biến mất khỏi bữa ăn hằng ngày một phần do cách thay đổi sự nhìn nhận đối với ẩm thực. “Bữa ăn truyền thống gia đình đang mất dần, thay vào đó là những bữa ăn chỉ để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và nhanh gọn”.
Denis Saverot, biên tập viên tạp chí “La Revue des Vins de France” nói, trong lịch sử sự thay đổi thói quen uống rượu bắt nguồn từ bối cảnh khách quan. Chính những nhà tư sản, giới thượng lưu với những chiến dịch chống đồ uống có cồn đã xếp rượu vang cùng một giuộc với tất cả các loại rượu khác. “Gần đây, tôi còn nghe thấy một quan chức y tế cao cấp người Pháp nói rằng rượu vang gây ung thư ngay từ ly đầu tiên. Tôi rất kinh ngạc” - ông Saverot và lấy dẫn chứng bằng những con số. “Trong những năm 60, chúng ta uống 160 lít/năm nhưng chẳng tốn viên thuốc nào. Giờ chúng ta tiêu thụ 80 triệu gói thuốc chống trầm cảm trong khi lượng rượu bán ra sụt giảm".
Một nhà văn Pháp gốc Anh khác là Theodore Zeldin cũng chung nhận định rằng nền văn hóa theo phong cách kinh doanh đã xâm nhập rất lớn vào Pháp, nguyên nhân của việc rất nhiều người thích dành thời gian cho những việc khác hơn là thưởng thức sự tinh tế trong ẩm thực. Nhưng ông Zeldin không từ bỏ hy vọng. “Nghệ thuật ẩm thực truyền thống Pháp vẫn còn đó. Tất nhiên thời thế đã thay đổi, nhưng những gì gọi là truyền thống vẫn tồn tại. Chúng ta có trách nhiệm phải gìn giữ, phát triển và quảng bá.
Theo Laodong.com.vn
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - Trải nghiệm
Cùng chuyên mục
Nghệ thuật thưởng thức rượu vang
Rượu cần - một nét văn hóa Tây Nguyên
Rượu rắn có trị được bệnh xương khớp?
Ăn thịt rắn, uống rượu rắn có thực sự tốt cho sức khỏe?
Liệt dương vì bồi bổ bằng rượu rắn
Những điều nên biết trước khi uống rượu rắn
Trắc nghiệm hiểu biết của bạn về việc uống rượu
Những đồ uống “độc nhất” thế giới
Thương hiệu ẩm thực tiêu biểu
093 405 1368
Nhập từ khóa tìm kiếm của bạn!
Đăng nhập tài khoản
Tên đăng nhập hoặc mật khẩu không chính xác
Tài khoản
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
Khôi phục mật khẩu
Vui lòng nhập Email hoặc tên tài khoản của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Vui lòng nhập địa chỉ thư điện tử của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu.
×
Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập
*
Email
*
Số điện thoại
*
Địa chỉ
Mật khẩu
*
Nhập lại mật khẩu
Số đăng ký kinh doanh
Số CMND
Mã số thuế
Mã xác thực
Làm mới
Tôi đồng ý với các
điều khoản và quy định
của Amthuchomnay.com.vn
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
×