Du lịch Nha Trang, du khách nhất định phải thử nem Ninh Hòa – một món ngon Nha Trang cực kỳ nổi tiếng. Đây là món ăn dân dã mà thơm ngon, đã đi vào ca dao một cách bình dị:
“Đi đâu cũng nhớ Khánh Hòa
Nha Trang gió mát, Ninh Hòa nhiều nem”.
Nem Ninh Hòa có nguồn gốc từ huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Thế nhưng, món ăn này được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến như một món ăn ngon tại Nha Trang, nơi cách Ninh Hòa hơn 30km.
Thực khách biết đến nem Ninh Hòa với hai loại chính là nem chua và nem nướng. Mỗi loại nem mang một hương vị khác nhau, tuy nhiên đều rất thơm ngon và hấp dẫn. Sau khi thưởng thức món nem Ninh Hòa, du khách đều không thể quên được mùi vị đặc trưng của món ngon Nha Trang này.
Người Ninh Hòa có câu “Mây hòn Hèo, heo Đất Đỏ”. Nguyên liệu chính chế biến nem là thịt heo ở vùng Đất Đỏ. Đây là giống heo địa phương nổi tiếng để tạo nên hương vị riêng biệt cho món nem.
Nem nướng Ninh Hòa được làm bằng thịt heo xay mịn. Sau khi nướng trên than hồng, thịt chín vàng ươm, tỏa hương thơm lừng. Trong quá trình nướng, người làm phải liên tục xoay tròn các mặt của xiên thịt để nem được vàng, chín đều và không bị cháy xém.
Đặc biệt, nem nướng Ninh Hòa được ăn kèm với bánh tráng chiên giòn, rau sống và nước chấm. Các loại rau ăn kèm gồm dưa chuột, chuối xanh, khế chua, diếp cá, húng, xà lách, xoài xanh… Mỗi mùa sẽ có các loại rau khác như những vẫn đảm đảo được các vị chua, cay, chát, đắng…
Tất cả được cuốn trong bánh tráng chấm, hòa với loại nước chấm riêng biệt chỉ dành cho món nem Ninh Hòa.
Nước chấm của nem nướng cũng rất đặc biệt. Có lẽ, đây chính là yếu tố vô cùng quan trọng làm nên hương vị đặc biệt được nhiều người nhớ đến của món ngon Nha Trang này. Nước chấm được pha chế khá cầu kỳ với các loại nguyên liệu như thịt, tôm, gan heo, đậu phộng rang, tỏi, ớt băm… tạo nên một loại nước chấm sánh mịn màu vàng vô cùng đẹp mắt.
Như vậy, một miếng nem nướng vàng rộm, thơm lừng, rau sống, cùng miếng bánh tráng chiên giòn rụm và nước chấm đậm đà… hòa quyện vào nhau, tạo ra một hương vị vô cùng hấp dẫn.
Chính vì thế, nem nướng Ninh Hòa trở nên nổi tiếng, để du khách khi du lịch Nha Trang đều muốn thưởng thức.
Nem chua được làm từ phần thịt đùi và bì heo. Thịt đùi heo phải lựa phần mềm nhất. Vì vậy, mỗi con lợn hàng trăm ký, người đầu bếp chỉ lựa được khoảng chục ký thịt làm nem chua Ninh Hòa.
Thịt nạc cần được xay nhuyễn, cùng với bì lợn thái sợi mỏng được trộn vào với nhau, tẩm ướp các loại gia vị, cuộn vào lá cây chùm ruột rồi gói chặt lại bằng một lớp lá chuối bên ngoài. Để khoảng 3 ngày sau, khi nem lên men vừa tới, thực khách có thể thưởng thức món nem chua trứ danh đất Ninh Hòa.
Mở lớp lá chuối xanh ra, bạn sẽ thấy màu thịt màu hồng phớt, mùi chua dịu dàng. Nem thường được ăn cùng rau sống, chấm cùng với tương ớt. Vị giòn giòn, dai dai của bì, vị ngọt thịt, hương vị vừa vặn được giữ nguyên vẹn trong những lớp lá xanh.
Du khách khi du lịch Nha Trang có thể bắt gặp rất nhiều những địa điểm ăn uống bán nem chua Ninh Hòa, thường được bó thành một bó nhỏ từ 15 – 20 chiếc. Đặc sản Nha Trang này được rất nhiều du khách mua về làm quà cho người thân, bạn bè.
Du khách phương xa ắt hẳn sẽ không thể nào quên nem Ninh Hòa, một món ngon Nha Trang dân dã mà để lại ấn tượng khó phai mờ.