Monkfish là loài cá xấu xí có nhiều cái tên khác nhau như cá thầy tu, cá chày, cá hàm ếch, quỷ biển… Mặc dù hình dạng bên ngoài của chúng có thể khiến nhiều người cảm thấy ghê sợ, nhưng khi được chế biến thành món ăn thì lại có hương vị rất tuyệt vời.
Cá thầy tu thường sống dưới biển sâu, chúng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều collagen và vitamin nên được người dân nhiều nước rất ưa chuộng.
Không giống như những loại cá chúng ta thường hay ăn, cá thầy tu không có vảy trên thân, chúng có một chiếc đèn nhỏ trên đỉnh đầu. Khu vực sinh sống của chúng chủ yếu ở vùng biển Australia, ở độ sâu từ 400-900m. Ở một số nơi khác thuộc khu vực biển Địa Trung Hải người dân thường đánh bắt được những con cá thầy tu có kích thước rất to, có thể lên tới 5kg.
Trái ngược với hình dạng bên ngoài, cá thầy tu có mùi vị rất độc đáo, cơ thịt chắc nhưng rất dễ nhai, mặc dù là cá nhưng không hề có cảm giác tanh khi ăn. Khi được chế biến thành món hấp, thịt cá có vị ngọt đặc trưng, càng ăn càng thích, đây chính là đặc điểm khiến cho chúng được nhiều người yêu thích.
Vì điều kiện sống dưới biển sâu nên việc đánh bắt chúng tương đối khó khăn, đây là một loài cá hiếm, hương vị sánh ngang với tôm hùm. Nếu lần đầu tiên nhìn thấy loài cá này, chắc chắn khó ai có thể tưởng tượng được chúng có thể ăn và có mùi vị ngon.