Gỏi cá Nam Ô là một trong những món ngon Đà Nẵng, cho dù bạn chỉ thử một lần thì có lẽ sẽ không thể nào quên được bởi sự mộc mạc của nó.
Trong chuyến hành trình khám phá thành phố biển Đà Nẵng, du khách rất dễ bắt gặp các quán ăn phục vụ món gỏi cá Nam Ô ở dọc hành trình. Giống như khi nhắc đến gỏi cá mai mọi người sẽ nghĩ ngay đến Vũng Tàu hay gỏi cá tríchlà nghĩ ngay đến Phú Quốc, thì gỏi cá Nam Ô là một trong những món ngon Đà Nẵng không thể lẫn với bất cứ vùng miền nào khác.
Có nguồn gốc từ làng chài Nam Ô gần chân đèo Hải Vân thuộc quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, nên gỏi cá Nam Ô phải ở chính vùng Nam Ô mới ngon, mặc dù du khách có thể thưởng thức món ăn này ở bất kì các địa điểm ăn uống ngon ở Đà Nẵng hay nhà hàng ở các khách sạn nằm dài dằng dặc ở đây.
Phải ăn gỏi cá Nam Ô chính “gốc”, bởi lẽ món này hoàn hoàn toàn được chế biến bằng cá sống. Đừng lo lắng với kiểu ăn cá sống này vì người Nam Ô có cách chế biến rất hay để món cá tươi ngon có đủ độ an toàn để thưởng thức.
Gỏi cá Nam Ô gồm hai loại: gỏi ướt và gỏi khô. Cách chế biến của hai loại gỏi này có những điểm tương đồng, chỉ khác một chút ở công đoạn cuối.Cá trích – nguyên liệu chính của món ăn
Cá để chế biến món gỏi cá Nam Ô thường là cá trích. Cá trích được đánh bắt vào buổi sáng sớm, nên thường được gọi là cá trích mai, rất tươi ngon và có vị rất ngọt. Sau khi mang về, cá trích được đánh vảy, cắt đầu, lườn cá, sau đó phi lê thành từng lát mỏng. Bí quyết của người dân Nam Ô là khi rửa cá thì bỏ thêm chút muối và cùng dấm vào nước để át bớt mùi tanh, và rửa đến khi nước trong thì thôi, để cá thật ráo nước.
Cá trích làm sạch, rồi được ướp ngập trong các loại gia vị như tỏi băm nhuyễn, gừng đập nhỏ, riềng xắt sợi, ớt… cùng chanh, giấm gạo.
Đậu phộng và mè rang lên, giã nhỏ; sau đó thêm bánh tráng nướng đã được giã mịn làm cho cá trở nên khô ráo hơn, còn mè và đậu phộng sẽ làm tăng vị béo, thơm… Gừng, tỏi, ớt giã nhỏ, chanh, giấm gạo trộn lại thành hỗn hợp rồi thả cá trích đã ráo nước vào hỗn hợp, trộn đều và ngâm cá từ 10 đến 15 phút rồi vớt cá ra để ráo, trộn với hỗn hợp bánh tráng, đậu, mè.
Để làm gỏi ướt, người ta lấy cá ép xong cắt thành những miếng dài vừa ăn, rồi ướp ngập trong các loại gia vị như tỏi băm nhuyễn, gừng đập nhỏ, riềng cắt sợi, ớt sừng… cùng chanh, giấm gạo.
Nước chấm cho món gỏi cá Nam Ô cũng khá đơn giản, được pha chế từ nước mắm Nam Ô, ít nước dùng, ớt bột, bột bắp hoặc bột năng, một chút xíu bột ngọt và đậu phộng giã nhuyễn. Nước chấm giản dị nhưng thơm ngon và hơi ngậy làm tăng gia vị của cá. Trước khi ăn, bỏ thêm mè, đậu phộng giã nhỏ trộn vào nước chấm để kích thích vị ngon của gỏi.
Một nguyên liệu không thể thiếu khi ăn gỏi cá Nam Ô là các loại rau rừng, đó là lá xoài non, lá đinh lăng non, lá ổi, đọt sim, ngạch ngạch, bông trang trộn cùng với xà lách, rau thơm, diếp cá, hoa chuối, dưa leo, chuối chát… làm món gỏi Nam Ô trở thành món ngon trứ danh của Đà Nẵng.
Xếp các loại rau lên bánh tráng, bỏ gỏi cá lên trên và cuộn lại, chấm ngập trong chén nước chấm, vị ngon của món gỏi cá Nam Ô làm bạn cứ cuốn từ cuốn này tới cuốn khác, bụng đã no căng mà vẫn còn thòm thèm…