Có thể nói đến với Hội An mà chưa thưởng thức món hoành thánh thì coi như bạn chưa đến Hội An. Hoành thánh được xem là một trong những món ngon Hội An không thể thiếu trong sổ tay du lịch của du khách nhờ hương vị đặc trưng hấp dẫn và cách thức chế biến đa dạng của nó.
Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng sau khi du nhập vào Hội An, hoành thánh đã trở thành một món ăn truyền thống của người dân nơi đây. Với du khách bốn phương khi đến tham quan Hội An đều không thể bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức món ngon đặc sản Hội An trứ danh này.
Hoành thánh Hội An hấp dẫn du khách bởi hương vị đậm đà mang nét đặc trưng riêng của ẩm thực miền Trung. Về cơ bản, hoành thánh Hội An vẫn tuân theo các bước truyền thống để làm lên hoành thánh với vỏ bánh bột mì có trứng gà. Bột phải được nhào kỹ cho đến khi có độ dai nhất định, được cán mỏng và cắt miếng vuông vức màu vàng ươm bắt mắt.
Nhân món ngon này rất đa dạng, có thể tùy theo khẩu vị mà chế biến; nhưng nhân truyền thống có hai loại được làm từ thịt xay, tôm tươi quết nhuyễn hay nhân chay không thịt, trộn đều với cà rốt thái sợi nhỏ mỏng, cho hành lá và thêm gia vị bắt buộc là củ sắn thái sợi mỏng đã vắt ráo nước.
Khi chế biến người thợ đảm báo yếu tố nhẹ nhàng đặt phần vỏ bánh lên lòng bàn tay, cho nhân vào giữa, túm đều các mí bánh thật khít là đã có được bánh hoành thánh tươi trông rất đẹp mắt. Sự phong phú của món hoành thánh không chỉ nằm ở nhân bánh mà để tạo hương vị đặc biệt khi chế biến thành món ăn cũng rất cầu kỳ và tinh tế.
Điểm đặc biệt của đặc sản Hội An này so với nơi khách đó là có nhiều loại: hoành thánh nước, hoành thánh chiên nhưng có thể nói mỗi loại có một vị riêng, đều được chế biến cầu kỳ. Hai trong số món hoành thánh phổ biến nhất ở Hội An được nhiều người ưa chuộng nhất là hoành thánh chiên và hoành thánh mì.
Với sự cầu kỳ và tinh tế trong cách chế biến cũng như thưởng thức, hoành thánh đã trở thành món ngon Hội An độc đáo dành cho du khách khám phá khi có dịp ghé qua nơi đây.
Ở Hội An, hoành thánh được phục vụ phổ biến ở các nhà hàng và các tiệm ăn bình dân, tuy nhiên nổi tiếng hơn cả là nhà hàng Anh Dũng (14 Bà Triệu, Hội An) với món hoành thánh tôm độc đáo. Điểm đặc biệt nhất của nhà hàng này chính là ở bí quyết chế biến. Nguyên liệu của món hoành thánh là bột mì, trứng gà và tôm. Phần nhân bánh ở đây sẽ được chế biến từ những con tôm đất còn tươi nguyên đã làm sạch sẽ, đem giã nhuyễn quyết với thịt và nêm nếm gia vị vừa ăn để tạo nên một món ngon Hội An độc đáo.
Ở đây phục vụ hai loại hoành thánh đó là hoành thánh nước và hoành thánh chiên. Hoành thánh nước ở đây ngon nhờ nước dùng được chế biến rất độc đáo vì được ninh bằng xương heo, bỏ thêm cà chua, hành tây xay nhỏ với dầu, cùng một ít nấm rơm, bắp su, dứa nấu chín, nêm gia vị vừa ăn và hạ lửa.
Hoành thánh hấp được cho lại vào nồi nước trưng cho thật chín, sau đó đặt vào bát. Mỗi tô thường có 5-7 bánh, ngoài ra có thể cho thêm một ít mì sợi vào bát hoành thánh. Thực khách thưởng thức món hoành thánh nước ở địa điểm ăn uống này đều phải trầm trồ trước một bát đầy đặn bày biện khá bắt mắt với màu xanh non của bắp su, màu vàng tươi của tôm và điểm xuyến là màu đo đỏ của cà chua. Cầm đũa gắp từng bánh hoành thánh, thưởng thức hương vị ngọt ngào, thanh nhẹ cứ đọng mãi trong miệng chắc chắn sẽ khiến cho bạn phải nhớ mãi.
Khác với hoành thánh nước, hoành thánh chiên lại hấp dẫn thực khách bởi màu vàng ruộm của đĩa bánh. Thay vì hấp, người ta đem từng chiếc bánh tươi cho vào chảo ngập dầu rồi chiên chín. Khi thưởng thức, người ta xếp một lớp xà lách, cà chua cắt mỏng, rau thơm cho vào đĩa rồi đặt hoành thánh lên trên, tiếp đó chan nước xốt cà chua lên mặt bánh.
Khi thưởng thức món hoành thánh chiên, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của tôm hòa lẫn vị béo nhẹ của bánh, pha thêm một chút vị chua chua của cà chua với vị cay cay của hành tây, sẽ mang đến cho du khách những cảm giác mới lạ.