Pha chế Cocktail/Mocktail

Hướng dẫn cách pha chế cocktail từ rượu vang

Cocktails là loại thức uống rất đa dạng, phong phú, mang tính bổ dưỡng, không gây say xỉn… Là sự kết hợp hài hòa về màu sắc và hương vị của hai hoặc nhiều thành phần nguyên liệu: nước trái cây, sữa, trứng, mật ong, rượu… pha trộn với nhau.
 
Hiện nay đã có nhiều khách sạn có tầm cỡ đưa Cocktails Việt Nam vào danh mục thức uống và một số đã được khách nước ngoài khen ngợi, đánh giá cao.
 
Hướng dẫn cách pha chế cocktail từ rượu vang
Hướng dẫn cách pha chế cocktail từ rượu vang
 
Hiện nay có hàng ngàn loại cocktail khác nhau.Nhưng tụ chung một điểm là vẫn áp dụng 5 phương pháp pha chế.
 
Pha trực tiếp
 
Cho đá vào khoảng 1/3 ly.
 
Cho tiếp nguyên liệu vào khuấy đều trong vòng 15 giây.
 
Trang trí ly 
 
Dùng ly trộn
 
Cho nguyên liệu vào ly trộn
 
Cho đá vào tiếp, khoảng 1/3 ly.
 
Dùng thìa cán dài khuấy đều khoảng 15 giây.
 
Lọc qua ly thích hợp được chỉ dẫn trong công thức đã ướp lạnh bằng đá.
 
Trang trí ly
 
Dùng bình lắc
 
Cho vào bình lắc các thành phần đúng theo công thức.
 
Cho đá vào 1/3 bình lắc.
 
Đậy nắp bình và lắc đều trong vòng 15 giây.
 
Mở nắp bình rồi rót qua ly thích hợp đã được ướp lạnh bằng đá.
 
Trang trí.
Hướng dẫn cách pha chế cocktail từ rượu vang
 
Kinh nghiệm
 
Lắc bình không lắc theo chiều thẳng đứng vì tạo ra nhiều bọt. Cũng không lắc theo chiều ngang vì không trộn đều. Phải lắc bình có độ nghiêng khoảng 450
 
Có thể lắc một tay hoặc cả hai tay nhưng ngón trỏ phải giữ chặt nắp và bàn tay giữ thân bình.
 
Dùng máy xay
 
Chỉ sử dụng đối với trái cây không vắt nước như chuối, táo, lê…
 
Cho trái cây cắt nhỏ và đá bào hoặc đá đập nhỏ vào bình thủy tinh của máy xay.
 
Khởi động máy, cho chạy tốc độ cao khoảng năm giây. Khi đã xay nhuyễn thì dừng máy.
 
Cho vào tiếp các thành phần còn lại và cho máy chạy thêm với tốc độ trung bình khoảng 10 giây.
 
Dừng máy, đổ Cocktail qua ly thích hợp đã được ướp lạnh.
 
Trang trí ly
 
Muốn có một loại cocktail hưng phấn thì dịch chuyển về hướng rượu nền, có nghĩa là tăng rượu nền và độ cồn. Nếu dùng cocktail trước bữa ăn thì dịch chuyển về phía nước trái cây và nên dùng chất chua nhiều để kích thích sự tiết dịch. Nếu uống sau bữa ăn có thể dùng nhiều đường hoặc chất béo để tráng miệng thì sơ đồ cân bằng sẽ di chuyển về phía rượu mùi, cocktail sẽ có độ ngọt nhiều. 
 
Hướng dẫn cách pha chế cocktail từ rượu vang
Hướng dẫn cách pha chế cocktail từ rượu vang
 
Để có một ly cocktail (trung bình khoảng 150ml), có thể chọn không quá 30ml rượu nền (40 độ), không quá 30ml rượu mùi (16 - 30 độ) và còn lại là chất tạo mầu.
 
Cocktail khi pha chế được lắc hoặc khuấy trộn để cho các chất hòa quyện lẫn nhau và làm lạnh bởi nước đá. Có bốn phương pháp pha chế như sau:
 
- Lắc bằng bình : dung tích 150ml (một người uống), dùng bình lắc chuyên dùng để lắc hỗn hợp với đá. Khi rót ra ly không có đá.
 
- Khuấy: có thể pha nhiều, cho tất cả các thành phần vào khuấy với đá, sau đó lấy đá ra, uống lạnh không đá.
 
- Uống trực tiếp với đá: sau khi khuấy trộn các thành phần, rót vào ly uống với đá.
 
- Xay: đây là loại cocktail trái cây như dứa, xoài, dung tích hơn 150ml, dùng khi cần bổ sung nhiều nước và chất xơ cho cơ thể tương tự như sinh tố.
 
Ví dụ :Pha một ly cocktail Mimosa
 
Hướng dẫn cách pha chế cocktail từ rượu vang
Hướng dẫn cách pha chế cocktail từ rượu vang
 
Nguyên liệu:
 
Tỉ lệ cho một ly cocktail: 6 phần rượu vang sủi bọt Spumante (hoặc một loại vang sủi bọt  khác), để lạnh. 4 phần nước cam vắt.
 
Cách làm:
 
Vắt nước cam và cho nước cam vào ly
 
Rót rượu Spumante đã được làm lạnh lên trên, khuấy đều rồi thưởng thức ly cocktail Mimosa ngay nhé!
Theo saigongame.com