Pha chế Cocktail/Mocktail

Giải mã đồ uống Mocktail

Mocktail là gì? Có phải là loại cocktail đặc biệt? Mocktail là một loại đồ uống không chứa các chất có cồn. Màu sắc và mùi vị của các loại mocktail chủ yếu từ trái cây tươi, sữa, trà, cà phê, trứng, nước ngọt, sirô…

Trong thực đơn tại nhiều quán đồ uống, pub, bar, có một loại thức uống dễ bị lầm lẫn với cocktail là mocktail. Theo nhiều người, mocktail là từ viết tắt của mock-cocktail, nghĩa là một loại thức uống na ná như cocktail, còn được gọi vui là “hàng nhái cocktail”. Nhưng sự thật thì không phải như vậy. Hôm nay Vietblend sẽ giúp bạn giải đáp cho câu hỏi “Mocktail là gì”

1. Nguồn gốc ra đời của Mocktail là gì?

Cái tên Mocktail xuất phát từ chữ Motorist cocktail là thức uống không có cồn dành cho người lái xe, giúp họ giữ được sự tỉnh táo trên đường. Vào những năm 1920 – 1933, khi nước Mỹ ban hành lệnh cấm rượu thì các quán bar nơi tập trung rất nhiều các tay lái mô tô đã sáng tạo nên một loại đồ uống không chứa cồn nhưng vẫn đầy cảm hứng đó chính là mocktail.

Chính vì điều này mà nhiều người thường lầm tưởng rằng Mocktail là một dạng đồ uống “na ná” Cocktail. Thực tế cho thấy Mocktail là thức uống giải khát thích hợp với mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi vì được làm nên từ nước trái cây. Nếu nói vậy thì có khác gì các loại nước ép trái cây khác? Vậy thì chúng ta lại tiếp tục giải mã xem thành phần của một ly Mocktail là gì nhé!

2. Thành phần có trong một ly Mocktail là gì?

Nếu ly cocktail quyến rũ bởi hơi men cay, là sự hòa quyện tinh tế của các loại rượu, thì mocktail lại khiến người uống say mê bởi hương vị nhẹ nhàng, ngọt ngào của sự kết hợp các loại thức uống có sẵn và trái cây tươi. Thành phần của một ly cocktail gồm: rượu nền, chất tạo màu, chất tạo mùi còn Mocktail chỉ khác biệt với cocktail ở chỗ không có rượu nền. Trong chất tạo màu và tạo mùi của mocktail cũng tuyệt đối không có chất cồn (thường chỉ dùng trái cây tươi, sữa, trà, cà phê, trứng hoặc các loại thức uống đóng hộp, đóng chai như nước trái cây, nước ngọt, xirô, soda chanh…). Vì vậy, mocktail thường được phụ nữ, trẻ em và những người có tuổi ưa chuộng.

3. Phân loại Mocktail

Kho tàng mocktail của thế giới rất phong phú. Có nhiều loại mocktail nổi tiếng từ rất lâu đời với hương vị đặc trưng được nhiều người ưa chuộng. Có thể kể đến những cái tên quen thuộc như Cinderella – loại thức uống có hương vị rất ngon nhờ sự kết hợp giữa cam, dứa, sirô lựu và soda. Shirley Temple là loại thức uống cổ điển được đặt theo tên của nữ diễn viên Shirley Temple, được pha chế từ soda chanh, sữa tươi, nước gừng, xirô lựu. Pussy Foot là mocktail do một viên cảnh sát Mỹ sáng tạo nên và mang biệt danh của ông ta, được làm từ nước cam, dứa, chanh, nho, xirô đỏ…

 

Và để dễ phân biệt thì người ta thường chia mocktail thành hai loại chính:

– Mocktail dùng trước bữa ăn, được pha chế từ các loại trái cây có vị chua nhẹ như cà chua, cam, chanh, bưởi… để kích thích khẩu vị

– Mocktail dùng để kết thúc tiệc, thường ngọt và béo hơn nhờ sữa, kem, nước dứa để hỗ trợ tiêu hóa hoặc tạo dư vị thơm ngon.

4. Cách pha chế Mocktail là gì?

Mocktail là loại nước “uống bằng mắt và bằng mũi”, nên điều quan trọng để đánh giá chất lượng của một ly mocktail ngon là màu sắc hài hòa và hương thơm nhẹ nhàng.

Để có một ly mocktail hoàn hảo những người pha chế chuyên nghiệp sẽ lưu ý các bạn một vài điều sau:

– Có thể pha chế bằng cách lắc, khuấy, trộn hay xay, sau đó tùy loại mà thêm chất làm lạnh là đá cục hay đá bào. Riêng các loại mocktail có sử dụng nước ngọt có gas như coca, soda… thì không nên dùng cách lắc vì dễ nổ.

– Các loại nước trái cây có vị chua như dứa, cam, chanh, quýt, bưởi… không nên pha chung với sữa vì dễ tạo kết tủa.

– Có một số nguyên tắc kết hợp cần chú ý: nước siro có thể hợp với nước cam nhưng lại không hợp với nước ổi; nước cà rốt, cà chua thường nồng mùi nên dễ lấn át hương của những loại cây trái khác; nước cóc hay khế chỉ ngon khi đứng riêng một mình.

– Nên sử dụng hoa quả theo mùa bởi chúng thường cho hương vị đậm đà nhất. Nếu dùng yaourt, nên chọn loại yaourt trắng không đường thay vì các loại có hương tổng hợp, để tránh làm biến mùi ly mocktail.

Giờ thì bạn còn nhầm lẫn Mocktail là “hàng nhái” của Cocktail nữa không nào? Đây là loại đồ uống vừa ngon vừa bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi và hơn hết Mocktail đang là loại đồ uống thịnh hành. Bởi vậy mà trong menu đồ uống của bạn mà có thêm vài loại Mocktail thì chắc chắn sẽ rất thu hút sự chú ý của khách hàng. Tại khóa học pha chế đồ uống Tổng Hợp của Vietblend các bạn không chỉ có được công thức pha chế của các loại Mocktail mà sau khi kết thúc khóa học còn được tư vấn mở quán – lên menu miễn phí nữa. Tham gia ngay hôm nay thôi nào!

Theo vietblend.vn