òn đánh giá tay nghề và đẳng cấp của một bartender chỉ bằng cách gọi thử loại thức uống này.
Martini chân chính (hay Classic Martini) được kết hợp từ hai thành phần là rượu Gin của Anh và rượu khai vị Dry Vermouth. Loại Martini này gần như chỉ dùng Gin và nhỏ một hai giọt Vermouth…cho có lệ. Chủ yếu loại cocktail này sẽ nhấn mạnh vị cay thơm nồng đặc trưng từ thảo mộc của Gin. Ngoài ra cũng có 1 số dị bản của Martini như thay dry Vermoụth bằng rượu táo Calvados tạo ra vị ngọt dịu và thoảng hương táo xanh.
Bí quyết để pha chế Martini hoàn hảo là phải chắc chắn đạt được độ lạnh hoàn hảo để làm nổi bật sự nồng nàn Gin. Chất lượng của đá cũng rất quan trọng khi pha chế. Đừng bao giờ sử dụng đá bào hoặc đá đập nhỏ vì nó sẽ khiến cho ly Martini có quá nhiều nước.
Loại rượu cocktail này đặc biệt cả về cách pha chế và cách uống đều rất khác thường. B52 là một loại cocktail tầng phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật bartender rất cứng tay khi đổ rượu ra ly tạo ra 3 tầng thật rõ rệt. Theo các chuyên gia thì dù có lão luyện đến mấy, người pha chế cocktail B52 phải rất cẩn thận mới có thể chia rượu thành từng tầng thành công, lớp trên không hòa lẫn vào lớp dưới. Bắt đầu lót ly bằng một lớp rượu mùi, sau đó là một lớp rượu sữa được rót vào thật chậm men theo một chiếc muỗng nhỏ đã được giữ lạnh nhằm tránh sự hòa trộn. Trên cùng là một lớp rượu có độ cồn cao đổ tràn mép ly, tạo thành ba tầng màu sắc khác nhau.
Thêm vào đó, uống B52 đúng điệu là phải thắp lên đó 1 ngọn lửa của tầng rượu trên cùng sẽ tạo cảm giác hồi hộp mà đầy hứng khởi. Thường thì để tránh bị bỏng, thực khách sẽ uống cocktail bằng ống hút. Thưởng thức những ly cocktail “hạng nặng” này luôn mang đến một cảm giác khác lạ. Đầu tiên sẽ hơi sốc ngay từ hớp đầu tiên nếu không quen vì thấy tê tê, cay nồng nơi đầu lưỡi. Sau khi vượt qua “ngưỡng” ấy, cảm giác còn lại là sự ấm nồng lan tỏa toàn vòm miệng, xuống tận ruột gan đầy thích thú!
Cocktail Margarita có vẻ ngoài khá đơn giản từ màu sắc đến cách trang trí. Song nó luôn hấp dẫn các quý ông bởi chính hương vị muối độc đáo ở quanh mép ly, làm nên vị mằn mặn, đậm đà của ly cocktail. Theo tiếng Latin, Margarita nghĩa là “ngọc trai”. Người pha chế muốn làm ra ly Margarita sẽ dùng nước chanh làm ướt mép ly, rồi nhúng nhẹ ly vào đĩa muối khô. Người ta có thể thay nước chanh tươi bằng vài loại quả khác để tạo ra biến thể mới như Margarita đào, Margarita dâu…
Về cơ bản Margarita bao gồm 3 thành phần chính là tequila, triplesec, nước chanh tươi, trộn đều lắc cùng đá. Theo như công thức ban đầu, Margarita không bao gồm đường nhưng những năm sau đó, khi xu hướng sử dụng đường trong nấu ăn và pha chế trở nên phổ biến, bartender đã cho thêm đường để tăng thêm hương vị, tạo thêm sự đậm đà cho ly cocktail. Thêm chút simple syrup là ta có Margarita phiên bản Dale Degroff hay thay loại Tequila vàng thành Tequila trắng là thành Margarita phiên bản Darcy O’Neil. Cocktail Margarita rất phù hợp cho bữa tiệc đêm hè. Đơn giản vì nó giúp bạn cảm thấy ngon miệng trong những ngày nóng bức.
Với những ai muốn tránh xa rượu mạnh, thức uống ngọt ngào này chính xác dành cho bạn. Mang dáng vẻ ngọt ngào như một quý cô bởi sắc đỏ quyến rũ, Singapore Sling là một trong những loại cocktail khó pha chế nhất trên thế giới. Singapore Sling nguyên bản có hương vị khá phức tạp, mềm mại pha lẫn mịn màng, được hình thành từ rượu gin, rượu vị sơ ri, rượu ngọt Benedictine, nước ép lựu và nước ép dứa Sarawak nhằm tạo một lớp bọt bông phía trên. Không thể thiếu trang trí bằng một lát dứa, trái anh đào ngâm rượu hay lát chanh mỏng nguyên vỏ xoắn dài. Tuy nhiên, nhiều cách pha chế gần đây có sử dụng thêm nước ép đóng chai và thêm club soda để tạo bọt.
Nhiều người nghĩ đến quán Bar là nghĩ đến tệ nạn, nhưng không hoàn toàn như vậy. Bar được mặc định dành cho những người phóng khoáng biết tận...
Nếu Martini là ông hoàng của giới Cocktail thì Manhattan sẽ là “nữ hoàng”. Theo những Bartender chuyên nghiệp, thì vào năm 1874, tại một nơi có tên là Manhattan’s Club, New York, một người Bartender đã tạo ra Cocktail Manhattan để mừng sinh nhật mẹ của thủ tướng Anh Winston Churchill. Ly Cocktail Manhattan đầu tiên này có màu hồng ngọc, vị ngọt, nhưng đôi lúc lại hơi đắng, hơi cay và nồng mùi Rey Whisky. Từ đó đến nay, người Mỹ luôn tự hào vì có cocktail Manhattan – một thứ đồ uống không thể thiếu trong danh sách của những người yêu mến cocktail khắp thế giới.