Nếu không đi sâu vào tìm hiểu các thành phần nguyên liệu, kỹ thuật pha chế, nhiều người không tránh khỏi nhầm lẫn cơ bản giữa cocktail và mocktail. 2 loại đồ uống này rốt cuộc có gì giống và khác nhau, cùng đi tìm giải đáp với Dạy Pha Chế Á Âu!Có một lịch sử lâu đời không kém cocktail, mocktail ra đời khoảng năm 1920 – 1933 với mục đích ban đầu dành cho những người lái xe, giúp họ tỉnh táo khi đi đường. Tên loại đồ uống xuất phát từ chữ Motorist Cocktail, nghĩa là loại cocktail đặc biệt, không chứa chất có cồn, được gọi vui là “hàng nhái” của cocktail. Nhưng thực tế ngày nay, mocktail là thức uống riêng biệt, không thuộc cocktail như nhiều người vẫn nghĩ.Mocktail Là Gì? Phân Biệt Cơ Bản Giữa Cocktail Và Mocktail
Mocktail là thức uống pha chế chủ yếu từ nguyên liệu trái cây, đồ uống có sẵn… có màu sắc và hương vị thu hút được nhiều phụ nữ, trẻ em yêu thích. Cần phân biệt khác biệt cơ bản của cocktail và mocktail: cocktail là thức uống có cồn, ngược lại mocktail hoàn toàn không chứa cồn.Cocktail được tạo thành từ 3 nguyên liệu chính: rượu nền, chất tạo mùi, chất tạo màu. Chất tạo mùi của cocktail cũng là thành phần chứa cồn, tức sử dụng các loại rượu mùi để pha chế. Còn nguyên liệu pha chế mocktail đơn giản hơn, từ 2 nguyên liệu: chất tạo màu, chất tạo mùi không chứa cồn.2 Nguyên Liệu Cần Có Trong Pha Chế Mocktail
Chất tạo mùi: Trong chất tạo màu và tạo mùi của mocktail hoàn toàn không chứa chất có cồn như các loại rượu mùi trong cocktail. Các Bartender thường sử dụng cà phê, syrup hay các loại thức uống có sẵn để tạo mùi mocktail.Chất tạo màu: Ngoài hương vị nhẹ nhàng và ngọt ngào, mocktail thường có màu sắc hấp dẫn, được tạo ra từ trái cây, sữa, trà, cà phê, trứng hay nước ngọt… Khi dùng nước trái cây tạo màu, các Bartender sử dụng nước trái cây tươi để màu sắc và hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn. Các loại syrup không chỉ là nguyên liệu tạo mùi mà cũng là thành phần tạo màu hiệu quả.Các Kỹ Thuật Pha Chế Mocktail Cơ Bản
Rót Mocktailk Theo Phong Cách Layer
Layer là phong cách phối các màu sắc với nhau tạo thành “lớp”. Ý tưởng tuyệt vời này được tạo ra trong mocktail khi lần lượt rót lần lượt các loại thức uống: siro – nước ép – nước có gas… theo nguyên tắc: các thành phần có nồng độ đậm đặc hơn, bạn cho xuống dưới, loại nhẹ hơn thì lên trên, cứ như vậy bạn sẽ rót được ly mocktail đẹp mắt.Khuấy Mocktail: Stirring
Một cách pha chế khác, giữ nguyên hương vị tự nhiên của nó là kỹ thuật khuấy mocktail. Sau khi cho các thành phần vào bình pha, bạn cho đá vào, sử dụng muỗng lắc để khuấy nhẹ rồi rót ra ly, chặn đá lại.Blending – Pha Chế Bằng Máy Xay
Khi pha chế mocktail bằng máy, bạn cho đá vào trước, cho các nguyên liệu khác vào sau và xay với tốc độ nhanh dần cho đến khi nhuyễn đều thì bạn cho vào ly là hoàn thành. Phương pháp này sử dụng cho các loại trái cây không vắt được như táo, lê, chuối…Shaking – Lắc Bằng Bình Lắc
Đây là kỹ thuật phổ biến trong pha chế, bạn chỉ cần rót lần lượt các thành phần vào bình lắc, cho đá vào, lắc mạnh và đều khoảng 10s. Các Bartender còn kết hợp với kỹ thuật biểu diễn để tăng sự thu hút, sức hấp dẫn cho khách hàng. Lưu ý, kỹ thuật shaking được thực hiện dứt khoát, với động tác mạnh, đủ lực để các nguyên liệu hòa quyện với nhau, không bị tách hoặc loãng ra vì nước đá.Mocktail chỉ gồm 2 nguyên liệu cơ bản nên không quá khó khăn để bạn học pha chế về kỹ thuật pha chế mocktail cơ bản này. Tham gia các khóa học pha chế tại Hướng Nghiệp Á Âu, trong thời gian ngắn, bạn sẽ nắm vững kiến thức, thực hiện tốt kỹ năng, biết các bí quyết phối hợp tạo màu với các màu sắc đi chung đẹp mắt trong mocktail và nhiều thức uống khác. Điều đặc biệt, bạn sẽ cảm thấy pha chế đồ uống là công việc thú vị đến như thế nào?