Pha chế Cocktail/Mocktail

4 loại rượu vang mà bất kì bartender nào cũng phải biết

Trong nghành pha chế bartender có một số nhóm rượu vang, mà bất cứ một partender nào cũng lưu ý tìm và biết đến về những loại rượu này. hiện có 4 loại: Vang tự nhiên – Vang sủi bọt - Vang cường hóa - Vang có hương vị. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về từng loại rượu vang này để bổ sung kiến thức pha chế cho mình nào!

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Rượu vang tự nhiên.
Phần 1: Rượu vang tự nhiên 

Rượu vang tự nhiên
Rượu vang tự nhiên
Rượu vang tự nhiên được chưng cất từ quả nho, có nồng độ cồn khoảng từ 7 – 14 độ.
Loại rượu vang này được phân biệt qua nhiều cách khác nhau, trong đó phổ biến nhất là màu sắc và chất lượng.
Phân biệt qua màu sắc: Vang trắng, vang hồng và vang đỏ.

3 loại rượu vang
Phân biệt rượu vang tự nhiên theo 3 màu khác nhau.

+ Vang trắng hay White wine: được làm từ nho trắng hoặc đỏ (Đã được lột vỏ và chỉ lấy nước cốt). Nhiệt độ sử dụng phù hợp là từ 10 -12 độ C, thường được phục vụ trong ly ướp lạnh. Có thể dùng trong mọi bữa ăn.
+ Vang hồng hay Rose wine: Được chưng cất từ nho đỏ, có quá trình sản xuất tương tự với vang đỏ nhưng có thời gian ủ ít hơn, nhiệt độ thích hợp là ở 10-12 độ C và dùng trong ly ướp lạnh.
+ Vang đỏ hay Red wine: Được chế biến từ nho đỏ, nhiệt độ thích hợp là từ 10 -12 độ C, cũng nên được dùng trong ly white wine ướp lạnh,

Phân biệt theo chất lượng: A.O.C, V.D.Q.S, Vin De Pays, Vin De Table.

Appellation

1/ A.O.C - Appellation D’Origine Control:

A.O.C viết tắt của Appellation d’Origine Contrôlée chứng nhận loại vang được sản xuất và kiểm soát tại một khu vực cụ thể nào đó. Nó thể hiện được phong cách của một loại rượu vang. Chính vì thế mà một chai rượu vang của vùng Bordeaux sẽ được in dòng chữ Appellation Bordeaux Controler hay nếu là của vùng Margaux thì sẽ là Appellation Margaux Controler…
Quy trình sản xuất loại vang theo chuẩn này phải tuân theo những nguyên tắc chặt chẽ, nhằm bảo quản chất lượng và tính xác thực của sản phẩm dựa trên xuất xứ của vùng sản xuất. Đây là loại rượu vang được xếp hạng cao nhất tại Pháp.

2/ V.D.Q.S - Vin De limite Qualite Superieur:

Rượu vang chất lượng cao, được ấn định phạm vi sản xuất, loại vang này có các quy chế gần giống như sản xuất rượu vang A.O.C nhưng ít nghiêm ngặt hơn nên danh tiếng cũng thấp hơn một chút so với A.O.C

3/ Vin De Pays:

Rượu vang này được xếp vào loại vang thông dụng, nhưng lại khác với loại vang uống thường ngày vì nó có nguồn gốc địa lý rõ ràng.
Vang uống phổ thông là loại vang pha trộn từ các loại vang của các vùng khác nhau của nước Pháp, trong khi đó vang Vin De Pays là loại vang chỉ được lấy từ một vùng sản xuất vang duy nhất, có thể là rượu vang của một khu vực, của một tỉnh hoặc của vùng.

4/ Vin De Table:

Đây là loại rượu vang được pha trộn từ nhiều loại rượu vang của các vùng khác nhau của nước Pháp hoặc từ nhiều nước khác nhau của cộng đồng chung Châu Âu. Đây là loại vang có tính hỗn tạp nhất và giá cả cũng mềm nhất.
Vậy là chúng ta đã tìm hiểu sơ lược về rượu vang tự nhiên – 1 trong 4 nhóm rượu vang nên biết. Bạn có muốn tìm hiểu thêm về 3 loại còn lại? Hãy theo dõi trong lượt bài tiếp theo nhé!
Theo bartender.edu.vn