Một số phụ nữ sau khi sinh con xong lại không thể duy trì được lượng sữa cần thiết để nuôi dưỡng bé. Vậy bạn nên khắc phục tình trạng này như thế nào?
Rau khoai lang chứa nhiều hợp chất vitamin A, vitamin C, mangan, kali, sắt, vitamin B6… tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh, đồng thời đẩy nhanh quá trình tiêu hóa hoạt động thuận lợi hơn bao giờ hết. Bạn có thể chế biến rau khoai lang bằng cách luộc, nấu canh hoặc xào chung với các loại thịt tươi sống hợp vệ sinh như bò, heo… để ăn hằng ngày vừa lợi sữa lại tránh được tình trạng táo bón thường gặp khi sinh con xong nhé.
Một món ăn lợi sữa được chế biến từ rau khoai lang (Nguồn: afamily.vn)
Cà rốt rất giàu vitamin A, E, B và chất khoáng có khả năng cải thiện chất lượng sữa mẹ. Đặc biệt nếu bạn đang ở trong giai đoạn cho con bú hãy ép nước uống hoặc ăn hai củ cà rốt tươi mỗi ngày vào bữa ăn sáng hoặc ăn trưa. Hơn nữa, bạn cũng có thể nhân cơ hội này để giảm cân nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng đến nguồn sữa cho bé thông qua việc tiêu thụ cà rốt bởi lẽ tuy là một thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng cà rốt chứa khá nhiều chất xơ và không thể làm bạn tăng cân hơn được nữa.
Cà rốt - thực phẩm lợi sữa bạn nên bổ sung hằng ngày (Nguồn: phunutoday.vn)
Theo nghiên cứu hàm lượng vitamin A có trong rong biển cao gấp 2-3 lần so với một củ cà rốt, hơn nữa lại lưu trữ khá nhiều vitamin C, B2, DHA giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất của tế bào, điều tiết máu lưu thông cho mẹ, cũng như kích thích sữa mau về hơn sau thời kỳ sinh nở. Với rong biển, bạn có nhiều cách để chế biến khác nhau, chẳng hạn nấu chung với sườn non, đậu hũ sạch dinh dưỡng hay các loại hải sản tươi ngonvừa đảm bảo lượng sữa dồi dào vừa giúp mẹ ăn ngon miệng hơn.
Giúp mẹ bổ máu, lợi sữa nhờ các món ăn từ rong biển (Nguồn: jamja.vn)
Ăn rau gì nhiều sữa? Loại rau gia vị thường dùng cho món cá này sẽ trở thành lựa chọn an toàn cho bạn bởi các hợp chất có trong rau thì là như anethole, dianethole và photoanethole sẽ kích thích tự sản sinh ra estrogen và prolactin - thành phần có tác dụng kích thích tuyến sữa của mẹ. Bạn có thể sử dụng thì là để nấu canh hoặc hãm hạt thì là với nước sôi để uống thay thế cho nước lọc hàng ngày.
Rau thì là có công dụng tăng tiết sữa cho phụ nữ đang cho con bú (Nguồn: camnangsuckhoe.net.vn)
Trong quả hạch có chứa 16% protein, 63,9% chất béo, vitamin A, vitamin B, vitamin E, vitamin PP và các nguyên tố vi lượng như: canxi, phốt pho, sắt, kẽm, magiê, crôm. Các thành phần này có khả năng hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo, giải tỏa căng thẳng ở phụ nữ sau sinh, đồng thời cung cấp cho cơ thể đủ lượng calories thiết yếu từ đó sản sinh ra lượng sữa tốt nhất cho con yêu mỗi ngày.
Hầu hết các loại đậu đỗ đều chứa đa dạng thành phần dinh dưỡng từ chất xơ, vitamin, protein thực vật, canxi, sắt,… bên cạnh đó còn có hương thơm dễ chịu nên rất được lòng các mẹ sau khi sinh em bé. Bạn có thể xay nhuyễn các loại đậu đỗ thành bột rồi pha chung với nước nóng, có thể thêm một ít mật ong tự nhiên nguyên chất tăng hương vị. Loại nước uống này vừa giúp mẹ lấy lại vóc dáng nhanh chóng vừa lợi sữa cho bé cưng nếu sử dụng đều đặn một cốc mỗi ngày đấy nhé.
Bổ sung các loại đậu đỗ cho mẹ nhiều sữa và nuôi con tốt hơn (Nguồn: thanhnien.vn)
Nấm là loại thực phẩm cung cấp cho con người nhiều lợi ích. Bởi lẽ hàm lượng vitamin cần thiết có trong nấm hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể từ đó làm ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn gây hại, mang đến vóc dáng hoàn hảo cho mẹ bầu sau sinh, hơn nữa còn kích thích tuyến sữa giúp con phát triển toàn diện hơn. Với các loại nấm tươi ngon bổ dưỡng bạn có thể chọn cách chế biến thông qua các món xào hay nấu canh đơn giản đều tốt nhé.
Sử dụng nấm sau sinh giúp mẹ tăng cường sức đề kháng và kích sữa ra nhiều hơn (Nguồn: hellobacsi.com)
Từ lâu hạt và cỏ cà ri được biết đến như một loại thảo dược quý được sử dụng ở nhiều quốc gia Châu Phi, Châu Á,... Theo nhiều nghiên cứu cho thấy công dụng lớn nhất của cỏ cà ri đó là kích thích tăng vòng 1 cho chị em phụ nữ một cách tự nhiên mà không mất nhiều thời gian. Nhất là đối với phụ nữ đang cho con bú, bột cà ri sẽ làm tăng lượng sữa nếu như được tiêu thụ hằng ngày qua các món ăn bổ dưỡng hoặc viên uống.
Hạt và cỏ cà ri có khả năng kích thích tuyến sữa của mẹ (Nguồn: phunuvietnam.vn)
Hiển nhiên bất kỳ người mẹ mới sinh nào cũng đều muốn có nhiều sữa để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho con, tuy nhiên không phải ai cũng có được lượng sữa như ý muốn. Vậy nên ăn rau gì để có nhiều sữa? Giải pháp tốt nhất hiện được các bà mẹ tin tưởng đó là luộc hoa chuối, trộn gỏi hoặc nấu canh với thịt đều tốt cho đường ruột, duy trì sự tươi trẻ cho cơ thể và lợi sữa.
Hoa chuối - loại thực phẩm các mẹ nên bổ sung đều đặn cho cơ thể (Nguồn: baomoi.com)
Thành phần chủ yếu trong giá đỗ gồm vitamin A, B1, B2, C, PP, khoáng chất amino axit, protein… không những có tác dụng chữa bệnh, ngăn chặn các tế bào ung thư, giải độc cho cơ thể mà còn tái tạo làn da sau sinh và kích thích sữa về nhiều, đặc hơn. Bạn có thể luộc giá đỗ ăn hằng ngày hoặc xào cùng tôm, thịt để đỡ ngấy.
Giá đỗ tốt cho sức khỏe (Nguồn: healthplus.vn)
Rau mùi thường được dùng làm gia vị cho các món ăn thêm hấp dẫn, kích thích vị giác. Bên cạnh đó chúng còn chứa nhiều dưỡng chất giúp cải thiện tình trạng ít sữa cho mẹ sau sinh bằng cách cho lá rau mùi vào nước đun sôi, sau đó lấy nước chia làm hai phần rồi uống hết trong ngày, hoặc kết hợp rau mùi với gạo nếp lứt để nấu cháo ăn. Cố gắng duy trì thực hiện các mẹo kích thích sữa nhiều mỗi ngày bằng rau mùi và bạn sẽ thấy ngay lợi ích mà chúng mang lại nhé.
Rau mùi - thần dược hỗ trợ tăng tuyến sữa cho các mẹ (Nguồn: cungcaprausaigon.com)
Trung bình cứ 100gr quả sung sẽ có khoảng 0,4mg Fe; 12,6gr đường; 49mg Ca; 3,1gr khoáng toàn phần; 0,4gr chất béo; 23mg Photpho; 0,05mg caroten… Do đó quả sung không chỉ giúp bạn mau chóng khôi phục sức khỏe mà còn có tác dụng tăng lượng sữa nuôi con. Để lợi sữa nhanh, bạn hãy bổ sung các món ngon từ sung như sung hầm thịt lợn hay nấu cháo thịt bằm và tôm đều tốt hết nhé.
Không chỉ giúp nhuận tràng, quả sung còn làm tăng tuyến sữa mẹ hiệu quả (Nguồn: trungcapduoc.net)
Rau đay là một trong những loại rau lợi sữa ăn lá được các bà mẹ tin tưởng và áp dụng nhiều nhằm tăng cường lợi sữa mẹ, đối phó táo bón hiệu quả và hồi phục cơ thể sau khi sinh rất tốt. Bạn có thể bổ sung rau đay vào khẩu phần ăn theo chế độ sau: Những tuần đầu bạn nên ăn từ 150 - 200g rau đay vào các bữa ăn chính, sau đó tăng lên dần 200 - 250g rau đay để tuyến sữa ra đều và nhiều.
Bổ sung rau đay vào chế độ dinh dưỡng của mẹ nhằm tăng tuyến sữa (Nguồn: nongtraicanhcam.com)
Chế độ ăn uống sau khi sinh rất quan trọng trong việc giúp mẹ bầu khôi phục thể trạng cũng như ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra cho bé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đu đủ chính là loại siêu thực phẩm mà bạn cần tiêu thụ nhiều để bổ sung cho cơ thể các vitamin và khoáng chất có trong chúng. Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ bạn có thể biến tấu loại trái cây ngon ngọt này thành nhiều món hấp dẫn như sinh tố, gỏi đu đủ, đu đủ hầm móng giò… để kích thích vị giác nhé.
Ăn đu đủ giúp mẹ lợi sữa (Nguồn: dkn.tv)
Cà chua là loại rau lợi sữa cực tốt mà các mẹ không nên bỏ qua trong mỗi bữa ăn. Trong cà chua chứa tới 95% là nước, giàu chất xơ, carbohydrate, nhiều vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali… chính vì thế phụ nữ sau khi sinh con nên ăn càng nhiều cà chua càng tốt để bồi bổ cơ thể cũng như gia tăng cả số lượng và chất lượng nguồn sữa mẹ. Ngoài ra lượng vitamin và chất xơ trong cà chua còn làm bạn no lâu, nhờ đó giảm cân an toàn với các món ăn quen thuộc như nước ép cà chua, salad cà chua, cà chua nhồi thịt...
Bạn nên tiêu thụ cà chua mỗi ngày trong thời gian cho con bú (Nguồn: netnews.vn)
Lời khuyên cho các mẹ khi không biết ăn rau gì lợi sữa đó là bổ sung rau mồng tơi trong thực đơn dinh dưỡng, việc làm này nhằm giúp mẹ sau sinh da dẻ hồng hào, cơ thể khỏe mạnh và giảm táo bón hiệu quả. Thông thường rau mồng tơi nấu với gà ác giúp cung cấp dưỡng chất không gì tốt hơn vừa giải nhiệt tốt lại có tác dụng nhuận tràng.
Rau mồng tơi chứa nhiều vitamin cho cơ thể mẹ bầu hồi phục nhanh (Nguồn: trangdahieuqua.com)
Ngó sen giàu tinh bột, vitamin, sắt, mangan, thiamin, kẽm, axit pantothenic,... nên chúng được biết đến là một trong những loại rau củ quả an toàn và lành mạnh hàng đầu thế giới, có tác dụng giải phóng chất độc ra khỏi cơ thể, thúc đẩy đường ruột hoạt động thuận lợi, tăng cảm giác thèm ăn và tiết sữa nhiều ở mẹ bầu. Với ngó sen, bạn hãy chế biến thành các món chè tráng miệng hấp dẫn hoặc món kho dùng nóng với cơm trong các bữa ăn chính.
Thay đổi khẩu vị bằng các món ngon từ ngó sen vừa có lợi cho nguồn sữa lại giảm stress hiệu quả (Nguồn: baomoi.com)
Về mặt dinh dưỡng, mướp đắng chứa nhiều foliate, riboflavin, vitamin B1, B2, B3, C, đặc biệt là canxi, sắt và beta-caroten dồi dào. Vì thế nếu bạn có thói quen ăn mướp đắng hằng ngày sẽ bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, từ đó tránh được các loại bệnh tật cũng như tăng lượng sữa nuôi con dễ dàng hơn.
Mướp đắng sở hữu nhiều công dụng quý đối với sức khỏe (Nguồn: khoahocphattrien.vn)
Với các thành phần phốt pho, sắt, vitamin A, C, B… chứa trong hoa bí có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giảm thiểu các triệu chứng đau bụng, mất ngủ sau khi sinh, nhờ đó giúp da dẻ mẹ bầu hồng hào đồng thời bồi bổ sức khỏe và tăng nguồn sữa vô cùng hiệu quả. Bạn có thể sử dụng hoa bí để chiên hoặc nấu canh thịt bằm vừa trở thành món ăn ngon lại hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
Hoa bí tốt cho sự phục hồi thể trạng của mẹ sau khi sinh (Nguồn: phunuvui.vn)
Măng tây chứa khá nhiều acid folic giúp tăng cường bổ máu và hỗ trợ tiết sữa cho các mẹ sau khi sinh. Đặc biệt, khi chế biến măng tây cùng với ức gà cơ thể bạn sẽ được nạp nhiều protein, vitamin A, B6, photpho cùng rất nhiều khoáng chất tốt cho răng, xương cùng hệ tim mạch, hơn nữa món ăn này còn giúp mẹ tránh bệnh lý trầm cảm sau sinh nguy hiểm.
Bạn nên kết hợp măng tây với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác (Nguồn: baomoi.com)
Bí đỏ là loại quả không chỉ giúp mẹ duy trì cân nặng, cải thiện làn da mà còn hỗ trợ nhanh chóng có được nguồn sữa dồi dào cho bé. Tuy nhiên, mặc dù rất tốt cho cả mẹ và bé nhưng bạn không nên ăn bí đỏ nhiều quá 2 bữa một tuần để tránh rối loạn tiêu hóa, khó thở, buồn nôn… nhé.
Bí đỏ là nguồn thực phẩm lý tưởng vừa giúp lợi sữa lại không làm tăng cân (Nguồn: bloganchoi.com)
Thông thường các loại rau có màu xanh đậm đều cung cấp hàm lượng sắt và protein thực vật đáng kể, mà các nhân tố này lại chính là cơ sở thúc đẩy sản sinh ra nhiều sữa, do đó chỉ cần bạn bổ sung một chén canh rau bina vào thực đơn chính của mình mỗi ngày sẽ cực kỳ lợi sữa và điều trị táo bón hiệu quả.
Rau bina tốt cho cả mẹ và bé (Nguồn: baomoi.com)