1. Nguyên liệu:
- Mực trứng: 0,5kg
- Tỏi: 3 củ
- Ớt cay: 2 quả nhỏ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, đường, dầu ăn, bột năng
2. Cách làm:
- Mực trứng bỏ ruột, túi mực, rửa sạch rồi dùng gừng đập nhỏ trộn với rượu trắng để tẩy mực cho hết tanh. Tỏi băm nhỏ, một nửa ép lấy nước, nửa còn lại dùng để phi.
- Cho mực vào ướp với nước tỏi, chút hạt nêm, hạt tiêu, khoảng 15-20 phút cho ngấm.
- Dùng khăn sạch hoặc giấy thấm khô từng con mực, sau đó cho bột năng vào xóc qua bột năng cho bao đều quanh các con mực.
- Dầu ăn cho vào chảo đun sôi, thả mực vào chiên đến khi vàng, vớt ra để ráo mỡ.
- Cho tỏi đã đập nhỏ vào phi thơm cùng chút ớt băm nhỏ, rồi cho thêm một chút đường đã pha với 1 thìa nhỏ nước sôi sau đó cho mực đã chiên vào đảo đều nhanh tay khoảng 1 phút cho ngấm đều gia vị.
- Bày ra đĩa đã lót thìa là, ăn nóng chấm với tương ớt và có thể ăn kèm thêm với dưa chuột.
3. Yêu cầu thành phẩm:
Mực ngả màu vàng sậm, khi ăn hơi có độ giòn, dai, thơm của tỏi, cay nhẹ của ớt và có vị ngọt của mực.