Tết thời thơ ấu thường đong đầy trong ký ức của mỗi người bằng những buổi tối cuối năm bên nồi bánh chưng, bánh tét nghi ngút khói. Cả nhà thường tụ tập quanh góc bếp để canh nồi bánh tét sao cho kịp vớt ra để cúng giao thừa. Từ vài ngày trước đó đã phải chọn cắt những tấm lá dong, lá chuối lành lặn, đem rửa sạch qua mấy lượt nước mưa rồi dựng lên trên mấy chiếc nia cho ráo nước.
Nếp để gói bánh là nếp hương, một thứ nếp hạt nhỏ, tròn trĩnh, có mùi hương thơm ngát tỏa ra khắp nhà. Nếp được đãi thật sạch, ngâm nước cho mềm trước khi gói. Nhân bánh tét được làm từ đỗ xanh, thịt lợn... Đỗ xanh chọn loại hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ thơm ngon hơn. Đỗ xanh xay vỡ, ngâm trong nước chừng 1-2 giờ rồi đãi sạch vỏ xanh, nấu chín, đánh tơi để làm nhân bánh. Thịt lợn chọn loại thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn thì mới ngon. Không nên chọn loại thịt quá nạc. Thịt rửa sạch thái thành các miếng dài chừng 5-7 cm, dày chừng 0,5 cm, ướp muối, tiêu, hành củ thái lát cho ngấm chừng 15 phút trước khi gói bánh.
Khi tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, được bày ra giữa nhà và chuẩn bị gói bánh. Lấy 4 lớp lá chuối trải dài và chồng lên nhau, đổ nếp dọc theo chiều dài của lá, tiếp đến cho đậu và thịt lợn lên, sau cùng đổ lên trên một lần nếp nữa. Gấp 2 mép lá chuối hai bên lại cho thành một đòn dài, bẻ gập một đầu lá chuối và dựng đứng đòn bánh tét lên. Dùng tay vỗ vào thân bánh để nếp bên trong lèn chặt vào nhau, gập đầu lá còn dư lại cho gọn, xé hai miếng lá chuối to bằng đầu bánh, xếp thành hình chữ thập trên đầu bánh và dùng lạt buộc lại. Sau đó dựng ngược đầu còn lại lên và làm tương tự.
Theo Hàn Linh/vnexpress