Tết đến xuân về là khoảng thời gian những người thân trong gia đình quây quần bên nhau cùng hàn huyên trò chuyện, thưởng thức những món ăn ngon. Ngày Tết ăn gì cho mới lạ, hấp dẫn mà vừa dễ tìm nguyên liệu lại vừa dễ chiều lòng người ăn là câu hỏi khó nhất những ngày gần Tết Nguyên Đán. Dưới đây là những món ăn dễ làm mà lại rất hấp dẫn dành cho các bạn trổ tài ngày dịp Tết Nguyên Đán này
Mâm cơm ngày Tết phải thật đa dạng và hấp dẫn (ảnh ST)
Bên cạnh những món ăn cầu kỳ, dễ ngán của ngày Tết thì bắp bò ngâm mắm sẽ là một gợi ý cực hay. Cách làm bắp bò ngâm mắm không khó. Khi thưởng thức bắp bò ngâm mắm có vị mặn, ngọt và chua dịu, gân bò giòn thích hợp làm món nhậu. Ngoài ra, bạn có thể cuốn bánh tráng với bắp bò, rau sống, củ kiệu hoặc cà rốt, củ cải chua ngọt và ít bún thì đó sẽ là món giải ngấy trong mấy ngày Tết rất tuyệt
Món bò ngâm mắm dễ làm lại hấp dẫn (ảnh ST)
Nem rán nóng giòn thường xuyên có mặt trong mâm cơm ngày Tết. Ngoài nem truyền thống, các bạn hãy làm mâm cỗ nhà mình trở nên phong phú hơn với những món nem rán lạ miệng mới lạ chỉ với vài bước thay đổi nhỏ. Thay vì chế biến nem theo cách thông thường, bạn có thể biến tấu chúng với nhiều cách khác nhau, đem lại hương vị độc đáo nhưng vẫn quen thuộc.
Nem rán là món có mặt thường xuyên trong những bữa ăn ngày tết (Ảnh ST)
Khác với nem rán thường, nem hải sản chiên xù cần thêm bột năng, bột chiên xù và bánh tráng bò bía đậu xanh thay vì bánh đa nem quen thuộc. Nhờ có lớp bột bao ngoài mà món nem được phủ một màu vàng ươm đẹp mắt sau khi rán. Không chỉ có hình thức hấp dẫn, vị nhân hải sản hoà quyện cùng vỏ nem nóng giòn còn tạo nên hương vị khó cưỡng.
Hình ảnh Nem rán hải sản giòn tan, hương vị khó cưỡng (ảnh ST)
Nem rong biển không sử dụng thịt heo, có vị lạ miệng. Món nem mang hương vị thơm mát của rong biển, giòn bên ngoài, mềm bên trong. Hương vị từ các nguyên liệu hoà quyện cùng nhau, thích hợp khi chấm kèm nước sốt riêng gồm có gừng, nước kim chi, nước tương.
Mốn Nem rong biển dễ làm lại tốt cho sức khỏe (Ảnh ST)
Có nhiều cách làm nem chay với nguyên liệu khác nhau. Nem chay mang vị ngọt thanh tự nhiên của nấm, rau củ, vị giòn từ bánh tráng hay bánh đa nem. Bữa ăn có món nem chay làm cho ẩm thực ngày Tết càng thêm phong phú và cân bằng.
Nem chay giòn rụm mới lạ (Ảnh ST)
Các bạn hãy thử làm mới khẩu vị với chả thịt gà hấp dẫn mới lạ, hương vị đậm đà, ngọt thịt, ăn rất đưa miệng. Chả thịt gà thơm lừng hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại. Thêm hương thơm đặc trưng của nấm hương sẽ làm bạn khó quên
Hình ảnh món chả thịt gà hương vị đậm đà (Ảnh ST)
Giò là một món ăn truyền thống rất phổ biến trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt. Nếu bạn đã chán những món giò lụa, giò bò thường ngày thì hãy bắt tay vào làm thử món giò ngũ sắc độc đáo và thơm ngon. Miếng giò trông rất bắt mắt, khi ăn thấy giòn giòn của tai lợn, thêm phần trứng muối đậm đà chắc chắn sẽ làm gia đình bạn hài lòng
Giò ngũ sắc trông rất bắt mắt (Ảnh ST)
Là món ăn phổ biến của nhiều nước phương Tây và Trung Quốc ngày đầu năm. Cá được tượng trưng cho sự may mắn bởi 3 lý do: vẩy cá hình tròn tượng trưng cho tiền bạc, cá bơi lội thành đàn tượng trưng cho sự thịnh vượng và cá bơi về phía trước tượng trưng cho sự phát triển. Vì vậy, vào dịp Tết, khi làm cá cần phải để nguyên đầu, đuôi, vây mới may mắn cả năm và khi ăn hết một mặt cá không được lật mình con cá để ăn mặt kia vì người ta quan niệm lật cá tự như lật thuyền bị coi là điềm gở
Cá nguyên con tượng trưng cho sự may mắn (ảnh ST)
Hành muối là một món trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết âm lịch hàng năm của người Việt. Không chỉ bởi là món ăn phụ, có tác dụng giải ngán cho các món ăn khác, kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng mà hành muối còn có vai trò hỗ trợ tốt cho tiêu hóa. Hành muối có vị chua chua, giòn giòn, vô cùng hấp dẫn ăn kèm các món thịt, bánh chưng, thịt đông, nem rán,… thì hấp dẫn chẳng còn gì bằng.
Hành muối đưa cơm ngày Tết (Ảnh ST)
Hoa chuối vốn là món ăn dân dã của người Việt nhưng chỉ với chút sáng tạo nó bỗng chốc trở thành món ăn ngon hấp dẫn. Dịp Tết, ăn quá nhiều đồ chiên xào sẽ rất dễ ngán, nộm hoa chuối sẽ là vị cứu tinh để bữa ăn hấp dẫn hơn. Nộm hoa chuối kết hợp với da heo giòn rụm nhai sần sật vừa ăn không ngấy lại rất lạ miệng. Vị của nộm bao giờ cũng có một chút vị chua của chanh, vị cay của ớt xen lẫn sự kết hợp giữa các món rau củ quả tăng tính hấp dẫn cho bữa ăn. Đây cũng là một trong những món nộm rất thanh mát, không quá nhiều chất béo, vị ngòn ngot của món ăn khi thành phẩm sẽ hòa quyện với vị giác
Nộm hoa chuối – vị cứu tinh cho bữa ăn ngày Tết (Ảnh ST)
Thịt đông là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết. Món thịt đông có thể làm từ thịt heo hoặc thịt gà, nhưng nếu ngày Tết đã quá nhiều món làm từ thịt heo thì hãy đưa thêm món thịt gà nấu đông vừa thơm mềm lại thanh mát, vô cùng dễ ăn vào thực đơn ngày Tết đảm bảo mâm cỗ ngày Tết sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. Xắn miếng thịt, rồi gắp thêm cọng dưa cải muối chua, chấm vào chén nước mắm nguyên chất còn đang lơ lửng mấy miếng ớt đỏ, rồi xuýt xoa cái vị chua chua, cay cay trong cái se lạnh đầu năm.
Thịt gà nấu đông – món ăn truyền thống miền Bắc (ảnh ST)
Khi nói đến nem công chả phượng thì bạn sẽ nghĩ đó là món ăn cầu kì dùng để tiến cúng vua chúa ngày xưa, nhưng ngày nay chỉ cần với nguyên liệu đơn giản bạn đã có thể chế biến ra được món ăn mới lạ, đẹp mắt. Phượng thuộc nhóm tứ linh, vì vậy món chả phượng này là món ăn tượng trưng cho sự may mắn, an lành cho gia đình trong mâm cỗ ngày Tết
Chả phượng tượng trưng cho sự may mắn (Ảnh ST)
Thêm một món ăn cần bổ sung vào thực đơn dịp Tết đó chính là món gân bò chua ngọt. Chua chua, ngọt ngọt, cay cay nơi đầu lưỡi, lại thêm giòn giòn, sần sật tạo nên đặc trưng cho món gân bò ngâm chua ngọt. Nếu như bạn đã chán ngấy những món ăn chiên rán đầy dầu mỡ hay những món đồ nếp quen thuộc mỗi dịp Tết đến, thì đây quả là món ăn thích hợp giúp bạn đổi vị và đỡ ngán.
Gân bò chua ngọt – món nhậu hấp dẫn dịp Tết (Ảnh ST)