1. Bánh mì
Bánh mì lát, bánh mì nướng các loại, không nên để vào tủ lạnh. Vì chúng sẽ hút khí lạnh trong tủ, chúng sẽ bị ỉu và thay đổi mùi vị hoặc bị khô, cứng lại.
Cách tốt nhất để bảo quản bánh mì là để ở nhiệt độ phòng. Nhưng nếu để lâu hơn, bánh mì sẽ mất đi cảm giác mềm, xốp vốn có.
2. Cà chua
Cà chua sẽ mất đi mùi vị thơm ngon khi để trong tủ lạnh. Ở nhiệt độ thấp, thực phẩm này sẽ bị thay kết cấu, xuất hiện nhiều chấm đen, phần thịt mềm nát và thay đổi hẳn mùi vị. Hơn nữa cà chua sẽ bị giảm độ dinh dưỡng.
Để bảo quản cà chua, tốt nhất bạn nên để cà chua ở môi trường tự nhiên, thoáng mát bên ngoài.
3. Khoai tây
Ở nhiệt độ thấp trong tủ lạnh, tinh bột trong khoai tây sẽ chuyển hóa thành đường. Làm giảm đi hương vị, sẽ không còn ngon và bổ dưỡng. Khi lấy khoai tây ở tủ lạnh ra bạn sẽ thấy khoai tây bị mềm nhũn và héo đi.
Vì vậy, bạn nên để khoai tây trong túi giấy. Không nên để khoai tây trong túi ni-lông, vì hơi ẩm tích tụ không thoát ra ngoài được sẽ khiến khoai tây bị thối, rửa nhanh hơn.
4. Tỏi
Tỏi không chịu được lạnh, hơi lạnh sẽ làm cho tỏi trở nên dai hơn, thậm chí là mốc. Vì vậy, nên để tỏi ở nơi khô ráo và thông gió, để được bảo quản lâu hơn (khoảng 2 tháng).
5. Hành tây
Hành tây có xu hướng bị mềm đi hoặc bị mốc nếu để trong tủ lạnh quá lâu. Ngoài ra, hành tây còn có mùi rất hăng, có thể lây lan trong môi trường khí kín trong tủ lạnh, làm cho các thực phẩm khác bị lẫn mùi.
Cách bảo quản hành tây là cho chúng vào túi lưới để được thông khí, để ở nhiệt độ bình thường.
6. Chuối
Nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của chuối. Chuối để tủ lạnh sẽ làm vỏ chuối chuyển thành màu nâu hoặc đen.
Tốt nhất, bạn nên để chuối ở nhiệt độ bình thường và ăn ngay khi chín.
7. Cà phê
Bạn đừng bao giờ để cà phê trong tủ lạnh vì nó sẽ lấy đi hương vị của những thực phẩm khác. Đồng thời, cà phê cũng mất đi mùi vị đặc trưng. Nên bảo quản cà phê ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.
8. Mật ong
Với mật ong, thì bạn không cần phải bỏ vào tủ lạnh. Vì nếu để vào tủ lạnh sẽ làm tăng độ kết tinh của đường và làm đông đặc khó múc ra khi sử dụng.
Bạn chỉ cần bảo quản mật ong trong lọ thủy tinh đậy nắp kín, để ở nhiệt độ phòng.
9. Các loại rau thơm
Các loại rau thơm như húng, quế, ngò,... có tính hấp thụ mùi xung quanh, khiến chúng không còn mùi vị như lúc đầu. Bên cạnh đó, nhưng khi để vào tủ lạnh chúng sẽ dễ bị héo, khô.
Nếu nhất thiết phải để những loại rau này trong tủ lạnh thì bạn nên để chúng trong một hộp nhựa hoặc bọc bằng một tờ báo.
10. Quả Bơ
Khi mua bơ, bạn nên chọn mua những quả cứng và chắc, vì ta cần một thời gian để bơ chín và đạt được độ thơm ngon. Tuy nhiên, nếu để bơ vào tủ lạnh sẽ ngăn cản quá trình chín của bơ, bơ sẽ cứng và mất đi độ ngon, bùi hơn những quả để bên ngoài.
11. Dưa hấu
Việc bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh, sẽ làm mất đi chất chống oxy hóa là một chất rất có lợi cho sức khỏe giúp phòng chống được nhiều bệnh tật.
Bạn nên bảo quản dưa hấu ở nhiệt độ phòng. Nếu dưa hấu được cắt miếng, nên bao gói cẩn thận khi cho vào tủ lạnh.
Bài trên đã liệt kê những loại thực phẩm không nên giữ lạnh và cách bảo quản. Hy vọng, những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn và gia đình trong việc bảo quản thực phẩm, cũng như phần nào bảo vệ sức khỏe của chính mình.