- Khoai sọ: 5-7 củ
- Rau rút: 1 mớ
- Rau muống 1/4 mớ
- Cua: 200 g
- Hành khô: 1 củ
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột canh, mì chính
- Bước 1: Rau rút, rau muống nhặt sạch rửa nhiều nước và để ráo.
Kinh nghiệm nhỏ khi mua rau rút: chọn mớ càng nhiều tay nhỏ càng tốt, đốt rau dài, mập, phao phải trắng mới ngon.
- Bước 2: Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch bổ đôi (khi gọt khoai sọ nên gọt khô để tránh bị ngứa nhé).
Nếu gọt ướt, sau khi gọt xog cho ngay vào chậu nước, cho 1 thìa muối hạt vào ngâm.
- Bước 3: Cua rửa sạch, bóc bỏ mai. Phần thịt cua cho vào máy xay hoặc giã lọc lấy nước. Lấy tăm khều phần gạch cua. Đặt nồi nước cua lên bếp.
- Bước 4: Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho gạch cua vào đảo đều để lấy màu rồi cho vào nồi nước cua.
- Bước 5: Đổ phần gạch cua vào nồi, nêm 1 thìa bột canh và đun nhỏ lửa.
- Bước 6: Khoai sọ cho vào nồi xào với ít hạt nêm, gia vị cho nhừ. Khi nồi nước cua sôi thả khoai sọ vào đun tiếp cho tới khi sôi không được khuấy, khi đó sẽ làm vụn gạch và thịt cua.
- Bước 7: Cuối cùng cho rau rút, rau muống vào và nêm gia vị vừa miệng.
Tắt bếp nêm mì chính và trút canh cua khoai sọ rau rút ra bát.