Mẹo làm bếp

Bí quyết làm xôi chiên, càng ăn càng ghiền

Xôi chiên ngon phải đạt đến độ giòn xốp của lớp vỏ ngoài, độ dẻo của lớp nếp bên trong đồng thời thơm bùi nhân thịt ở giữa. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên vị ngon đậm đà khó cưỡng lại được.

Mùa mưa đã đến rồi, hẳn nhiên những món ăn có độ nóng giòn sẽ được lên ngôi vùn vụt, và với ai đã từng một lần thử qua món xôi chiên nhân thịt, chắc chắn sẽ khó lòng quên được cái vị giòn giòn, dẻo dẻo của nó.

Nguyên liệu:

_ 2 chén con gạo nếp

_ 250g thịt nạc xay

_ Nửa củ cà rốt

_ Nửa củ sắn nhỏ

_ Vài cái nấm mèo (mộc nhĩ)

_ Một ít hành lá, muối, hạt nêm, tiêu, hành khô, dầu ăn

_ Tương ớt, có thể thêm ruốc tùy theo sở thích.

Thực hiện:

 
Thực hiện tuần tự các bước sơ chế

Bước 1:

Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm gạo vào tô nước lạnh có pha một ít muối qua đêm. Hôm sau đổ gạo nếp ra rổ cho ráo nước, cho gạo nếp vào nồi hấp, hấp cho nếp chín, có thể rưới vào gạo nếp một ít nước cốt dừa hoặc một muỗng nhỏ dầu ăn, xới đều, tiếp tục nấu đến khi xôi chín dẻo.

Bước 2:

Thịt nạc xay cho ra tô, thêm vào một ít muối, tiêu, trộn đều ướp khoảng 30 phút. Phần cà rốt, củ sắn bạn cạo bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

Với nấm mèo, bạn ngâm nấm trong nước nóng cho nở, rồi cắt bỏ chân, rửa sạch, thái hạt lựu.

Bước 3:

Tiếp theo đun nóng dầu ăn, phi hành thơm, cho thịt vào xào chín. Sau đó cho tiếp nấm mèo, cà rốt, củ sắn vào xào chung, nêm gia vị vừa ăn. Bạn tắt bếp, thêm hành lá cắt nhỏ và rắc một ít tiêu lên bề mặt thịt, để nguội.

 
Tạo hình cho xôi với bằng nắp lọ hoặc chén ăn cơm

Bước 4:

Phần xôi sau khi chín, để nguội. Bạn dùng một cái chén nhỏ hoặc nắp lọ, đặt miếng màng bọc thực phẩm lên sau đó cho xôi vào rồi ấn xuống tạo hình trụ tròn. Hãy nhớ thoa lên tay một ít dầu ăn để không bị dính, bạn tiến hành làm cho hết phần xôi. Sau đó, bạn cho xôi vào ngăn mát tủ lạnh chừng 15 phút cho xôi khô mặt để chiên cho dễ hơn.

Bước 5:

Dùng chảo chóng dính bắt lên bếp cho nóng, cho vào một ít dầu ăn và chiên xôi cho vàng đều cả hai mặt. Khi vớt xôi ra ngoài, để lên một miếng giấy thấm dầu để khi ăn không bị quá béo.

Bước 6:

Sau khiên chiên hết xôi, bạn cắt đôi miếng xôi ra, dùng thìa múc hỗn hợp thịt đã xào khi nãy vào, rưới thêm một ít tương ớt, có thể thêm ruốc tùy theo sở thích của bạn.

 
Món xôi chiên đã sẵn sàng cho bạn

Món xôi chiên hấp dẫn thật khó có thể cưỡng lại trong những ngày xe lạnh như hôm nay, bạn có muốn thưởng thức xôi chiên ngay bây giờ không?
Theo Dienmayxanh.com