Từ lâu các món xôi đã trở thành một phần quen thuộc trong các bữa điểm tâm của người Việt. Xôi bắp, xôi đậu, xôi gà, xôi thập cẩm… mỗi loại đều mang hương vị độc đáo riêng in sâu vào tâm trí những người Việt.
Xá xíu là một loại thịt heo quay hoặc nướng, có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Theo nghĩa Hán Việt, xá xíu là “đốt/nướng xâu”. Người Hoa làm món này bằng cách lấy thịt heo, lọc bỏ xương, ướp gia vị, xỏ ghim rồi đem nướng trên lửa. Thịt thường dùng là thịt vai, ướp mật ong, ngũ vị hương, xì dầu, chao, tương đen, phẩm màu đỏ và rượu.
Thịt xá xíu có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc (Ảnh: Internet)
Khi du nhập vào Việt Nam, thịt xá xíu thường được bán ở những cửa hàng thịt quay người Hoa, bán chung với vịt quay, heo quay. Thịt xá xíu có thể dùng làm nhân bánh bao, ăn kèm với mì, cơm trắng. Ngoài ra, xá xíu còn được ăn chung với xôi nếp tạo thành món điểm tâm có vị thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người Việt yêu thích.
Sau đây, mời bạn cùng Cet.edu.vn tìm hiểu cách làm xôi xá xíu chuẩn vị người Hoa thơm ngon, no bụng cho bữa sáng nhé!
– 1kg thịt ba chỉ heo (hoặc thịt đùi, thịt mông)
– 2 muỗng sốt cà chua
– 1 muỗng canh rượu mai quế lộ
– 1 muỗng canh dầu hào
– 1 muỗng cà phê hạt nêm
– 1/2 muỗng cà phê tiêu
– 1 muỗng canh đường
– 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
– 1 muỗng canh nước mắm
– 200ml nước chín hoặc nước dừa tươi
– 2 muỗng canh bột gia vị ướp thịt xá xíu (mua trong các tiệm thực phẩm)
– 1 tép tỏi, 1 củ hành, 1 gốc ngò, 2 phần gốc hành lá giã nhuyễn
– Phần xôi: 300gr gạo nếp, 270ml nước hành phi, mỡ hành, đồ chua ăn kèm.
Xôi xá xíu theo phong cách ẩm thực Việt (Ảnh: Internet)
– Thịt heo mua về đem rửa sạch, thái miếng mỏng, dài vừa ăn. Ướp thịt heo cùng các gia vị và phần tỏi, ngò giã nhuyễn. Ướp thịt qua đêm cho ngấm gia vị.
– Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Sau khi dầu nóng già, gắp các miếng thịt vào chiên đều 2 mặt (khoảng 3-4 phút), sau đó đổ nước xốt ướp thịt cùng 200ml nước chín (hoặc nước dừa tươi thì càng tốt) vào, đậy nắp chảo và rim trên lửa vừa.
– Trong lúc rim, thỉnh thoảng trở thịt để gia vị ngấm vào và thịt chín đều. Khi các miếng thịt chín đều và màu đỏ cánh gián, hơi cháy xém cạnh, xốt ướp thịt sánh lại là bạn có thể tắt bếp. Phần nước xốt thịt xá xíu bạn cho vào chén, có thể ăn cùng bánh mì như món bánh mì thịt xá xíu. Phần thịt thì thái miếng vừa ăn hoặc dùng ngay khi còn nóng.
– Gạo nếp các bạn vo sạch, ngâm qua đêm cho gạo mềm. Sau khoảng 8 tiếng, vo lại gạo thật sạch với nước cho vào nồi cơm điện cùng nước và chút muối. Bật công tắc nấu bình thường như nấu cơm.
– Bí quyết nấu xôi ngon: khi nấu xôi bằng nồi cơm điện bạn đừng nên mở nắp nồi quá nhiều. Khi công tắc nồi cơm bật qua màu xanh các bạn cũng nên để yên khoảng 7-8 phút rồi mới mở ra. Như vậy xôi mới chín ngon mà không bị nhão.
– Xôi nếp bạn xới ra đĩa, xếp thịt xá xíu lên trên, rưới thêm mỡ hành, hành phi cùng một ít củ cải muối chua ở trên mặt. Có thể chan thêm nước xốt thịt cho món xôi thêm phần đậm đà.
– Bên cạnh đó, bạn có thể ăn kèm xá xíu với bánh mì và rau thơm cũng rất tuyệt vời.
Xôi xá xíu thơm ngon, hấp dẫn, cuốn hút nhiều người (Ảnh: Internet)
Ngoài xôi xá xíu ra thì bánh mì thịt xá xíu cũng là món ăn sáng được nhiều người ưa chuộng bởi vì sự nhanh chóng của nó. Chỉ với 1 ổ bánh mình thịt xá xíu, vài lát dưa leo, cải chua và rau ngò thêm xíu nước tương và tương ớt nữa thì bạn đã có một ổ bánh mì thịt xá xíu ngon như mua rồi phải không.
Bánh mì thịt xá xíu cho bữa ăn sáng tiện lợi (Ảnh: Internet)
Hy vọng với cách làm xôi xá xíu chuẩn vị người Hoa mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đã có thêm một lựa chọn khác khi làm bữa điểm tâm cho cả nhà. Món xôi thịt xá xíu dễ làm, lại mang hương vị lạ miệng và hấp dẫn, chắc hẳn mọi người sẽ không thể cưỡng lại được. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!