Xôi được xem là món ăn quen thuộc cho bữa sáng của nhiều người Việt. Một đĩa xôi thơm phúc sẽ cực kì kích thích những cái bao tử đang rỗng của mỗi người khi đang đói.Chính vì vậy, nếu bạn là môt người phụ nữ đảm đang của gia đình thì không thể nào không biết cách nấu xôi để chăm sóc cho chồng và những đứa con của mình được. Cách làm món điểm tâm này cực kì dễ làm, tiện dụng và không hề phức tạp, cầu kỳ một chút nào. Tuy nhiên, để làm một nồi xôi ngon lại không phải là một điều dễ dàng. Bạn không chỉ cần tỉ mỉ lựa chọn nguyên liệu mà còn phải nắm đúng những nguyên tắc cơ bản, chế biến đúng các bước mới tạo nên một nồi xôi ngon đúng cách. Nếu không, bạn sẽ gặp phải thất bại cực kỳ cao. Những thất bại thường thất là những nồi xôi bị nhão, khê, khô, chín không đồng đều…vv.
Để đồ xôi trắng ngon, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Gạo nếp ngon ( 300 gram )– Gia vị: Muối.
Cách làm.
Đem gạo nếp ngâm vào nước ấm khoảng 4 đến 5 tiếng. Để đỡ mất thời gian, bạn nên ngâm gạo nếp qua đêm là tốt nhất. Như vậy gạo sẽ nở đều và không mất thời gian chờ đợi. Khi ngâm gạo, hãy cho chút muối vào để khi nấu xôi có được vị đậm đà hơn nhé.
Sau khi ngâm gạo nếp xong, bạn bỏ gạo nếp ra rồi vo gạo bằng nước sạch. Sau đó cho gạo vào chõ, bắc lên bếp và đồ xôi lên.
Khi đồ xôi, bạn hãy thường xuyên mở vung rồi đảo đều xôi. Nhớ đừng để những hạt gạo nếp bằng nhau mà hãy xới tơi lên theo xòng quanh nồi để hơi nóng sẽ lên đều và xôi sẽ không bị nhão hoặc chín không đều. Khi xôi chín, bạn chỉ cần để xôi nguội và cá thể thưởng thức ngay.
Cách đồ xôi xéo cũng vô cùng đơn giản, giống như JAMJA’S BLOG hướng dẫn ở trên, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau rồi làm theo hướng dẫn dưới đây nhé.
– Gạo nếp– Muối– Dầu ăn– Hành.– Nước cốt dừa
Cách làm
Sau khi ngâm gạo nếp và vo gạo xong, bạn cho gạo nếp lên chõ, bắc lên bếp rồi bắt đầu đồ xôi. Khi đồ, hãy cho nước cốt dừa vào gạo nếp và xới đều tay để nước cốt dừa được trộn đều với gạo nếp.
Sau đó, cho mỡ vào chảo và phi thơm hành. Khi xôi chín thì mở vung ra, trộn hành với gạo nếp. Lúc này bạn đã được món xôi xéo vô cùng thơm ngon rồi đó. Khi ăn bạn chỉ cần cho thêm muối vừng hoặc muối lạc vào nếu muốn.
Cũng giống như cách đồ xôi trắng ngon, dễ làm mà JAMJA’S BLOG chia sẻ ở trên, cách đồ xôi đậu xanh cũng đơn giản không kém. Hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau rồi nấu và đồ xôi như hướng dẫn của JAMJA’S BLOG nhé.
– Gạo nếp ( 300 gram )– Đỗ xanh ( 300 gram )– Muối
Bước 1. Sơ chế.
Đầu tiên, bạn ngâm gạo nếp và đỗ xanh từ 4 đến 5 tiếng. Sau đó mang gạo nếp ra vo sạch. Trong quá trình ngâm, để nước gập gạo khoảng 3 cm. Không nên ngâm gạo quá ít nước vì trong quá trình ngâm, gạo sẽ còn nở ra.
Vo sạch đậu xanh để sạch vỏ rồi để ráo nước.
Bước 2. Đồ xôi
Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, chúng ta bắt đầu đồ xôi bằng cách cho gạo nếp và đỗ xanh vào chõ. Trộn đều gạo nếp và đỗ xanh với nhau.Bắc chõ xôi lên bếp và đun sôi với lửa nhỏ. Trong quá trình đun, dùng đũa cái xới tơi gạo vào đỗ xanh để gạo và đỗ xanh khi chí không bị nén chặt.
Cho gạo và đỗ xanh đã ráo nước bạn đổ lẫn vào trộn đều cùng một chút muối cho món xôi thêm vị đậm đà.
Bước 3. Thưởng thức.
Khi xôi đỗ xanh chín, bạn đảo đều xôi để xôi được tơi và cho xôi ra đĩa. Bạn có thể thưởng thức ngay khi còn nóng hoặc để nguội rồi dùng đểu được.