Xôi khúc là món đồ ăn sáng được rất nhiều yêu thích bởi mùi hương thơm phức, xôi dẻo, kết hợp với vị đỗ anh mềm mềm dẻo dẻo rất ngon. Nhưng với cách nấu xôi khúc bằng nồi cơm điện dưới đây sẽ giúp bạn chế biến món ăn này một cách nhanh chóng.
Nguyên liệu:
- Đỗ xanh đã sát vỏ
- Gạo nếp
- 1 mớ rau khúc hoặc có thể dùng rau bó xôi, hoặc cải cúc (rau tần ô)
- Bột gạo nếp
- Muối, hành khô, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm
- Ruốc thịt, hành phi ăn kèm.
Cách làm:
Bước 1
Lấy đỗ xanh đãi qua nhiều lần với nước cho sạch rồi ngâm trong nước pha muối chừng 1-2h. Gạo nếp đãi qua nhiều lần với nước rồi ngâm từ 6 đến 8 tiếng hoặc qua đêm để nâu xôi khúc được dẻo và mềm hơn.
Bước 2
Sau khi ngâm đỗ xong, bạn cho đỗ vào nồi cơm điện hấp chín để nguội rồi cho ra cối giã sơ. Với rau khúc bạn đem rửa sạch rồi thái nhỏ, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng nước rồi vắt lấy nước cốt.
Bước 3
Lấy phần nước cốt đem trộn đều với bột gạo nếp, thêm chút muối đến khi hỗn hợp thành khối thì nhồi bột mịn dẻo, rồi dùng màng thực phẩm ủ 30 phút cho bột được nở và ngấm.
Bạn dùng tay vo bột thành viên tròn nhỏ, ấn dẹt để bọc bên ngoài đỗ xanh. Đỗ xanh cũng vo thành từng viên rồi bọc bột đến khi kín viên đỗ xanh thì thôi.
Bước 4
Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm, đổ ra cho ráo nước, trộn cùng 1 chút muối và cho 1/2 gạo vào khay hấp có lót sẵn lá chuối và phết chút dầu ăn. Sau đó, cho viên bột bọc đỗ xanh vào khay, để khoảng cách giữa viên bánh khúc rồi cho 1/2 chỗ gạo còn lại phủ lên.
Bước 5
Cuối cùng bạn cho khay hấp có chứa gạo và viên bánh vào nồi cơm điện, hấp chừng 40-45 phút. Lâu lâu lại mở nồi cơm điện và lau phần nước đọng trên nắp nồi để không nhỏ giọt xuống xôi, dẫn đến xôi sẽ bị nhão.
Khi xôi chín thì bạn lấy ra ăn luôn cho nóng hổi và ngon hơn, đừng quên rắc thêm chút hành phi và ruốc thịt vào vị sẽ đậm đà hơn đấy. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn thơm ngon này.
Nhật Lệ