Nguyên liệu:
- 2 chén gạo nếp; 8-12 lá dứa; 3 giọt lá dứa chiết xuất; ½ hộp sữa dừa; 60-90g đường; 5g muối
Phần rắc lên trên:
- 15g vừng rang; 2,5g đường; 2,5g muối
- Dừa nạo
Cách làm:
Bước 1: Thái nhỏ lá dứa, trộn với 375ml nước.
Xay nhuyễn hỗn hợp lá dứa và nước, lọc bỏ bã, rồi trộn 3 giọt lá dứa chiết xuất với nước lá dứa.
Bước 2: Cho nước lá dứa vào với gạo để trong chậu. Thêm nước nếu cần để ngâm gạo.
- Ngâm từ 4-12 giờ.Bước 3: Cho gạo ra, để ráo. Cho gạo vào nồi hấp từ 15-20 phút cho đến khi gạo mềm. Đủ mềm để bạn có thể bóp được bằng tay.
Bước 4: Trộn nước dừa, đường, muối vào với nhau sau đó cho hỗn hợp này vào nồi gạo nếp.
Hấp thêm 10-15 phút nữa là xôi nếp lá dứa chín.
Bước 5: Xay nhỏ vừng rang với muối, đường để làm muối vừng ăn kèm xôi lá dứa.
Thêm dừa vụn lên trên bề mặt xôi lá dứa rồi thưởng thức nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với xôi lá dứa!