Nộm là món dễ làm, dễ ăn, kích thích vị giác, chống ngán rất hiệu quả. Dưới đây là cách làm 14 món nộm chị em lưu lại ngay để thỉnh thoảng trổ tài cho người thân thưởng thức nhé!
Dưới đây là danh sách 14 món nộm dễ làm chúng tôi tổng hợp được. Hãy bổ sung thêm vào thực đơn bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn bằng những món nộm dưới đây nhé. Nộm là món ăn đơn giản, ngon miệng, kích thích vị giác, chống ngán rất hiệu quả đấy.
- Rau muống: 1 mớ
- Chanh: 1 quả
- Ớt sừng: 1 – 2 quả
- Vừng trắng: 50gr
- Lạc: 100gr
- Đường: 100gr
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Rau muống nhặt hết lá, rửa sạch, để ráo
- Đun sôi một nồi nước rồi cho rau muống vào luộc chín
- Rau muống chín, vớt ra ngâm vào trong tô nước lạnh để rau được giòn và ngon hơn
- Vừng rang vàng, xát vỏ
- Lạc rang chín, xe vỏ, giã dập
- Ớt, bỏ hạt, thái chỉ
- Chanh cắt đôi vắt lấy nước, cho đường, nước mắm vào khuấy cho đường tan. Bạn có thể nêm nếm lại cho nước trộn hợp với khẩu vị.
- Lấy rau ra bát tô, rưới nước trộn nộm rồi rắc vừng rang, lạc rang, thêm ớt vào trộn đều là món nộm rau muống đã sẵn sàng
- Bày nộm rau muống ra đĩa và mời cả nhà thưởng thức.
Yêu cầu: Món nộm rau muống phải khô, không có nước, rau xanh không bị nát, bị nẫu, ăn giòn, ngon, thơm ngậy mùi vừng và lạc hòa quyện cùng vị chua cay mặn ngọt.
- Ngó sen: 300gr
- Cà rốt: 50gr
- Tôm sú: 200gr
- Thịt ba rọi: 200gr
- Rau răm: 50gr
- Hành tím: 5 củ
- Ớt: 4 quả
- Chanh: 2 quả
- Đậu phộng: 50gr
- Dấm: 100ml
- Đường: 200gr
- Nước mắm: 1 muỗng canh
Cách làm:
- Rau răm, hành phi, ớt cắt sợi, đậu phộng rang chín.
- Chẻ đôi ngó sen, cắt khúc
- Hòa 100ml dấm + 200g đường, khuấy đều
- Ngâm ngó sen trong hỗn hợp dấm đường, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Sau một tiếng, vớt ngó sen ra khỏi hỗn hợp, vắt nhẹ cho ráo nước.
- Rửa sạch thịt heo. Luộc thịt với một ít muối, gừng cắt lát mỏng. Khi thịt chín, cho thịt vào tô nước đá lạnh để thịt giòn.
- Khi thịt nguội, cắt thịt thành sợi có độ dài tương xứng với cọng sen.
- Rửa sạch tôm. Hấp tôm với ít gừng trong khoảng 5 phút. Khi tôm chín, cho tôm vào tô đá lạnh.
- Khi tôm nguội, bóc vỏ, chẻ đôi thân tôm
- Lặt răm răm, rửa sạch, cắt vừa ăn. Rang chín đậu phộng, bóc vỏ, đập dập.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt sợi Lột vỏ hành tím, bào mỏng.
- Làm nóng chảo dầu, cho hành tím vào làm hành phi. Tách đôi quả ớt, bỏ phần hạt bên trong, cắt ớt thành những sợi mỏng.
- Vắt chanh lấy nước cốt (lọc bỏ hạt).
- Lần lượt cho ngó sen, cà rốt, rau răm, hành phi, ớt sợi vào tô. Cho tiếp 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh vào, trộn đều.
- Cho gỏi vừa trộn ra đĩa, cho thịt heo, tôm, đậu phộng, rau răm lên trên. Món này dùng kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm hay bánh tráng nướng.
Lưu ý:
- Bạn nên chọn ngó sen chọn loại ngòi viết, cọng nhỏ, chắc, sẽ giòn hơn.
- Thông thường, cách cho tất cả nguyên liệu, gia vị vào tô trộn cùng lúc dễ khiến món gỏi ra nước, mất ngon. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể pha nước mắm trộn gỏi riêng (1/2 thìa nước mắm + 1 thìa canh đường + nước cốt chanh + ít ớt bằm + ít tỏi bằm). Trước khi ăn 5 phút, bạn mới cho nước trộn vào các thành phần khác.
- Xoài tượng: 1 quả to (loại gần chín)
- Mực ống: 150gr (hoặc mực khô tùy thích)
- Củ kiệu, hành tím ngâm chua: 50gr mỗi loại
- Cà rốt: ½ củ
- Lạc rang: tùy ý
- Nước cốt chanh: 1 thìa canh
- Đường: 2 thìa canh
- Ớt xay: ½ thìa cafe
- Tỏi: 1 thìa cafe
- Rau thơm, rau răm thái nhỏ
- Xoài gọt vỏ, bỏ hạt, bào hoặc cắt thành sợi nhỏ, dài.
- Cà rốt thái sợi nhỏ.
- Mực ống rửa sạch, thái khoanh vừa ăn, hấp cách thủy với gừng và rượu trắng trong khoảng 10 phút.
- Pha nước mắm: hòa tan đường với nước cốt chanh, nước mắm, thêm tỏi, ớt xay.
- Dùng dao bản to đập giập ớt, cho xoài, ớt, cà rốt vào cối, rưới nước mắm đã pha vào, dùng chày giã nhẹ cho thấm gia vị. Thêm mực, lạc rang, củ kiệu, hành tím, rau thơm, rau răm vào, trộn đều.
- Bày nộm ra đĩa, dọn kèm nước mắm chua ngọt. Ăn kèm với bánh phồng tôm thì ngon hết xảy.
- 300gr thịt bò
- 2 quả khế chua xanh
- 250gr hành tây ( 1 củ lớn)
- 50gr gừng
- 5 củ hành tím
- 100gr rau mùi
- Muối, đường, bột canh, nước mắm, hạt tiêu, vừng trắng rang
- 3 quả chanh, 2 quả ớt
Sơ chế nguyên liệu:
- Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt
- Rau mùi nhặt rễ, lá úa, rửa sạch, cắt khúc khoảng 1cm
- Hành tím cắt rễ, bóc vỏ, thái lát mỏng, phi vàng, vớt ra giấy thấm bớt dầu
- Vừng trắng rang đến khi có mùi thơm thì bắc xuống
- Hành tây cắt rễ, bóc vỏ, thái sợi vừa ăn
- Chuối gọt bớt lớp vỏ ngoài, thái miếng, ngâm vào chậu nước cho chuối xanh ra hết nhựa
- Gừng bạn đem cạo vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ
- Khế gọt cạnh, thái miếng mỏng rồi cũng cho vào ngâm trong chậu nước lạnh
- Sau 10 phút vớt cả chuối lẫn khế ra để ráo
- Thịt bò thái miếng vừa ăn và phải thật mỏng theo chiều ngang
Các bước thực hiện:
- Cho hành tây vào trộn chung với nước 2 thìa cốt chanh và hai thìa đường
- Cho thịt bò vào một cái bát lớn cho chuối, khế, gừng, ½ thìa muối, hành tây, 1 chút hạt tiêu, phần nước cốt chanh còn lại bóp đều trong vòng 5 phút sau đó để thịt bò ngấm gia vị trong vòng 15 phút nữa
Lưu ý: Nếu không muốn ăn thịt sống, các bạn có thể cho thịt bò vào xào, nhớ xào lửa to để thịt bò không bị ra nước sau đó cho thịt bò vào trộn với các nguyên liệu khác như bình thường
- Sau 15 phút trộn nốt phần rau mùi và vừng trắng rang vào, chừa lại một chút mè rang để trang trí cho món ăn
- Cho thịt bò bóp thấu ra đĩa, trang trí bằng ớt tươi và vừng rang.
- 3 cái tai heo
- 2 trái dưa leo rau răm thái nhỏ
- 2 muỗng canh lạc rang giã nhỏ
- 1 trái ớt sừng hay ớt ăn phở băm nhỏ
- 1 củ hành tím thái mỏng
- 3 tép tỏi băm
(Tùy theo số lượng người ăn mà nguyên liệu có sự khác nhau bạn nhé)
- Phần nước luộc tai heo: 1 miếng gừng; 1/2 thìa cafe muối; 1 thìa canh rượu trắng; 1 thìa canh giấm; 1 củ hành tây; 1 cục nhỏ đường phèn nếu có.
- Pha nước mắm trộn: 1/3 thìa cafe muối; 1 thìa canh đường; 1 thìa canh nước mắm; 1 thìa canh nước cốt chanh; 1/2 thìa cà phê tiêu trắng. ( Tùy vào khẩu vị mặn nhạt của mỗi người nên có cách pha nước mắm trộn phù hợp nhé bạn)
- Tai heo mua về bạn sử dụng muối cùng với giấm hoặc chanh xát mạnh vào phần trong của tai để loại bỏ mùi hôi. Sau đó bạn rửa sạch bằng nước lạnh. Ngâm tiếp tai heo trong 15 phút cùng với nước chanh. Bạn cũng đừng quên loại bỏ phần lông của tai trước đó nhé.
- Để chọn được tai heo ngon bạn cần để ý chọn những tai lợn trắng hồng, không nên chọn tai lợn thâm vì nó là tai cũ hoặc tai con lợn bị bệnh.
- Dưa leo mua về rửa sạch, chẻ đôi, bỏ phần ruột thái lát xéo hơi dày 1 chút.
- Nấu 2 lít nước, cho hết nguyên liệu nước luộc tai heo vào. Sau đó cho tai heo vào chung luộc khoảng 30-35 phút là được.( Bạn nên không luộc chín quá, tai heo sẽ bị nhừ không còn độ giòn)
- Khi tai heo chín vớt ra xả qua nước lạnh cho hết chất nhờn.
- Thái tai heo từng lát, lưu ý không nên thái quá dày.
- Cho tai heo vào một cái âu, sau đó cho hết phần nước mắm trộn cùng dưa leo vào. Bạn mang bao tay nhẹ nhàng trộn đều, sau đó cho rau răm, ớt, hành, tỏi, lạc vào trộn chung. Nêm nếm lại cho vừa ăn là được
Cho nộm ra đĩa và thưởng thức nhé!
Nguyên liệu cần có:
- Thịt bò khô: 200gr
- 1 quả đu đủ xanh
- 1 củ cà rốt
- Lạc (đậu phộng) rang
- Hành khô
- Rau thơm, kinh giới, mùi, húng quế.
- Gia vị: dấm, đường, nước mắm, muối, ớt, tỏi
- Pha nước trộn nộm: 350ml dấm + 200gr đường + 1 thìa cafe nước mắm +1 thìa cafe muối + tỏi băm + ớt băm.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đu đủ bạn đem bổ đôi, bỏ sạch ruột rồi thái sợi chỉ mỏng. Để cho tiện và nhanh bạn có thể thái đu đủ bằng dao nạo. Nếu tỉ mỉ hơn thì bạn dùng dao thường thái sợi thật mỏng, như vậy đu đủ sẽ mềm ngon hơn so với dùng dao nạo.
- Cà rốt gọt vỏ rồi thái sợi chỉ mỏng
- Đu đủ và cà rốt sau khi thái xong bạn đem rửa lại qua nước rồi vớt ra rỗ để cho ráo nước
- Thịt bò khô nếu là loại bò khô sợi sẵn thì bạn để nguyên, còn nếu là thịt bò khô miếng thì bạn xé sợi nhỏ ra nhé
- Lạc rang giã dập.
- Hành khô phi thơm vàng
- Rau thơm, mùi, kinh giới, húng quế rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Pha nước trộn nộm đu đủ bò khô
Tùy thuộc vào lượng đu đủ nhiều hay ít mà bạn pha nước trộn cho tương xứng. Thông thường với 1 quả đu đủ trông vừa vừa, ban nạo được tầm 500gr đu đủ thì bạn sẽ pha với tỉ lệ khoảng 350ml dấm với 200gr đường, cùng với 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe muối, tỏi băm, ớt băm rồi trộn đều lên là được.
Bước 3: Trộn nộm đu đủ bò khô
Bạn cho đu đủ, cà rốt vào một cái bát lớn, rưới nước trộn ở trên vào dùng tay trộn đều lên, để đảm bảo vệ sinh bạn nhớ đeo găng tay ni lông dùng trong nấu ăn nhé. Tiếp theo, cho thịt bò khô, lạc rang giã dập, các loại rau thái nhỏ vào trộn đều lên và nếm thử gia vị sao cho vừa khẩu vị ăn gia đình bạn là được.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Cho nộm ra đĩa, rắc thêm một ít thịt bò khô, lạc rang, rau thơm, hành khô lên trên là bạn đã có một đĩa nộm bò khô ngon và hấp dẫn rồi cho gia đình thưởng thức rồi nhé!
- 1 cái hoa chuối
- 150gr thịt gà (chọn phần ức gà sẽ ngon và mềm hơn)
- 50gr lạc
- 50gr vừng
- 1 củ hành tây
- 3 lá chanh
- Rau răm, rau mùi, rau thơm
- Sốt chua ngọt
- 1 củ tỏi
- 2 quả chanh
- 2 quả ớt
- Gia vị: Đường, nước mắm, muối, giấm
- Hoa chuối bóc hết phần vỏ già bên ngoài rồi dùng dao sắc thái thật mỏng. Sau đó ngâm hoa chuối vào nước muỗi loãng có pha chút nước cốt chanh. Với cách làm này hoa chuối sẽ không bị thâm và ngon giòn hơn. Thời gian ngâm chừng 20 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
- Hành tây bóc vỏ, thái mỏng, ngâm trong nước lạnh rồi vớt ra để ráo.
- Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Lá chanh rửa sạch thái sợi.
- Lạc rang chín, se vỏ, giã sơ.
- Rau răm, rau mùi, rau thơm nhặt và rửa sạch, thái rối.
- Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra để nguội. Xé thịt gà thành sợi vừa ăn.
- Pha nước trộn nộm: Bạn có thể pha theo tỉ lệ 1 thìa cafe nước cốt chanh, 1 thìa cafe giấm gạo, 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe nước mắm, 1 ít tỏi băm, 1 ít ớt băm, 1 chút muối vào một bát nhỏ và khuấy đều.
- Sứa : 300gr (Bạn có thể tiết kiệm thời gian khi thực hiện cách làm nộm sứa giòn ngon và không tanh, bằng cách mua các túi sứa làm sẵn đóng gói, thường bán ở các chợ lớn và siêu thị rất nhiều).
- Lạc nhân: 50gr
- Vừng trắng: 20gr
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Giá đỗ: 100gr
- Dưa chuột: 2 quả
- Lá chanh, quả chanh, sả, rau húng quế, ớt
- Gia vị: Đường, bột canh, dầu vừng
Cách làm nộm sứa
- Lấy sứa đóng gói trong túi ra vắt hết nước ra rồi để sứa vào bát
- Cho vừng trắng vào chảo rang chín rồi đổ ra bát.
- Lạc rang chín cho ra bát bóc vỏ, sau đó cho vào cối giã nhỏ.
- Cà rốt các bạn rửa sạch, cạo vỏ sau đó đem thái chỉ
- Rau húng quế, giá đỗ rửa sạch sau đó để ráo nước. Lá chanh, sả, ớt đem thái nhỏ.
- Dưa chuột rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng để khử trùng. Sau đó bổ đôi dưa chuột rồi bỏ hạt bên trong, thái lát mỏng. Dưa chuột bạn nên để cả vỏ rồi thái, khi ăn sẽ giữ được độ giòn của dưa chuột.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi ngâm vào nước cho thêm một chút giấm. Các bạn ngâm khoảng thời gian 15 phút thì vớt ra rổ thưa để ráo nước.
- Bạn có thể pha hỗn hợp trộn nộm sứa với công thức sau: Cho vào bát con 1/2 nước sôi + 1 thìa đường + 1 thìa bột canh + 1 thìa dầu vừng + 1 thìa nước cốt chanh, rồi dùng đũa khuấy đều cho tan các gia vị.
- Các bạn cho sứa đã bóp hết nước đã chuẩn bị sẵn vào bát to rồi bạn cho các nguyên liệu hành tây, giá đỗ, hành tây, cà rốt, lá chanh, sả, rau húng quế, ớt và cuối cùng đổ nước trộn nộm vừa làm vào, dùng tay bóp đều. Rồi bạn để khoảng 15 phút cho các nguyên liệu ngấm gia vị rồi vớt ra đĩa. Khi nào bắt đầu ăn thì bạn rắc lạc giã nhỏ cùng với vừng trắng lên nộm là có thể thưởng thức được rồi.
- Chân gà: 6-8 cái
- Hành tây: nửa củ
- Gừng: 1 nhánh
- Rau thơm
- Gia vị: Mắm, chanh, giấm, đường, ớt tươi
Bước 1: Rút xương chân gà
- Muốn rút xương chân gà dễ dàng, khi luộc chân gà cần chú ý: Chỉ luộc 1 nước cho tới khi chín, không cần cầu kì luộc 2 -3 lần. Khi luộc sôi, chờ cho chân gà chín thì vớt ra, để vào bát nước lạnh, sau vài phút chân gà nguội thì để ráo và cất vào ngăn mát tủ lạnh vài giờ để phần da gà săn dẻo lại, khi lọc không bị nát.
- Khía từng ngón chân gà sau đó dùng ngón trỏ và ngón cái đẩy phần da ở đầu móng chân gà xuống lộ ra đốt xương đầu tiên, vặt bỏ rồi tiếp tục làm tương tự như vậy cho đến khi hết xương ngón chân, tách phần da ra, gân giữ lại. Làm tương tự với phần cổ chân.
- Khi luộc cho 1 chút gừng đập dập để chân gà thơm hơn. Chân gà có thể để nguyên hoặc cắt dọc theo chân thành miếng nhỏ hơn tùy khẩu vị.
Bước 2: Trộn nộm chân gà
- Cà rốt nạo nhỏ, cho ngâm cùng 1 chút đường, giấm và 1 chút muối. Băm nhỏ tỏi, ớt, gừng.
- Ướp chân gà với 1 thìa cà phê bột canh, 1 nửa chỗ hỗn hợp tỏi ớt gừng vừa băm (một nửa để riêng ra), 2 thìa cà phê đường,1 quả chanh. Có thể nêm nếm gia vị cho vừa miệng và hợp khẩu vị. Để chân gà cho ngấm gia vị. Rắc thêm một chút vừng vào cho bùi.
- Dưa chuột rửa sạch ngâm trong nước muối 15 phút, bỏ ruột thái mỏng (có thể để cả vỏ hoặc gọt vỏ). Xu hào, hành tây mỏng.
- Lúc này trộn su hào, cà rốt, hành tây, dưa chuột cùng với 1 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê đường, ½ quả chanh, ½ chỗ gia vị ớt, tỏi gừng lúc trộn với chân gà còn lại, trộn đều các nguyên liệu và gia vị với nhau. Để ngăn mát tủ lạnh cho nộm giòn trước khi ăn khoảng 10 - 15 phút.
- Pha nước gia vị cho nộm chân gà gồm: Tỏi, ớt giã nhuyễn, pha hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường và 1.5 thìa canh giấm (có thể bớt giấm cho 1 chút chanh cho thơm). Khuấy đều cho đường tan, thêm tỏi ớt băm nhỏ vào bát nước mắm.
- Rưới 2/3 lượng nước trộn gỏi vào bát đựng hành tây và cà rốt, trộn đều cho ngấm.
- Cho chân gà rút xương vào trộn đều cùng với hành tây, cà rốt, thêm rau răm. Bày gỏi ra đĩa, rắc vừng trắng lên trên để tăng mùi vị, món gỏi của chúng ta sẽ thơm ngon hơn.
- 2 trái xoài xanh
- 150gr cá cơm khô nhỏ loại ngon
- Rau răm, rau mùi, rau thơm mỗi loại 50gr
- 3 quả ớt, tỏi băm, hành khô
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt tiêu, dầu ăn
- 1 quả chanh
- ½ chén lạc (đậu phộng) rang
Nguyên liệu cần có để làm nộm xoài xanh cá cơm
Xoài xanh và cá cơm là hai nguyên liệu bình dân, phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên nếu bạn kết hợp chúng lại sẽ thành món nộm xoài xanh cá cơm vô cùng thơm ngon hấp dẫn đó. Cùng bếp thực hiện theo hướng dẫn sau bạn nhé!
- Cá cơm sàng qua rổ để bỏ vụn, cát sau đó ngâm với nước ấm khoảng 20 phút rồi rửa sạch lại và để ráo nước.
- Xoài xanh: Rửa sạch, gọt vỏ ngoài, bỏ ruột và hạt, nạo sợi dài.
- Dưa leo: Rửa sạch, chà hết nhựa hai đầu, thái lát xếp quanh viền đĩa đựng gỏi trang trí và ăn kèm.
- Tỏi: Làm sạch, giã nhuyễn.
- Ớt: 3 quả thái lát.
- Hành khô: Lột vỏ, thái lát mỏng rồi cho vào chảo dầu phi vàng thơm.
- Chanh: Vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Rau mùi, rau răm, rau thơm: Nhặt rồi rửa sạch rồi để ráo nước và thái nhỏ.
- Lạc rang: Xoa sạch vỏ, giã dập.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng cho đến khi dầu già. Tiếp đó bạn cho 1/2 tỏi băm vào phi thơm rồi cho cá cơm vào đảo nhanh tay với lửa nhỏ, sau đó nêm thêm 1 muỗng cà phê đường. Đến khi cá cơm giòn vàng đều thì bạn cho ra đĩa để riêng. Lưu ý để cá vàng và ngon các bạn nhớ để nhỏ lửa kết hợp đảo đều tay.
- Pha nước chấm trộn nộm theo tỉ lệ sau: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh cốt chanh và ớt, tỏi băm sao cho có vị chua ngọt vừa ăn với khẩu vị gia đình bạn.
- Cho xoài xanh, cá cơm khô và 1/2 chén lạc giã dập vào tô lớn. Cho nước trộn nộm vào tô, đeo găng tay trộn thật nhẹ và đều tay cho các nguyên liệu ngấm gia vị. Để như vậy thêm 10 phút cho món nộm ngấm đều gia vị.
- Cuối cùng cho món nộm vào giữa đĩa đã trang trí với dưa leo. Rắc rau thơm các loại và hành khô phi vàng lên trên cho bắt mắt.
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món ăn ngon này rồi đấy!
- Thịt gà: 250gr (dùng phần thịt ức gà)
- Hành tây: ½ củ (gia giảm theo kích thước củ hành tây nhé, nếu củ nhỏ thì có thể dùng cả củ)
- Lạc: 1 bát nhỏ
- Rau mùi: 1 mớ
- Rau húng: vài nhánh
Gia vị làm nước trộn chua ngọt:
- Đường: 4 thìa cafe
- Nước mắm: 4 thìa cafe
- Ớt: vừa đủ
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng dọc củ hành
- Tiếp theo ngâm hành tây với một chút muối loãng cho bớt vị hăng rồi xả sạch với nước lạnh
- Trần sơ hành tây qua với nước sôi rồi nhanh tay vớt ra ngâm vào nước lạnh rồi vớt ra để ráo
Ghi chú: Thực hiện các bước trên để làm cho hành tây đỡ hăng mà vẫn giòn khi trộn nộm Mình mới được bạn mách cho cách khử mùi hăng của hành tây sau đây cũng rất hay: Cho hành tây vào trộn với đường, sau đó cho nước cốt chanh theo tỉ lệ 5 thìa đường với ½ quả chanh, trộn đều rồi đổ hành ra rổ, để ráo nước. Chú ý trộn cho nhiều ngọt ít chua để hành được giòn nhé. Nếu muốn ăn hành tây sống bạn hãy thử cách này xem sao. Cũng khá hiệu quả đấy.
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, bào hoặc thái sợ mỏng
- Thịt ức gà luộc chín, xé sợi dọc thớ. Các bạn nên xé miếng thịt có kích thước tương đương với hành tây và cà rốt cho đẹp mắt nhé.
- Lạc rang vàng, sau đó ủ một lúc cho róc vỏ, chà bỏ vỏ lạc rồi giã dập.
- Pha nước trộn nộm: Cho 4 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 4 thìa nước cốt chanh vào bát rồi hòa tan tất cả. Cuối cùng cho ớt thái lát mỏng hoặc thái sợi vào.
- Trộn đều các nguyên liệu gồm thịt gà, hành tây,cà rốt, mùi, húng, ½ chỗ lạc rang giã nhỏ vào tô, rưới đều nước trộn nộm lên, đảo đều một lúc cho ngấm gia vị là dùng được.
Cho nộm ra đĩa, rắc chỗ lạc còn lại và cho vài cọng rau húng trang trí lên là xong.
- 200gr hoa chuối tây
- 100gr bắp bò
- 50gr vừng rang
- Rau kinh giới: 1 mớ
- Sả: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Dấm gạo
- Gừng: 1 mẩu nhỏ
- Nước mắm ngon
- Đường
- Hoa chuối rửa sạch, thái mỏng rồi ngâm vào nước muối nhạt để không bị chát. Thái xong thì vớt ra luôn.
- Cho hoa chuối ngâm vào nước pha dấm khoảng 15 phút cho hoa không bị đen. Sau khi vớt ra, để ráo, rồi trộn hoa chuối với muối và dấm cho mềm trong vòng 5 phút.
- Bắp bò rửa sạch thái mỏng. Để thịt bò được dễ cắt hơn bạn nên rửa sạch thịt rồi cho vào tủ lạnh để khoảng 30 phút cho thịt cứng lại rồi cắt mỏng nha.
- Tỏi lột vỏ bằm nhuyễn.
- Rau húng, rửa sạch cắt nhỏ
- Ớt cắt nhỏ.
- Sả bóc bẹ ngoài đập dập
- Gừng rửa sạch đập dập
- Đặt 1 nồi nước lên bếp. Nước sôi cho sả đập dập, gừng, 1 thìa canh dấm, 1 thìa cafe hạt nêm nấu sôi thêm khoảng 2 phút. Cho thịt bò vào chần sơ cho chín rồi gắp bò ra cho vào dĩa.
- Pha nước mắm trộn gỏi : Cho vào bát con tỏi + ớt bằm nhuyễn + 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh đường và 1/2 quả chanh vắt lấy nước cốt khuấy đều là ta đã có hỗn hợp nước trộn nộm cực ngon rồi.
- Cho hoa chuối ra vắt cho khô hết nước.
- Cho lần lượt hoa chuối, kinh giới, thịt bò vào tô lớn. Cho từ từ nước mắm trộn đã pha vào. Nêm tới khi cảm thấy vừa ăn thì dừng. Cho vừng rang vào trộn đều lần nữa là xong. Cho nộm ra đĩa trang trí thêm và mời cả nhà cùng thưởng thức.
- 200gr rau má
- 150gr thịt bò mềm
- 1 củ hành tây nhỏ
- 1/2 củ cà rốt
- 2 củ hành khô
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu hào
- Rau má mua về nhặt bỏ lá già, rễ, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để thật ráo nước.
- Hành củ, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái sợi nhỏ.
- Hành tây gọt vỏ, rửa sạch thái lát mỏng.
- Ớt rửa sạch, cắt lát.
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với chút tỏi bằm, tiêu và dầu hào khoảng 10 phút cho ngấm.
- Lấy 1/3 bát con dấm ăn, cho thêm 1 thìa café đường vào bát, hòa tan. Sau đó cho hành trắng đã thái mỏng ở trên vào ngâm khoảng 5 phút cho bớt hăng.
- Đặt chảo lên bếp, làm nóng một ít dầu ăn rồi cho hành, tỏi đã bằm nhỏ ở trên vào phi thơm, vớt ra đĩa để riêng.
- Cũng chảo dầu này cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay, thịt bò chín tắt bếp cho ra bát cho nguội.
Pha nước trộn: chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt, cho thêm 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, ít tỏi bằm, ớt cắt lát khuấy đều. Tỷ lệ nước trộn thay đổi tùy theo loại nước mắm bạn sử dụng, sau khi đường tan, nêm nếm cho vừa miệng.
- Cho rau má, cà rốt thái sợi, hành trắng vào một cái tô lớn. Dưới 2/3 chỗ nước trộn vào hỗn hợp rau trong tô, trộn đều để khoảng 10 phút cho ngấm. Tiếp đó cho thịt bò đã xào chín vào và cho từ từ phần nước trộn còn lại vào, nêm nếm vừa miệng.
- Cho ra đĩa rắc thêm ít hành, tỏi đã phi thơm ở trên là được. Ăn nộm rau má thịt bò cùng với nước chấm chua ngọt.
Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm đĩa phồng tôm ăn kèm cũng rất ngon nhé.
- 100gr cần tây
- 200gr tôm sú
- Rau răm, đậu phộng, hành phi vàng
- 100gr rau tiến vua khô
- 200gr thịt ba rọi
- 1 trái dưa leo
- Bánh phồng tôm: ½ gói nhỏ
- 50 gam mè trắng
- 1 trái ớt sừng
- Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm ngon,giấm nuôi
- Hành tí, tỏi: mỗi thứ 1 củ
- Chanh tươi: 3 quả
- Rau tiến vua cho vào ngâm khoảng 3-4 tiếng để rau nở to mềm, tiếp đến ta ngắt bỏ phần ngọn rồi cắt khúc vừa ăn. Sau đó cho rau tiến vua vào ngâm tiếp trong tô nước vắt 1 trái chanh tươi khoảng 15 phút rồi vớt ra vẩy ráo nước, để riêng, không nên vắt khiến cho rau bị nát.
- Tôm bóc bỏ đầu đuôi sau đó rút chỉ đen trên mình tôm. Ướp tôm cùng với 1 thìa café nước mắm, 1/2 muỗng tiêu xay.
- Chần tôm trong nước sôi trong khoảng 5 phút cho tôm chín màu đỏ tươi.
- Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra rổ cho ráo nước, thịt nguội thì thái miếng mỏng vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ ngoài, bào sợi rồi cho ngâm trong tô nước pha 2 muỗng giấm, 1 muỗng đường để cà rốt giòn.
- Hành tây bóc vỏ ngoài, thái khoanh tròn mỏng rồi cho vào ngâm chung với cà rốt cho hết mùi hăng.
- Cần tây cắt gốc, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn, để riêng phần cọng và lá.
- Ớt sừng cắt đôi, bỏ hạt rồi thái sợi dài.
- Dưa leo rửa sạch, cắt đôi rồi bỏ ruột và cắt sợi mỏng dài.
- Mè trắng rang chín vàng, chà sạch vỏ ngoài.
- Đậu phộng rang chín vàng, bóc vỏ rồi giã nát.
- Rau răm nhặt lá non, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Làm nước trộn: Cho vào nồi 2 thìa canh nước mắm, thêm tiếp 2 thìa canh đường cát và 2 thìa canh nước lọc, bắc lên bếp nấu, khuấy cho tan đường thì tắt bếp. Chờ mắm nguội cho vào 2 thìa canh nước cốt chanh tươi, mè rang chín và ớt băm nhỏ.
- Cho rau tiến vua, cà rốt, hành tây, cần tây cọng, dưa leo, ớt sừng vào trộn chung với tôm và thịt ba rọi. Rưới nước mắm trộn gỏi từ từ tùy theo khẩu vị của bạn.
- Gắp nộm rau tiến vua ra dĩa, rắc rau răm, hành phi và đậu phộng cho thơm rồi dùng kèm bánh phồng tôm chiên vàng.
Cách làm nộm rau tiến vua tuy đơn giản, nhưng lại có thể mang đến món ăn thanh mát cho mùa hè oi ả, giúp bữa cơm thêm phần ngon miệng và hấp dẫn hơn nhiều.