Ẩm thực Trung Hoa luôn khiến cho thực khách trầm trồ bởi những món ăn lâu đời có hương vị đặc biệt và vô cùng dinh dưỡng. Và khi nhắc đến nền ẩm thực lừng danh này, ta không thể bỏ qua vị cay nồng của lẩu Tứ Xuyên có một không hai.
Lấu Tứ Xuyên đậm đà đầy màu sắc trứ danh Trung Hoa (Ảnh: Internet)
– 3 muỗng canh sa tế Tứ Xuyên
– 1 muỗng canh đậu đen
– 3 muỗng canh tương đậu cay
– 5 trái ớt khô
– 4 lát gừng
– 4 nhánh tỏi
– ½ chén rượu trắng
– 1 muỗng canh đường phèn
– Gia vị khô bao gồm: 1 muỗng canh hạt tiêu, 1 miếng quế, 1 muỗng canh hạt thì là, 1 quả bạch đậu khấu đen, 2 lát gừng, 3 hoa hồi, 3 nhánh cam thảo, 4 hạt bạch đậu khấu xanh
Nước dùng
– 1kg xương bò
– 3 lát gừng
– 2 củ hành tím
– 3 lá nguyệt quế
– 3,8 lít nước
– 500g thịt bò
– 500g thịt ba chỉ
– 3 miếng tàu hũ
– Các loại nấm: Nấm đùi gà, nấm kim chi, nấm hương
– Cải thảo, cải bẹ xanh
– Mì gói
– Xương bò đem rửa sạch rồi chặt thành khúc vừa ăn, để ráo.
– Ớt, tỏi bạn đem băm nhỏ.
– Gừng cạo sạch vỏ, băm nhỏ.
– Thịt bò và thịt ba chỉ heo bạn đem rửa sạch, cắt miếng mỏng.
– Tàu hũ cắt miếng vuông.
– Các loại nấm bạn cắt chân, ngâm với nước, rửa sạch rồi để ráo.
– Rau cải xanh bạn đem rửa sạch, để ráo.
Nước dùng nhìn thôi là đã thèm ăn ngay (Ảnh: Internet)
– Bạn cho xương bò chặt khúc và nước lọc vào nồi. Tiếp theo, bạn cho thêm hành, lá nguyệt quế, gừng băm theo định lượng đã chuẩn bị vào nồi. Rồi hầm với lửa lớn cho nước dùng sôi lên. Sau đó, bạn vớt bọt và vặn nhỏ lửa, hầm trong 3 tiếng thì bạn vớt xương bò ra lấy nước dùng.
Xốt tương Tứ Xuyên được xem linh hồn của món lẩu và có cách làm vô cùng công phu.
– Trước tiên, bạn cho tương đậu cay, gừng băm, tỏi ớt băm và đậu đen vào tô. Sau đó, bạn giã nhuyễn chúng lại với nhau.
– Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào chảo, rồi cho tiếp phần tương đã chuẩn bị vào chảo xào với lửa lớn. Xào trong khoảng 10 phút cho đến khi dậy mùi hương thì bạn cho thêm các gia vị khô đã chuẩn bị gồm: 1 muỗng canh hạt tiêu, 1 miếng quế, 1 muỗng canh hạt thì là, 1 quả bạch đậu khấu đen, 2 lát gừng, 3 hoa hồi, 3 nhánh cam thảo, 4 hạt bạch đậu khấu xanh vào.
– Lúc này, bạn cho tiếp đường và rượu trắng vào và đảo đều rồi nấu với lửa nhỏ thì tắt bếp. Vậy là hoàn thành xốt Tứ Xuyên rồi đấy!
Xốt tương Tứ Xuyên là linh hồn, quyết định chất lượng của món ăn (Ảnh: Internet)
– Nước chấm ăn kèm với lẩu Tứ Xuyên là loại xốt bơ lạc vừng đặc biệt. Để làm món bơ này, bạn cho bơ đậu phộng, đậu hũ non lên men, xốt mè vào tô rồi trộn đều để hỗn hợp quyện vào nhau. Sau đó, bạn cho đường, dầu hào và rau hẹ vào trộn đều lên là được.
– Khi ăn, bạn cho nước dùng vào nồi, rồi cho tiếp xốt tương Tứ Xuyên vào rồi đảo đều và đun sôi. Tiếp theo, bạn nhúng đồ ăn kèm, các loại nấm, rau sống vào cho chín, rồi chấm cùng với nước xốt bơ lạc vừng.
Vậy là hoàn thành, vị cay nồng của nước lẩu hòa quyện với nước xốt bùi bùi chắc chắn sẽ khiến bạn không ngớt đũa. Chúc bạn thành công!