Cá nục là loài cá rất được người dân vùng biển ưa dùng trong các bữa cơm gia đình. Thịt cá có vị beo béo dễ ăn và đặc biệt khi kho với các nguyên liệu khác thì lại càng thơm.
Ngoài việc dùng để làm các món cá kho tuyệt ngon ăn cực hợp với cơm trắng thì cá nục cũng mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho con người như: ngăn ngừa bệnh tim, làm giảm nguy cơ tiểu đường, điều khiển mức huyết áp, cải thiện chức năng não bộ… Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn làm cá nục kho cà chua, kho thơm, kho tiêu là 3 món thường bắt gặp nhất.
Cá nục kho cà chuaNguyên liệu làm cá nục kho với cà chua– Cá nục: 500 gr– Cà chua chín: 500 gr– Hành khô băm, gừng, hành lá, ớt, ngò.– Gia vị: đường, nước mắm, muối, dầu ăn, hạt nêmCách làm cá nục kho cà chua– Cá nục sau khi mua về bạn rửa sạch, mổ bụng bỏ ruột cá. Dùng muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá. Sau đó, rửa cá lại với nước sạch nhiều lần rồi cắt mỗi con thành 2 hoặc 3 phần (tùy theo kích cỡ). Sau đó, ướp cá với một chút hành khô băm, hạt nêm, tiêu xay và nước mắm khoảng 30 phút.– Cà chua cắt cuốn, rửa sạch, bổ múi cau.– Hành lá, ngò, gừng rửa sạch và thái nhỏ– Bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, đợi dầu cho nóng già thì hẵng cho cá vào chiên sơ, 2 mặt cá vừa vàng đều thì bạn vớt cá ra, để ráo dầu.– Bắc nồi lên bếp, bạn cho chút dầu ăn vào, đun sôi dầu thì cho hành khô băm vào phi lên cho thơm. Tiếp theo, cho phần cà chua vào với 1 muỗng café bột nêm và đường, xào đều tay.– Sau đó, lần lượt cho cá và gừng ớt đập dập vào. Cho vào lượng nước vừa đủ xâm xấp mặt cá. Đợi cho nồi cá sôi thì hạ lửa về liu riu, ninh cho đến khi cá nhừ. Lúc này, bạn nêm nếm lại sao cho nồi cá vừa ăn.– Đến khi cá chín mềm, nước kho còn xâm xấp thì bạn cho hành lá, ngò và rắc chút tiêu xay, đảo nhẹ là có thể tắt bếp. Vậy là bạn hoàn tất món cá nục kho cà chua.
Cá nục kho thơm (dứa)Nguyên liệu cá nục kho thơm (dứa)– Cá nục: 500 gr– Thơm: 400 gr– Nước dừa tươi: 300 ml– Hành khô, tỏi băm: 50 gr– Gừng, hành lá, ngò, ớt tươi– Gia vị cần có: Hạt nêm, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, tiêu.Cách làm cá nục kho thơm (dứa)– Ngoài cách sơ chế trên thì bạn có thể dùng rượu và gừng để chà sát cá khử mùi tanh. Sau khi cắt cá thành các khúc vừa ăn thì ướp cá với chút hành băm, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt và tiêu xay trong khoảng 30 phút.– Thơm: bạn gọt vỏ, cắt mắt, rửa sạch rồi thái thành các miếng vừa ăn. Với gừng thì bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.– Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 3 muỗng canh nước và 2 muỗng canh đường, để lửa liu riu khuấy cho đường tan hết.– Xếp một lớp thơm và gừng thái sợi vào đáy nồi, tiếp theo xếp cá lên trên. Sau cùng, bạn xếp thêm 1 lớp thơm trên cùng.– Đổ nước dừa tươi vào canh sao chỉ cho vừa ngập cá, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.– Để liu riu kho cá đến khi cá chín mềm và nước kho sánh lại là được, bạn tắt bếp và cho hành lá, ngò sắt nhỏ vào.– Cho cá ra dĩa và rắc chút tiêu xay là hoàn tất món ăn.
Cá nục kho tiêuNguyên liệu cá nục kho tiêu– Cá nục: 500 gr– Hành khô băm, hành lá, ngò, ớt tươi– Gia vị: hạt tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắmCách làm cá nục kho tiêu– Bạn sơ chế cá như một trong 2 cách trên rồi cũng cắt cá thành các khúc và ướp cá với gia vị và thời gian tương tự. Lưu ý: bạn nhớ cho hạt tiêu vào ướp với cá ngay từ đầu.– Bạn bắc nồi lên và cũng cho 2 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước vào và để lửa nhỏ khuấy cho tan đường.– Khi đường vừa tan hết thì cho cá vào đảo đều tay. Tiếp theo bạn cho chút dầu ăn vào cùng với gia vị (nước mắm, đường, hạt nêm) và một chút nước cho xâm xấp mặt cá là được. Trong lúc kho thì bạn cần đảo đều để cá thấm đều gia vị 2 mặt.– Khi cá chín mềm và nước gần cạn thì bạn cho hành lá, ngò cắt nhỏ vào, cho thêm hạt tiêu vào đảo vài vòng rồi tắt bếp. Vậy là hoàn tất món ăn.
Trên đây là cách kho cá nục với cà chua, kho thơm, kho tiêu thơm ngon mà Cet.edu.vn muốn giới thiệu tới bạn. Với những bước chế biến đơn giản thì đây là món mà bạn có thể chế biến vào những ngày bận rộn mà bữa cơm gia đình vẫn thơm ngon, bổ dưỡng.